Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm sau vụ 14 học sinh nhập viện do ăn trái ngô đồng

Sau vụ ngộ độc thực phẩm của 14 học sinh tại một trường Trung học cơ sở ở Lâm Đồng do ăn trái ngô đồng, Sở Y tế tỉnh đã có văn bản yêu cầu các ban ngành cần có biện pháp để tránh xảy ra trường hợp tương tự như cắm biển cảnh báo; loại bỏ các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc mọc hoang dại trong khuôn viên trường…

Trái của cây ngô đồng. Ảnh: TTXVN

Ngày 27-3 vừa qua, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và nhà trường thực hiện các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn các loại cây, hoa, trái có chứa độc tố, TTXVN thông tin.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở y tế phối hợp cùng các đơn vị liên quan hướng dẫn trường học kiểm tra, xử lý những trái cây còn sót của cây ngô đồng.

Các đơn vị giáo dục tiến hành loại bỏ các loại cây, hoa có chứa những hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường.

Với các loại cây cổ thụ hiện có ở sân trường như cây ngô đồng và một số loại cây được trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì nhà trường cần có biển cảnh báo và có biện pháp xử lý an toàn, phù hợp với từng loại cây.

Mục đích hướng đến là để tạo sự chủ động trong việc phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, trái có độc, đảm bảo sức khỏe người dân nói chung và học sinh nói riêng.

Ngoài ra, ban ngành chức năng cùng với nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm cũng như cách phòng, chống ngộ độc với các độc tố tự nhiên; đặc biệt, khuyến cáo người dân và học sinh không ăn các loại cây, hoa hoặc trái lạ mọc hoang dại hoặc ở chùa, đình, làng, khuôn viên trường; trường hợp phát hiện những vấn đề bất thường về sức khỏe do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm thì cần thông báo đến cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

Trước đó, ngày 23-3, trường Trung học cơ sở Quang Trung (xã Lộc An, Lâm Đồng) có 14 học sinh phải nhập viện với các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân ban đầu được cho là do các em ăn phải trái ngô đồng.

Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, xác định nguyên nhân cụ thể dẫn đến ngộ độc ở các học sinh. Hiện nay, 14 học sinh nói trên đã đi học trở lại.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Rối ren ngay từ phụ huynh!

0
(SGTT) - Năm học mới bắt đầu. Cuộc họp phụ huynh bao giờ cũng đầy kịch tính. Nhưng kịch tính dù có cao trào...

Từ vụ bánh mì Phượng: cần quan tâm hơn về an...

0
(SGTT) - Bánh mì Phượng, tiệm bánh mì nổi tiếng tại thành phố du lịch Hội An thu hút khách trong nước và quốc...

Cảnh giác với nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi đi...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2-9 kéo dài đến 4 ngày nên nhiều người chọn cách đi du lịch xa. Tuy nhiên,...

TPHCM: Học sinh tiểu học thay đổi giờ đến lớp, sớm...

0
Trong năm học 2023-2024, đối với các lớp học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học, thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng...

Trao 1.000 phần quà trị giá 400 triệu đồng cho học...

0
(SGTT) - Nhân dịp chào đón năm học mới 2023-2024, Chi hội Doanh nhân trẻ TP Dĩ An thuộc Hội Doanh nhân trẻ Bình...

Hà Nội: 8 người nhập viện cấp cứu khi dùng cá...

0
Sau khi dùng bữa có món cá chình tại một nhà hàng ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội, 8 người phải nhập viện cấp...

Kết nối