(SGTT) - So với phở bò Hà Nội cuốn hút thực khách bởi nước dùng ngọt thanh, phở bò Nam Định lại gây ấn tượng ở hương thịt bò đậm đà cùng phong vị mặn mòi từ nước mắm cá cơm.
- Trưa nay ăn gì: đậm đà phở bò viên
- Trưa nay ăn gì: tìm đến vị ngọt thanh nhẹ nhàng của phở gà cho buổi trưa nóng nực
- Trưa nay ăn gì: đổi vị với phở bò xốt vang
Dọc quanh mảnh đất hình chữ S, không khó để bắt gặp hình ảnh những tấm biển hiệu như "phở bò Nam Định", "phở gia truyền Nam Định", "phở Cồ Nam Định", "phở Giao Cù"... Điều này cho thấy độ phủ sóng rộng rãi của món ăn truyền thống đất Thành Nam. Không những thế, món ăn còn chứa đựng toàn bộ tinh hoa ẩm thực và trở thành niềm tự hào của người dân Nam Định.
Cùng là một món ăn nhưng giữa phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định có nhiều điểm không giống nhau về nguyên liệu và cách nêm nếm gia vị. Nếu bánh phở Hà Nội có độ mỏng, mềm dai nhưng không bị nát khi trụng nước sôi thì sợi bánh phở Nam Định nhỏ, mềm mướt chứ không khô cứng và nồng. Cụ thể, bánh phở được làm từ gạo chiêm của vụ trước, để hết nhựa mới đem nghiền bằng cối xay rồi tráng mỏng trên nồi nước được nấu bằng bếp than. Khi thưởng thức, thực khách sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi sợi phở trắng, dai và thơm.
Điều tiếp theo làm nên sự độc đáo của phở bò Nam Định là phần nước dùng khác biệt không nơi nào có được. Theo đó, nước dùng ninh trong nhiều giờ từ xương ống bò đập dập hai đầu với hương liệu gồm hành khô, gừng nướng, thảo mộc… Bí quyết để nước dùng trong, ngọt thanh là phần thịt và gân bám xung quanh xương không được lọc quá sạch, bỏ phần nước luộc đầu để tránh nhiễm mùi hôi cũng như trong quá trình ninh phải vớt bọt thường xuyên.
Bên cạnh đó, cách nêm nếm gia vị cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng cho phở bò Nam Định. Muốn có tô phở Cồ đúng điệu, nước mắm cá cơm ngon là gia vị không thể thiếu. Có lẽ vì vậy, phở bò Nam Định thu hút thực khách nhờ độ đậm đà, dậy mùi hơn và nước dùng vẫn ngọt mà không hề chát.
Dù bắt nguồn ở vùng nào, thịt bò luôn được ví như linh hồn của món phở bò. Thịt để nấu phở bò chủ yếu sử dụng thịt thăn, nạm, gầu hoặc lõi bò. Đặt chân vào hàng phở Nam Định, tiếng dao kêu lập phập trên thớt liên hồi của chủ quán sẽ khiến thực khách cảm thấy thích thú. Thịt bò được thái thành lát mỏng dính, băm mềm nhuyễn mà vẫn giữ nguyên tảng. Sau đó, thịt đem nhúng và vớt ra ngay, xếp trên bánh phở, rải hành hoa và chan nước dùng nóng hổi.
Theo những đánh giá từ thực khách, phở bò Nam Định ngon là ở nước dùng đậm vị mắm, gừng, xương bò cùng bánh phở mềm và vị thịt thuần, kết hợp hài hòa với các loại rau thơm. Đồng thời, chút ớt tươi, dấm và quẩy giòn loại nhỏ sẽ giúp món phở trọn vẹn và hấp dẫn thêm một bậc. Khi ăn, bánh phở và thịt như tan ra trong miệng, húp thêm miếng nước lèo thoang thoảng thơm, chắc chắn khiến bất cứ ai cũng mê mẩn. Vì thế, đây là món ăn không thể bỏ qua nếu muốn “đổi gió” cho bữa trưa đầu tuần ngán cơm.
Quỳnh Hân tổng hợp