fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng Vĩnh Long cùng bánh tráng cuốn chuối khô bình dị

(SGTT) – Bánh tráng cuốn chuối khô là món ăn vặt lạ miệng thường xuất hiện ở những vùng quê Việt Nam. Đối với người dân Vĩnh Long cũng không ngoại lệ, có lẽ vị mn mặn của bánh tráng kết hợp với cái ngọt dẻo của chuối khô sẽ khiến bất cứ ai cũng phải thích thú khi thưởng thức.

Không phải là chuối sấy hay chuối phơi nguyên trái, món bánh tráng cuốn chuối khô thường sử dụng những mẻ chuối ép phơi khô tự nhiên. Loại chuối này thường được xem như là mứt dùng kèm với trà trong những ngày Tết.

Để có mẻ chuối ngon, thông thường người ta chọn chuối xiêm bởi nó có độ ngọt vừa phải. Sau đó, loại bỏ chỉ trên thịt chuối để tránh làm chuối bị thâm đen. Trước khi phơi thì dùng thớt ép chuối trong màng bọc thực phẩm thành những mẹt dài vừa phải rồi đem phơi nắng.

Thông thường, sau một nắng thì nên đảo mặt chuối để chuối được khô đều hơn. Cứ thế, sau 4-5 ngày thì đã có thành phẩm để làm món ăn dân dã này. Với những ai thích vị cay, the nồng nhẹ của gừng thì ở công đoạn phơi chuối có thể quét nhẹ một lớp nước gừng để dậy vị hơn.

Sau khi đã chuẩn bị xong chuối ép phơi khô, chỉ cần trải 1-2 miếng bánh tráng đã nhúng nước ra đĩa chuẩn bị trước, sau đó để chuối vào giữa và cuốn bánh lại như nhiều món cuốn khác. Vị mằn mặn của bánh tráng sẽ trung hòa lại vị ngọt từ chuối khô giúp cho món ăn không bị ngấy, kết hợp với nước trà thì độ ngon sẽ khiến nhiều người bất ngờ khi được nếm thử.

Chẳng mất nhiều thời gian (ngoài công đoạn phơi chuối) mà món quà vặt này đã ra đời, thế nhưng ngoài ngon miệng thì nó còn tốt cho hệ tiêu hóa bởi dinh dưỡng từ trong chuối. Việc ép khô chuối cũng sẽ giúp bảo quản chuối trong thời gian lâu hơn nếu chưa dùng hết.

Lớn lên ở một vùng đất mà trái cây là đặc sản, cái vị ngòn ngọt, dẻo dẻo của món bánh tráng cuốn chuối khô gần như gắn liền với người viết. Chắc hẳn rằng không chỉ người viết mà bất kể thực khách nào khi đã trải nghiệm thử rồi sẽ lại ăn thêm, cuối cùng thành “ghiền” lúc nào mà không hay.

Trong những lần rong ruổi khám phá ẩm thực-du lịch vùng miền, nếu có ghé đến Vĩnh Long, xin mời bạn thưởng thức món quà quê chân tình, giản dị như chính tính cách của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Khả Kỳ

2 BÌNH LUẬN

  1. ngon quá, lâu lắm mình mới thấy có người viết về món này, nó này làm mình nhớ hồi nhỏ ở quê được mẹ phơi chuối cho ăn, giờ lớn đi làm xa nhà khó kím lại được hương vị như vậy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Bản đồ ẩm thực: Đậm đà vị hến sông La đất...

0
(SGTT) - Theo chân người hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi háo hức lên bờ sông La, ghé vào cái lán mộc mạc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm ngon chip chip đất biển Đà...

0
(SGTT) – Ẩm thực Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn như bún mắm nêm, cao lầu, cơm gà, bánh tráng...

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng cơm gà Phú Yên thanh...

0
(SGTT) - Một cái vươn vai chào buổi sáng trong chuyến du lịch Phú Yên, bạn nghĩ ra mình sẽ ăn gì? Nếu còn...

Bản đồ ẩm thực: Ghé xứ Truồi thưởng thức bánh ướt...

0
(SGTT) - Từ thành phố Huế, trên QL1A, đến xứ Truồi qua cây cầu Truồi (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu...

0
(SGTT) - Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ được tham quan nhiều địa danh nổi tiếng mà còn có cơ hội thưởng...

Kết nối