Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Về Vị Thanh, thử ngay món ốc xào cay thơm nồng, đậm vị

(SGTT) – Ốc xào cay là món ăn vặt nổi tiếng ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Món có cách chế biến mới lạ, gây kích thích vị giác và có giá phải chăng, thích hợp nhâm nhi cùng nước sâm dừa thanh ngọt trong những buổi chiều mát.

Món ăn xuất hiện từ khoảng 10 năm trước do một chủ quán ốc luộc nghĩ ra. Quán dùng các loại ốc lác, ốc đắng cỡ to, ngâm sạch bằng nước vo gạo, để ráo và đem đi chế biến.

Thay vì luộc sả hay lá ổi quen thuộc, đầu bếp biến tấu, mang ốc xào chín trên chảo phi tỏi vàng thơm, thêm gia vị rồi đảo đều cho thấm. Ốc được ngâm sạch nên thực khách có thể ăn cả thịt và thử nước ốc xào, đậm đà cay nồng.

Món ốc xào cay thơm nồng, đậm vị. Ảnh: Huỳnh Nhi

Điểm nhấn của món ăn là gia vị nêm nếm, gồm nước tương, xong thêm đường, muối, hạt nêm, nhiều tiêu xay, sả, gừng băm nhuyễn và rau răm.

Khi nấu chín, món ốc không còn dậy mùi nước tương mà thơm phức mùi rau răm, gừng hòa quyện, mùi tiêu cay nồng, độ mặn ngọt của gia vị thấm vào thịt ốc. Để món thêm ngon, quán phục vụ thêm một chén nước mắm sả băm nhuyễn, pha ngọt và sệt để thực khách chấm thịt ốc.

Ảnh: Huỳnh Nhi

Chiều đến, những hàng ốc xào cay ở khu chợ đêm Vị Thanh hút khách. Khi có người gọi món, chủ quán mới lấy ốc tươi đem xào chín với gia vị, lúc mang ra bàn, ốc luôn nóng hổi, thịt ngọt, không bị teo tóp.

Mỗi dĩa ốc giá 25.000 đồng, khá đầy đặn. Thực khách thường gọi thêm ly sâm dừa, món uống có vị ngọt thanh và thơm dịu để vừa nhâm nhi vị cay của ốc, vừa uống sâm dừa trò chuyện cùng bạn bè.

Ảnh: Huỳnh Nhi

Thựuc khách có thể đến chợ đêm Vị Thanh dọc bờ kè kênh xáng Xà No, gần tháp đồng hồ ở phường 5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang để thưởng thức ốc xào cay.

Ngoài ra, khu chợ còn bán nhiều món ăn đặc sắc miền Tây như bún mắm, bún nước lèo, các loại chè, món nướng các loại… cho du khách thỏa sức trải nghiệm.

Huỳnh Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trốn nắng Sài Gòn tại không gian xanh mát của S’mores...

0
(SGTT) - Với không gian nhiều mảng xanh, S'mores Caffè là điểm đến lý tưởng để mọi người tìm kiếm sự mát mẻ giữa...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở được Michelin đề xuất...

0
(SGTT) - Trong nhiều thương hiệu phở có tiếng tại TPHCM, quán Phở Việt Nam được thực khách nhớ đến bởi sự chỉn chu...

Bữa sáng Sài Gòn: No bụng với tô bánh canh 10.000...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, chỉ với 10.000 đồng, thực khách có thể thưởng thức tô bánh canh thơm ngon, nóng hổi, được bán ở...

Bữa sáng Sài Gòn: Ghé quán cháo lòng gia truyền 80...

0
(SGTT) - Nổi tiếng với món cháo lòng gia truyền hơn 80 năm, quán bà Út nằm ngay trung tâm quận 1 là điểm...

Thơm lừng góc chợ Phạm Văn Hai với tô bánh đa...

0
(SGTT) - Bánh đa là sợi bánh thân quen trong một số món ăn của người dân Hải Phòng. Theo dòng chảy văn hóa...

Bữa sáng Sài Gòn: Ấm lòng tô cháo mực bò viên...

0
(SGTT) – Cháo là món ăn sáng thân thuộc của nhiều người, bởi dễ thưởng thức, không quá no bụng. Dưới chân cầu chữ...

Kết nối