fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Về Vị Thanh, thử ngay món ốc xào cay thơm nồng, đậm vị

(SGTT) – Ốc xào cay là món ăn vặt nổi tiếng ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Món có cách chế biến mới lạ, gây kích thích vị giác và có giá phải chăng, thích hợp nhâm nhi cùng nước sâm dừa thanh ngọt trong những buổi chiều mát.

Món ăn xuất hiện từ khoảng 10 năm trước do một chủ quán ốc luộc nghĩ ra. Quán dùng các loại ốc lác, ốc đắng cỡ to, ngâm sạch bằng nước vo gạo, để ráo và đem đi chế biến.

Thay vì luộc sả hay lá ổi quen thuộc, đầu bếp biến tấu, mang ốc xào chín trên chảo phi tỏi vàng thơm, thêm gia vị rồi đảo đều cho thấm. Ốc được ngâm sạch nên thực khách có thể ăn cả thịt và thử nước ốc xào, đậm đà cay nồng.

Món ốc xào cay thơm nồng, đậm vị. Ảnh: Huỳnh Nhi

Điểm nhấn của món ăn là gia vị nêm nếm, gồm nước tương, xong thêm đường, muối, hạt nêm, nhiều tiêu xay, sả, gừng băm nhuyễn và rau răm.

Khi nấu chín, món ốc không còn dậy mùi nước tương mà thơm phức mùi rau răm, gừng hòa quyện, mùi tiêu cay nồng, độ mặn ngọt của gia vị thấm vào thịt ốc. Để món thêm ngon, quán phục vụ thêm một chén nước mắm sả băm nhuyễn, pha ngọt và sệt để thực khách chấm thịt ốc.

Ảnh: Huỳnh Nhi

Chiều đến, những hàng ốc xào cay ở khu chợ đêm Vị Thanh hút khách. Khi có người gọi món, chủ quán mới lấy ốc tươi đem xào chín với gia vị, lúc mang ra bàn, ốc luôn nóng hổi, thịt ngọt, không bị teo tóp.

Mỗi dĩa ốc giá 25.000 đồng, khá đầy đặn. Thực khách thường gọi thêm ly sâm dừa, món uống có vị ngọt thanh và thơm dịu để vừa nhâm nhi vị cay của ốc, vừa uống sâm dừa trò chuyện cùng bạn bè.

Ảnh: Huỳnh Nhi

Thựuc khách có thể đến chợ đêm Vị Thanh dọc bờ kè kênh xáng Xà No, gần tháp đồng hồ ở phường 5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang để thưởng thức ốc xào cay.

Ngoài ra, khu chợ còn bán nhiều món ăn đặc sắc miền Tây như bún mắm, bún nước lèo, các loại chè, món nướng các loại… cho du khách thỏa sức trải nghiệm.

Huỳnh Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Hủ tiếu mì xá kén người Hoa...

0
(SGTT) - Tô hủ tiếu mì với sắc vàng của sợi mì, sắc trắng của hủ tiếu, hòa cùng vị thanh ngọt của thực...

Rủ nhau thưởng thức lẩu cù lao miền tây giữa lòng...

0
(SGTT) - Tọa lạc trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TPHCM, tiệm lẩu cù lao ngày đón hàng trăm thực khách đến dùng...

Bữa sáng Sài Gòn: Thưởng thức cơm tấm Long Xuyên chuẩn...

0
(SGTT) - Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang nổi tiếng cả nước bởi món cơm tấm đặc sắc mang phong vị miền Tây...

Thao thức bánh đập xứ Quảng nơi đất Sài thành

0
(SGTT) - Những ngày nhạt miệng, bánh đập dập ăn kèm mắm nêm làm từ cá cơm ủ muối của Quảng Ngãi đã đánh...

Tròn vị bánh flan bóng tối hương ‘mặt trời mọc’

0
(SGTT) – Tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, tiệm chè mè đen trên đường Nguyễn Thái Bình, quận 1 gây thích...

Lạ mắt, lạ miệng món bánh flan nón hút giới trẻ...

0
(SGTT) - Bánh flan từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng. Ngoài flan truyền thống, những...

Kết nối