Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Bản đồ ẩm thực: Ngọt ngào kẹo dừa xứ Bến Tre

(SGTT) – Bến Tre được nhiều du khách gọi bằng cái tên thân thương “xứ dừa”. Nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn chế biến từ dừa. Đặc biệt là kẹo dừa, một trong những món truyền thống mang đậm nét văn hóa người dân nơi đây.

Qua tìm hiểu, kẹo dừa do bà Nguyễn Thị Ngọc, ngụ huyện Mỏ Cày sáng chế, ban đầu tên kẹo Mỏ Cày. Đến năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh cải tiến công thức và mở xưởng kẹo dừa đầu tiên, từ đó hình thành nên tên tuổi kẹo dừa Bến Tre.

Nguyên liệu để làm kẹo dừa gồm nước cốt dừa, mạch nha, đường. Nếp ủ làm mạch nha phải là hàng loại ngon, hạt to chín đều, hằng ngày tưới bằng nước mưa cho lên mầm. Sau đó mầm đem phơi khô và giã nhuyễn thành bột. Tiếp đến, người thợ trộn bột mầm và gạo nếp theo tỷ lệ 1:5 rồi đem nấu. Để nước cốt có độ ngọt thanh, đậm vị thì dừa phải là dừa khô mới hái. Cơm dừa ép lấy cốt tươi thì mới cho ra hương vị ngon nhất. Đường nấu kẹo là đường cát vàng để thành phẩm màu đẹp.

Đường nấu chảy được trộn với mạch nha theo tỷ lệ gần bằng nhau, lượng cốt dừa cho vào sẽ bằng khối lượng của hỗn hợp trên. Trong quá trình nấu, người thợ trực bếp và khuấy liên tục để kẹo trộn đều. Khi hỗn hợp đạt đến độ sánh, người nấu đổ kẹo ra khuôn có quét dầu dừa chống dính.

Kẹo sau khi nguội đem cắt thành từng miếng vừa ăn. Cuối cùng, bọc kẹo bằng lớp bánh tráng mỏng có tác dụng hút ẩm. Kẹo thành phẩm bọc thêm lớp giấy gói và đóng hộp. Ngày nay, khối kẹo được cho thêm một số nguyên liệu phụ như màu, hương tự nhiên như lá dứa, socola, sầu riêng… và đậu phộng giã nhuyễn.

Trung bình 1 gói kẹo dừa có giá bán khoảng 35.000 – 40.000 đồng. Kẹo mang hương thơm đặc trưng hòa quyện cùng vị ngọt, béo của nước cốt dừa. Pha ấm trà nóng, ngồi nhâm nhi cùng vài viên kẹo dừa mới cảm nhận được tâm tình của người dân “xứ dừa” đặt trong món quà vặt truyền thống mộc mạc này.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Như Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối