Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Bác sĩ: khó nhận biết thực phẩm nhiễm botulinum

Thời gian vừa qua, các tỉnh thành phố liên tiếp xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến độc tố botulinum. Gần đây nhất là vụ việc ba trẻ nhỏ ở TPHCM phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc botulinum vì ăn chả lụa bán dạo. Trước đó, hai vụ ngộ độc botulinum tại tỉnh Quảng Nam đã khiến nhiều người nhập viện, trong đó 1 người tử vong. Trước đây đã có một số trường hợp bệnh nhân ngộ độc chất botulinum tại Kon Tum, Bình Dương, Hà Nội...
Theo bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng, botulinum là vi khuẩn kỵ khí, tiết ra độc tố cực mạnh. Điểm đặc biệt của loại vi khuẩn này chính là khi chúng nhiễm vào thực phẩm nhưng không làm ôi, thiu nên người ăn khó nhận biết bằng cảm quan dẫn đến dễ ngộ độc. Ngộ độc nặng có thể gây chết người ngay lập tức.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối