Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Bản đồ ẩm thực: Ngọt ngào tô bún cá Kiên Giang khiến “vạn người mê”

(SGTT) – So với các món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, nét độc đáo của bún cá Kiên Giang chính là những con cá lóc đánh bắt tự nhiên, thơm ngon và chắc thịt.

Cũng giống như bún cá của xứ Ninh Hòa, Châu Đốc hay Đà Nẵng, bún cá Kiên Giang chiếm trọn tình cảm của du khách gần xa nhờ phảng phất hương vị mộc mạc chốn đồng quê. Dù được biết đến là đặc sản nức tiếng gần xa, bún cá Kiên Giang lại được nấu bằng những nguyên liệu hết sức dân dã. Dẫu vậy, khi thưởng thức tô bún cá được nấu bởi người dân Rạch Giá, Kiên Giang, thực khách mới cảm nhận rõ vị ngon trọn vẹn của món ăn.

Ở Kiên Giang, khoảng tháng 7 Âm lịch hằng năm là thời điểm cá lóc đồng xuất hiện nhiều nhất. Cá sau khi lựa chọn cẩn thận sẽ đem làm sạch rồi nấu chín trong nước dùng, thịt cá giúp phần nước có vị ngọt thanh. Tiếp đến, cá được vớt ra và tách xương, giữ lại phần thịt dai ngon, ngọt tự nhiên.

Sự khéo léo và công thức đặc biệt của người nấu khiến nước lèo đậm đà mà thanh ngọt, không hề bị tanh. Không biết bằng bí quyết nào, cái ngọt ấy không át đi vị ngọt từ thịt của cá lóc, mùi thơm của tép rim và trứng cá đánh tơi mà lại hòa hợp đến bất ngờ.

Hiện nay, không khó để du khách tìm được những quán bán bún cá đúng điệu tại Kiên Giang. Nhiều người dân cho biết, dọc đường Mạc Cửu, tại thành phố Rạch Giá, có rất nhiều quán bún cá ngon và lâu đời.

Món ăn xuất hiện phổ biến từ những quán ăn sang trọng cho đến những gánh hàng rong trên phố. Tuy nhiên, theo ý kiến của đa số khách du lịch ghi nhận trên các mạng xã hội du lịch thì thong dong ngồi ở hè phố, thưởng thức bún cá ở gánh hàng rong, ngắm “người qua kẻ lại” mang đến cảm giác thú vị hơn về món bún này.

Dù chỉ mới có dịp thưởng thức tô bún cá Kiên Giang ở một quán ăn nhỏ trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TPHCM, người viết vẫn cảm thấy vị giác như đắm chìm trong cuộc hành trình khám phá hương vị. Những dư vị ngọt ngào, thơm phức từ các nguyên liệu khiến cho lòng người phải mê mẩn, nhớ mãi không quên.

Ai về Rạch Giá, Kiên Giang, ăn tô bún cá chứa chan tình người

Nếu hỏi rằng đâu là món ăn gợi nhớ về Kiên Giang, chắc chắn, bún cá gắn với tên đất, tên người sẽ được những người con xa xứ nghĩ về đầu tiên. Món ăn với ngọt dịu của nước lèo, cá tôm tươi ngon, kèm các loại rau thanh mát, chấm cùng nước mắm ngon là đặc sản nhất định phải thử khi ghé thăm Kiên Giang.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Quỳnh Hân – Tố Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề