Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

TPHCM và Hà Nội xuất hiện trò lừa đảo mới nhắm vào phụ huynh, học sinh

Sau trò lừa đảo “con đang cấp cứu” gây tâm lý hoang mang cho các bậc phụ huynh ở TPHCM thì mới đây lại xuất hiện thêm cách thức lừa đảo mới nhắm vào học sinh với kịch bản “Ba con bị tai nạn, chú chở đến bệnh viện”. Tương tự, tại Hà Nội cũng ghi nhận trò lừa đảo gọi điện thoại thông báo phụ huynh “con em mình nợ tiền hàng”.
Thêm trò lừa đảo mới trước cổng trường mà đối tượng xấu nhắm vào học sinh. Ảnh tư liệu

Theo Người Lao Động, trưa nay (28-3), Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có văn bản khẩn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn, yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn trường học do xuất hiện chiêu lừa mới.

Cụ thể, ngày 24-3 vừa qua, tại cổng trường học THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận) có một nam sinh lớp 12 đang chờ người thân đến đón thì một người đàn ông chạy xe máy đến và nói: “Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện”. Tuy nhiên, do ba của nam sinh đã mất nên em vội vào trường báo giám thị sự việc. Sau đó, lãnh đạo nhà trường cùng bảo vệ ra tìm người này thì đã đi mất.

Trước đó, tại TPHCM, nhiều phụ huynh cũng nhận được cuộc gọi từ số máy lạ thông báo con họ “đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy” và yêu cầu chuyển tiền. Có phụ huynh tin theo và chuyển khoản mấy chục triệu đồng cho các đối tượng này.

Không chỉ riêng TPHCM, mới đây, Công an TP Hà Nội cho hay, trên địa bàn xuất hiện trò lừa đảo mới gọi điện thoại thông báo cho phụ huynh về việc “con em mình nợ tiền hàng”. Theo đó, đối tượng yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tài khoản chỉ định để thanh toán tiền nợ. Công an chỉ rõ đây là hành vi lừa đảo nên đề nghị nhà trường và các cấp thẩm quyền liên quan phổ biến để người dân phòng tránh.

Lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AIKhông chỉ lừa đảo qua hình thức tin nhắn, cuộc gọi, các đối tượng lừa đảo ngày nay còn sử dụng công nghệ tạo hình ảnh, giọng nói giả mạo (Deepfake AI) một người bất kỳ để lừa người thân của họ. Tại Hà Nội, từng có một trường hợp bị lừa đảo bằng hình thức này và mất 75 triệu đồng tiền chuyển khoản, theo Tổ Quốc.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những bước cần làm khi mất điện thoại có cài đặt...

0
Bộ Công an khuyến cáo, trong trường hợp mất thiết bị (điện thoại) đang đăng nhập tài khoản định danh điện tử, người dân...

Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo trực tuyến dịp...

0
(SGTT) - Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng gia tăng, các chiêu trò lừa...

Tránh ‘tiền mất, tật mang’ từ những cuộc gọi lạ

0
Theo các chuyên gia trong ngành, một cuộc điện thoại từ các đầu số lạ có thể tăng nguy cơ bạn bị lừa đảo...

Bắt đầu áp dụng cuộc gọi định danh để chống tình...

0
(SGTT) - Từ ngày 27-10, tất cả các số điện thoại của các doanh nghiệp viễn thông, các đơn vị thuộc Bộ Thông tin...

Hơn 20 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian...

0
Khi nhu cầu sử dụng Internet của người dân ngày càng phổ biến và rộng rãi thì kẻ xấu càng có cơ hội tận...

Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo du lịch mùa lễ...

0
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng tội phạm đang gia tăng hoạt...

Kết nối