fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Bản đồ ẩm thực: “Ôm trọn phố cổ” vào lòng cùng cơm gà Hội An

(SGTT) – Cũng nổi tiếng không kém mì Quảng hay Cao lầu, cơm gà Hội An được ví von là món ăn nếu du khách nào chưa thưởng thức qua thì xem như chưa từng đến Hội An.

Theo các trang web ẩm thực vùng miền, cơm gà Hội An được bán vào những năm 1950 với xuất phát điểm là các gánh hàng rong bình dị có mặt ở hầu hết ngõ ngách khu phố cổ. Khi đó, người dân nơi đây đã sử dụng thịt gà ngon của vùng đất Tam Kỳ cộng thêm cách chế biến đặc trưng để làm nên món cơm gà trứ danh.

Sau này, khi cơm gà Hội An ngày càng được yêu thích thì quán ăn, nhà hàng bán món này cũng dần xuất hiện nhiều hơn. Nếu du khách nhớ quán mình từng ăn thì cứ thong thả mà tìm đến, còn không hỏi người nơi đây cũng được chỉ dẫn tận tình.

Hỏi thăm anh bạn đầu bếp xứ Quảng, chuyên các món ăn miền Trung, mới hay cơm gà phố Hội có cách chế biến khác biệt so với cơm gà Hải Nam của Trung Hoa hay cơm gà ở vùng miền khác của Việt Nam. Cụ thể, thịt gà phải lấy từ những con gà tơ, trọng lượng nhỉnh hơn 1kg và nếu là gà Tam Kỳ thì lại càng đạt yêu cầu. Sau khi luộc, phần nước để dùng nấu cơm còn phần thịt thì được xé phay trộn với ít hành tây, rau răm, nước cốt chanh, ai thích ăn cay thì nên thêm chút ớt.

Trong khi đó, gạo nấu cơm nhất định là loại gạo dẻo nấu từ nước luộc gà thêm ít lá dứa, nghệ và mỡ gà. Một số nơi nấu cơm còn dùng lò củi để hạt cơm còn vương vấn chút khói bụi, tựa như khói lam chiều trong các gian bếp gia đình Việt thời xưa. Thế là thành phẩm hạt cơm vàng óng ánh thơm mùi thanh ngọt từ nước luộc gà, lá dứa cộng thêm vị bùi bùi từ nghệ.

Điểm hay của món ăn này là dùng ngon chỉ khi còn nóng. Thế nên, nếu có thực khách gọi món thì thợ nấu mới bới cơm nóng hổi, nghi ngút khỏi từ nồi ra đĩa, xếp lần lượt thịt gà, rau sống, đồ chua, chan ít nước sốt đặc biệt và kèm thêm chén nước dùng.

Đối với thực khách sành ăn, tiêu chí để đánh giá một phần cơm gà Hội An ngon, chuẩn vị là khi nó có vị thơm từ hạt gạo, vị thanh thịt gà, vị the cay từ rau răm, vị chua nhẹ từ đủ đủ bào hòa cùng chút béo ngậy của lòng gà. Trong không gian hoài cổ, yên ắng với ánh đèn hiu hắt từ những chiếc đèn lồng, ngồi cùng người thân, bạn bè thưởng thức món ăn trứ danh của Hội An thì quả thật thi vị biết bao.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cộng đồng mạng lan tỏa câu chuyện ấm lòng: tài xế chở miễn phí người tình nguyện chống dịch

0
(SGTT) - “Em đi tình nguyện chống dịch thì anh không lấy tiền đâu. Anh không có gì nhiều, góp chút sức thôi”, đó...

Biến tấu mì ăn liền với 5 cách chế biến thú vị

0
(SGTT) - Chỉ cần vài bước biến tấu đơn giản chúng ta sẽ có những món ăn độc đáo, hấp dẫn từ món mì...

Ở nhà mùa dịch: Nữ doanh nhân tăng cường sức khỏe bằng những bài tập yoga tại nhà

0
(SGTT) - Nữ doanh nhân Hoàng Thúc Diễm, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Ân Phúc ở Đồng Nai trong những ngày thực hiện...

‘Saigon Times – Nối vòng tay lớn’: Tiếp sức đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Y tế quận 5

0
Trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình "Saigon Times - Nối vòng tay lớn - Đồng hành chống dịch" do Kinh tế Sài...

Ở nhà mùa dịch: Những vần thơ cảm động từ một người con Sài Gòn thực hiện giãn cách

0
(SGTT) - Mới đây, một bạn đọc có tên Huỳnh Tấn Phát hưởng ứng tham gia chương trình "Ở nhà vui lắm nha" với...

Bản đồ ẩm thực: Bình dị mắm tôm chua vùng đất võ

0
(SGTT) – Tôm chua là món mắm khá phổ biến tại một số tỉnh, thành ven biển miền Trung. Ngoài tôm chua Huế thì...

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng đồng quê Bắc bộ cùng bún ốc Hà Nội

0
(SGTT) - Nói đến ẩm thực Hà Nội, không thể bỏ qua bún ốc, món ăn dung dị mà mang đậm hương vị đồng...

Hình thức du lịch nào sẽ lên ngôi sau dịch Covid-19?

0
(SGTT) - Check-in tại nhà, ứng dụng công nghệ để thỏa sức trải nghiệm điểm đến hay đi du lịch theo nhóm nhỏ với...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE