Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Bản đồ ẩm thực: Thanh mát hương quê với cá lóc đồng nướng trui

(SGTT) – Được ví như “quốc hồn quốc túy” của người dân miền Tây sông nước, cá lóc đồng nướng trui là món ăn có cách làm và thưởng thức rất mộc mạc, chất phác như chính con người nơi đây.

Theo đó, dù cá lóc đồng nướng trui mọi người có thể thưởng thức ở bất kỳ tỉnh, thành nào ở miền Tây nhưng khi đến Hậu Giang, nó lại là món ăn nổi tiếng không chỉ trong địa phương mà còn vinh dự có mặt trong danh sách 100 món ăn đặc sản vùng miền năm 2020.

Bỏ qua câu chuyện địa phương thì cái chất riêng và cũng là linh hồn của món ăn này phải kể đến là cá lóc đồng. Hỏi thăm anh bạn đầu bếp người gốc miền Tây, vì sao phải là cá lóc đồng chứ không phải cá nuôi thì người viết mới tường tận. Thịt cá lóc đồng có mùi thơm phảng phất hương lúa lại có vị ngọt, không tanh như cá lóc nuôi chỉ ăn toàn cám, nên được ưa chuộng hơn.

Nếu muốn một lần được mục sở thị cá lóc đồng và thử câu chúng thì du khách có thể ghé Hậu Giang cũng như các tỉnh, thành miền Tây khác vào mùa nước nổi, từ khoảng tháng Sáu Âm lịch cho đến Tết. Bởi lúc này ruộng sau thu hoạch lúa cần tích nước cho gốc rạ mục, cũng là thời điểm cá lóc đồng có nhiều hơn.

Như đã nói ở trên, cá lóc nướng trui có cách chế biến cũng như thưởng thức rất mộc mạc. Cụ thể, cá lóc đồng đang còn sống, tươi roi rói không cần sơ chế, làm sạch hay tẩm ướp gia vị gì. Sau khi kiếm được những thanh xiên bằng tre hay trúc thì người ta cứ thế mà xiên vào miệng cá, dọc theo thân xuống tận đuôi rồi cắm mạnh xuống đất với phần đầu cá hướng xuống.

Lúc này, chỉ việc ủ rơm hoặc củi khô phủ quanh cá và nhóm lửa. Nói thì dễ chứ người không có kinh nghiệm ủ rơm, không canh được mức lửa thì dễ gặp chuyện thịt cá bị khét hay còn sống. Ngoài ra, chính nhờ lớp vảy cá giữ lại do không cần sơ chế cá mà lúc này lại phát huy công dụng là giúp thịt cá còn nguyên vẹn, không bị bở thành từng miếng.

Sau khi đánh sạch vảy cá, phần tro rơm thì cho cá lên đĩa và dọn cùng các thức ăn kèm. Tùy văn hóa vùng miền mà thức ăn kèm có thể là bún, bánh tráng, rau sống, dưa leo, xoài chua cùng chén nước chấm mắm tỏi hoặc mắm me. Có dịp trải nghiệm món ăn trong một lần về Hậu Giang cách đây vài năm, dù không thích ăn cá nhưng người viết cứ mãi tấm tắc khen bởi thịt cá rất ngọt, không hề bị tanh. Rồi cảm giác đầu lưỡi hòa quyện thêm vị thanh mát của rau, chút vị chua của xoài, mằn mặn của nước chấm thì thật sự khó quên.

Có dịp ghé thăm Hậu Giang, đây là món ăn mà du khách nhất định phải thử qua để từ đó thêm vào bộ sưu tập món ăn vùng miền của mình một món ăn giản dị miệt miền Tây sông nước.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Huỳnh Diễm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối