fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

Ba cấp độ mệt mỏi do di chứng Covid

(SGTT) – Hậu Covid-19, người bệnh có thể thường mệt mỏi, tăng nhịp thở, nói chuyện hụt hơi, hoặc không thể nói chuyện, nặng hơn là không thể hoạt động vì mệt.

VNEpress trích theo hướng dẫn của các bác sĩ Bộ môn Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Đại học Y Dược TP HCM trong “Sổ tay phục hồi sau Covid-19”, tình trạng mệt mỏi có những mức độ khác nhau tùy vào tình trạng của mỗi cá nhân, mức độ hoạt động thể chất.

Có thể đánh giá mức độ mệt theo các cấp độ. Nếu không cảm thấy khó chịu khi hoạt động, tức bạn không mệt. Nếu tăng nhịp thở khi nói chuyện, hụt hơi, bạn đang ở mức mệt nhẹ. Tăng nhịp thở không thể nói chuyện – mức mệt nặng. Nếu không thể hoạt động vì cảm thấy mệt mỏi, tức là đang ở mức mệt trầm trọng.

Phân loại và minh họa các mức độ mệt mỏi. Ảnh. Đại học Y Dược TP HCM

Để giảm mệt mỏi, bảo toàn năng lượng, người bệnh nên chia nhỏ các hoạt động để làm, kết hợp làm việc với nghỉ ngơi để ngăn mệt mỏi. Theo dõi ước tính khoảng thời gian xuất hiện mệt mỏi để dừng làm việc trước khi triệu chứng mệt mỏi xuất hiện. Xác định tốc độ làm việc phù hợp, từ từ, không quá vội, xác định cấp độ quan trọng của công việc nếu cấp thiết thì nhờ giúp đỡ, chưa vội thì lên kế hoạch thực hiện.

Tránh các tư thế gây gắng sức như cúi người nâng vật nặng. Nên ngồi để làm việc thay vì đứng, sắp xếp đồ vật ngang tầm với, sắp xếp chỗ nghỉ ngơi thông thoáng, yên tĩnh.

Người bệnh cũng nên theo dõi nhịp tim trong sinh hoạt hàng ngày. Nhịp tim nên duy trì dưới các mức tương ứng với tuổi. Nếu bạn là nữ 57 tuổi, thì nhịp tim trong sinh hoạt hàng ngày nên ở mức 93 hoặc 94.

TPHCM duy trì là vùng xanh liên tiếp hai tuần

Trong hai tuần liên tiếp, TPHCM duy trì là “vùng xanh”, cấp độ 1. Đây được đánh giá là tín hiệu khả quan, đặc biệt trong bối cảnh số ca mắc mới, chuyển nặng và tử vong mỗi ngày tại thành phố có chiều hướng giảm sâu, thông tin được Tuổi trẻ Online cập nhật.

Để đạt được cấp độ này, TPHCM đã đạt được 3 tiêu chí (tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng, độ phủ vắc-xin và khả năng, thu dung điều trị) theo nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế.

Theo đó, số mắc mới tuần qua (từ ngày 7 đến 13-1) giảm 122 ca so với tuần trước đó, từ 3.244 ca xuống 3.122. Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng trên 100.000 dân mỗi tuần là 34.

Về tình hình tiêm vắc-xin, tính đến ngày 14-1, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên tại TP được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin Covid-19 đạt 100%, người trên 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc-xin là 88,25%…

Theo kết quả tổng hợp đánh giá cấp độ dịch tại 63 địa phương từ Bộ Y tế, tính đến trưa 16-1 có 33 địa phương ở cấp độ 1; 23 địa phương ở cấp độ 2 và 7 địa phương cấp độ 3.

Cấp độ dịch của 63 tỉnh thành hiện tại

Đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn 4800 sửa đổi

Cũng theo Tuổi trẻ Online, Bộ Y tế cho biết đang sửa hướng dẫn 4800 về thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và từ đó phân loại cấp độ dịch theo quy chế mới.

Một thành viên của nhóm xây dựng 4800 sửa đổi cho biết vẫn sẽ tiếp tục đếm số ca mới, bởi từ số ca mới mới xác định được xu hướng của dịch cũng như tỷ lệ ca bệnh chuyển nặng.

Tuy nhiên hướng dẫn 4800 sẽ có nhiều sửa đổi do nhiều tiêu chí trong đó hiện đã thay đổi so với trước kia, như tiêu chí về tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 (1 trong 3 tiêu chí quan trọng để phân loại cấp độ dịch), thì mục tiêu của Bộ Y tế là phủ vắc-xin mũi 3 cho toàn bộ dân số từ 12 tuổi trở lên trong quý 1-2022.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Ngóng chờ khách, đặt kỳ vọng vào những mùa tiếp theo

0
Qua khỏi qúy đầu tiên của năm 2023, các công ty du lịch lữ hành, nhà kinh doanh dịch vụ vẫn đang chờ đợi...

Chúng ta sau 3 năm sống với đại dịch

0
Hôm nay là đúng ba năm ngày Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 toàn cầu (11-3-2020 – 11-3-2023)....

Thăm khám miễn phí hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh...

0
(SGTT) – Sáng 4-3, Thành đoàn TPHCM cùng tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp với Quận Đoàn Bình Tân tổ chức hoạt động...

Hành khách đường hàng không tăng hơn 90% trong hai tháng...

0
Ngành hàng không Việt Nam đã phục hồi sau đại dịch Covid-19, đến hết năm 2022 thị trường hàng không nội địa đã tăng...

Kết nối