Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng bánh tằm Ngan Dừa xứ Bạc Liêu

(SGTT) – Từ là món ăn vặt của người dân thị trấn Ngan Dừa, bánh tằm Ngan Dừa ngày nay đã trở thành đặc sản mà người dân Bạc Liêu háo hức giới thiệu cho du khách gần xa.
Bản hòa tấu sắc màu xanh, trắng, cam, vàng, đỏ của một đĩa thành phẩm bánh tằm Ngan Dừa.

Nhắc về bánh tằm thì nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đều có bán thế nhưng bánh tằm Ngan Dừa lại nổi tiếng hơn bởi cách chế biến cũng như nguyên liệu để làm ra món ăn. Cụ thể, sợi bánh nơi đây có kích thước cỡ con tằm và không đồng đều nhau. Điều này cũng dễ hiểu bởi sợi bánh được làm hoàn toàn thủ công từ những người thợ lành nghề.

Cộng thêm, gạo để làm bánh nhất định phải là loại gạo Một bụi đỏ Hồng Dân, loại gạo ngon nổi tiếng của vùng đất Bạc Liêu. Qua một số quá trình chế biến như xay nhuyễn gạo, hồ trên ngọn lửa liu riu, rây và se bột thành từng sợi bánh bắt mắt rồi đem đi hấp mới có được thành phẩm những sợi bánh tằm thơm ngon.

Một điểm nhấn khác biệt nữa của bánh tằm Ngan Dừa là những viên xíu mại xinh xắn, dễ thương nằm khép mình bên những sợi bánh tằm trắng tinh sương. Qua tìm hiểu, xíu mại là món ăn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa. Thành phần nguyên liệu gồm thịt ba rọi và gan heo bằm nhỏ cùng ít củ sắn được áo lớp hỗn hợp đường, tỏi, hành phi, tiêu và một chút bột mì, một ít bột ngọt rồi đem hấp chín.

Ngoài ra, một phần bún tằm Ngan Dừa chuẩn vị thì còn có bì heo, dưa leo xắt sợi trộn cùng ít rau thơm, giá sống. Điểm đặc biệt nữa của bánh tằm đó là phải chan nước cốt dừa (thường chỉ dùng ăn sống với chè) cộng với nước mắm chua ngọt. Món ăn đặc trưng miền Nam này sẽ khó ăn với người vùng khác vì có cảm giác món ăn vừa ngọt lại vừa mặn. Tuy nhiên, một khi đã ăn và cảm nhận các tầng hương vị chua ngọt, thơm béo đan xen vào nhau thì sẽ luôn nhớ về món bánh tằm mỗi khi có dịp ghé miền Tây.

Một số nguyên liệu thực phẩm của bánh tằm Ngan Dừa.

Cách đựng bánh tằm của người dân Ngan Dừa lại cũng khá khác biệt so với những nơi khác khi họ sử dụng đĩa lòng sâu thay vì là tô. Theo một người bán món ăn này tại Bạc Liêu, đĩa lòng sâu sẽ giúp “phô diễn” hết những nguyên liệu để cuốn hút, gọi mời thực khách thưởng thức.

Mặc dù không phải là món ăn xuất hiện ở những nhà hàng sang trọng, thế nhưng bánh tằm Ngan Dừa của vùng đất Bạc Liêu vẫn luôn lấy lòng du khách phương xa và cả người dân bản địa chính từ sự mộc mạc, giản dị như tấm lòng của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Lê Kim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối