Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng Vĩnh Long cùng bánh tráng cuốn chuối khô bình dị

(SGTT) – Bánh tráng cuốn chuối khô là món ăn vặt lạ miệng thường xuất hiện ở những vùng quê Việt Nam. Đối với người dân Vĩnh Long cũng không ngoại lệ, có lẽ vị mn mặn của bánh tráng kết hợp với cái ngọt dẻo của chuối khô sẽ khiến bất cứ ai cũng phải thích thú khi thưởng thức.

Không phải là chuối sấy hay chuối phơi nguyên trái, món bánh tráng cuốn chuối khô thường sử dụng những mẻ chuối ép phơi khô tự nhiên. Loại chuối này thường được xem như là mứt dùng kèm với trà trong những ngày Tết.

Để có mẻ chuối ngon, thông thường người ta chọn chuối xiêm bởi nó có độ ngọt vừa phải. Sau đó, loại bỏ chỉ trên thịt chuối để tránh làm chuối bị thâm đen. Trước khi phơi thì dùng thớt ép chuối trong màng bọc thực phẩm thành những mẹt dài vừa phải rồi đem phơi nắng.

Thông thường, sau một nắng thì nên đảo mặt chuối để chuối được khô đều hơn. Cứ thế, sau 4-5 ngày thì đã có thành phẩm để làm món ăn dân dã này. Với những ai thích vị cay, the nồng nhẹ của gừng thì ở công đoạn phơi chuối có thể quét nhẹ một lớp nước gừng để dậy vị hơn.

Sau khi đã chuẩn bị xong chuối ép phơi khô, chỉ cần trải 1-2 miếng bánh tráng đã nhúng nước ra đĩa chuẩn bị trước, sau đó để chuối vào giữa và cuốn bánh lại như nhiều món cuốn khác. Vị mằn mặn của bánh tráng sẽ trung hòa lại vị ngọt từ chuối khô giúp cho món ăn không bị ngấy, kết hợp với nước trà thì độ ngon sẽ khiến nhiều người bất ngờ khi được nếm thử.

Chẳng mất nhiều thời gian (ngoài công đoạn phơi chuối) mà món quà vặt này đã ra đời, thế nhưng ngoài ngon miệng thì nó còn tốt cho hệ tiêu hóa bởi dinh dưỡng từ trong chuối. Việc ép khô chuối cũng sẽ giúp bảo quản chuối trong thời gian lâu hơn nếu chưa dùng hết.

Lớn lên ở một vùng đất mà trái cây là đặc sản, cái vị ngòn ngọt, dẻo dẻo của món bánh tráng cuốn chuối khô gần như gắn liền với người viết. Chắc hẳn rằng không chỉ người viết mà bất kể thực khách nào khi đã trải nghiệm thử rồi sẽ lại ăn thêm, cuối cùng thành “ghiền” lúc nào mà không hay.

Trong những lần rong ruổi khám phá ẩm thực-du lịch vùng miền, nếu có ghé đến Vĩnh Long, xin mời bạn thưởng thức món quà quê chân tình, giản dị như chính tính cách của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Khả Kỳ

2 BÌNH LUẬN

  1. ngon quá, lâu lắm mình mới thấy có người viết về món này, nó này làm mình nhớ hồi nhỏ ở quê được mẹ phơi chuối cho ăn, giờ lớn đi làm xa nhà khó kím lại được hương vị như vậy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối