Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Cá kho làng Vũ Đại, món ăn trứ danh tỉnh Hà Nam

(SGTT) – Được biết đến qua tác phẩm văn học Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, làng Vũ Đại còn là cái tên bảo chứng cho món cá kho thấm đượm hồn quê nổi tiếng khắp cả nước – cá kho làng Vũ Đại.

Làng Vũ Đại được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là quê hương của nhà văn Nam Cao cảm tác nên tác phẩm văn học nổi tiếng Chí Phèo.

Nơi đây vốn dĩ là một làng quê bình dị, cái tôm, cái cá có khi còn nhiều hơn thịt heo, thịt bò. Và rồi người dân nơi đây nghĩ ra món ăn cá kho trước dùng để dâng cúng tổ tiên trong những dịp lễ Tết, sau là món ăn thường nhật trong bữa cơm của mỗi gia đình. Ngày nay, một số doanh nhân đưa thương hiệu cá kho làng Vũ Đại lên trên mạng Internet và kết quả nó đã trở thành đặc sản của cả tỉnh Hà Nam.

Để làm ra một nồi cá kho thành phẩm thì thợ nấu phải mất nhiều thời gian với các công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ. Đặc biệt, mỗi hộ sản xuất nơi đây lại có riêng cho mình những bí quyết gia truyền để níu chân thực khách. Nhưng điều tiên quyết để tạo sự khác biệt của cá kho nơi đây so với món cá kho ở các tỉnh, thành khác nằm ở chỗ sử dụng niêu đất để kho. Rồi niêu đạt chuẩn để kho là ngoại hình không được sứt mẻ, chưa kể còn phải luộc qua nước sôi để giữ đồ bền cho niêu.

Tiếp đến, cá để chọn làm món ăn nhất định phải là giống cá trắm đen có trọng lượng khoảng 4-5kg, nuôi bằng ốc thịt mới thơm ngon. Sau khi sơ chế, chỉ giữ lại phần thân cá rồi chia nhỏ thành những khúc thịt khoảng 1 khúc/kg. Nguyên liệu, gia vị ướp chung thường gồm riềng, gừng, nước dùng (kẹo đắng), nước cốt chanh, nước mắm cua cồng, muối hạt cùng ít thảo dược. Tuy nhiên, mỗi hộ sản xuất lại có tỷ lệ pha trộn, liều lượng gia vị khác nhau dựa theo bí quyết gia truyền gia đình.

Rồi khi kho cá, không được dùng củi thường mà phải dùng loại củi nhãn có lẫn vỏ trấu để loại mùi hăng của niêu đất, món ăn vì thế mà dậy mùi hơn. Sau khoảng 12-14 giờ kho với lửa vừa thì cá sẽ đạt độ chín, mềm vừa phải. Cách nhận biết đơn giản nhất về nồi cá kho đạt chuẩn là khi nước trong niêu cá chỉ còn độ một muỗng. Một điều đặc biệt ở cá kho làng Vũ Đại là thời hạn sử dụng đạt từ 5-7 ngày dù không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào.

Tuy mùa cao điểm kho cá rơi vào những ngày cận Tết nhưng nếu thích ăn vào những ngày thường, mọi người cũng có thể đặt món trên các trang web đặt hàng trực tuyến của các hộ dân sản xuất tại làng Đại Hoàng với giá bán dao động từ 400.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/phần. Thế nhưng, cảm giác ngồi giữa làng Đại Hoàng, nhâm nhi ít thịt cá cùng chén cơm trắng có lẽ sẽ thi vị hơn rất nhiều.

Về Hà Nam, chuyến hành trình du lịch, ẩm thực của bạn nên ghé qua thăm nơi đây nhé!

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Kỳ Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối