fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

TPHCM chăm sóc bệnh nhân hậu Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng

(SGTT) – TPHCM hiện có hơn 300.000 người bệnh đã xuất viện, nhu cầu được chăm sóc về sức khỏe hậu Covid-19 là vấn đề đáng quan tâm.

Đây là vấn đề được Pháp Luật Online dẫn lời ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, phát biểu tại hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022 vừa qua.

Khỏi Covid-19, người bệnh tiếp tục đối mặt với các hội chứng hậu Covid-19. Ảnh: Vietnamnet

Vì vậy, Sở Y tế TPHCM đã xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 với các mục tiêu quan trọng trong thời gian tới như xác định mô hình của bệnh nhân hậu Covid-19 trên địa bàn, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19, nâng tầm năng lực chăm sóc của ngành y tế, đặc biệt là y tế cơ sở. Chiến dịch này nhằm quản lý, chăm sóc, điều trị sớm người mắc di chứng, đảm bảo về sức khỏe thể chất, tinh thần cho người bệnh.

Mô hình quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 của TP cũng thực hiện theo mô hình tháp ba tầng. Trong đó, tầng 1 là cấp y tế cơ sở (tiếp nhận bệnh nhân nhẹ), tầng 2 là bệnh viện tuyến quận, huyện (chăm sóc người bệnh mức độ trung bình), tầng 3 là bệnh viện chuyên khoa sâu và đa khoa tuyến cuối (tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch). Hai tầng đầu tập trung mục tiêu chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời từ sớm, hạn chế nguy cơ chuyển nặng.

Hậu Covid-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân nặng và lớn tuổi, mà còn ghi nhận ở người trẻ 30-40 tuổi, mắc Covid-19 nhẹ.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, hậu Covid-19 không chỉ tác động đến sức khỏe (triệu chứng dai dẳng, tổn thương trên người bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhu cầu chăm sóc và phục hồi chức năng) mà còn ảnh hưởng công việc (khả năng trở lại làm việc, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc), tác động đến xã hội và kinh tế (ảnh hưởng tài chính của cá nhân và xã hội, thái độ của xã hội với người bệnh, hệ thống an sinh xã hội).

12 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại TPHCM đều đã xuất viện

Thông tấn xã Việt Nam cập nhật, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, 12 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại TPHCM đều đã xuất viện, trong số 12 trường hợp này, chỉ có 2 trường hợp có triệu chứng sổ mũi nhẹ, ho, nhức đầu, những trường hợp còn lại không có triệu chứng.

Hiện các trường hợp này đều đã được xuất viện đảm bảo theo quy định của Sở Y tế.

Tại buổi họp báo vào chiều ngày 13-1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết trong số 12 bệnh nhân mắc biến chủng Omicron được phát hiện sau khi nhập cảnh TPHCM, có 2 bệnh nhân bị sổ mũi nhẹ, ho ít đàm, còn lại không có triệu chứng. Ảnh: T.N.

Thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM cho biết, hiện các bệnh viện đang điều trị cho 4.152 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 82 trẻ em dưới 16 tuổi, 301 bệnh nhân nặng đang thở máy và 18 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, đã có 18.493 người thuộc nhóm nguy cơ (chiếm 71,6%) đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Qua chiến dịch, ngành y tế phát hiện trên 5.000 người mắc Covid-19.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM thu giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không rõ...

0
(SGTT) - Hiện đội QLTT số 3 (Cục QLTT TPHCM) đang phối hợp cùng đội 7, phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an...

Người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm...

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, nơi lưu dấu ấn “người tình”

0
(SGTT) - Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được công nhận là di tích Cấp Quốc gia năm 2009. Đã 30 năm kể từ khi...

Đặt cược vào Omicron?

0
Suốt hơn hai năm qua, thế giới quay cuồng, mệt mỏi, bất lực, đau đớn với đại dịch Covid-19. Đã bao lần nhân loại...

Chỉ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với khách bay từ vùng...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải vừa triển khai quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các...

Cần phục hồi chính sách miễn thị thực như trước dịch

0
Chưa đến 7.800 du khách nước ngoài đến Việt Nam sau hai tháng mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 12-2021. Ngoại trừ...

Kết nối