fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2022

(SGTT) – Năm thứ hai liên tiếp thành phố không bắn pháo hoa đêm giao thừa mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022 của TPHCM, ngày 13-1, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM, cho biết trên tinh thần cùng chung cả nước và thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương, trong dịp Tết Nguyên đán 2022, TPHCM không tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa.

Đây là năm thứ hai liên tiếp đô thị lớn nhất nước không bắn pháo hoa mừng Tết Nguyên đán. Tuy không bắn pháo hoa nhưng ông Nam cho biết TPHCM sẽ tổ chức 18 hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán, kéo dài từ nay đến hết tháng 2-2022.

TPHCM sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2022.
Đánh giá cấp độ dịch Covid-19 sẽ không chú trọng số ca nhiễm

Theo đại diện Bộ Y tế, việc đánh giá cấp độ dịch thời gian tới sẽ không chú trọng số ca nhiễm mà chủ yếu dựa trên số ca nhập viện và số ca tử vong, VTV News đưa tin.

Hiện tiêu chí đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh dựa trên 3 yếu tố gồm số ca nhiễm cộng đồng; độ bao phủ vắc-xin và năng lực y tế. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết sẽ điều chỉnh trong thời gian tới. Vì hiện nay, việc điều trị ca nhiễm triệu chứng nhẹ và không triệu chứng tại nhà, đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi.

Vì vậy, số ca nhiễm cộng đồng sẽ là những chỉ số cần theo dõi, dự báo diễn biến dịch; thay vì làm căn cứ phân loại cấp độ. Tiêu chí về tỷ lệ tiêm vắc-xin cũng sẽ được xem xét, bởi cả nước đã phủ gần xong mũi 2 cho dân số trưởng thành.

Thời gian tới, Bộ sẽ bổ sung tiêu chí đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, số lượng người tử vong để theo dõi khả năng thu dung, điều trị và năng lực y tế của các địa phương. Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo và sẽ sớm ban hành bộ tiêu chí mới đánh giá cấp độ dịch.

Bộ Y tế: Tiêm xong mũi 2 Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên trong 1-2022

Theo Tuổi trẻ Online, Bộ Y tế vừa có công điện gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường chỉ đạo việc đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng và chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1-2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên theo Công văn 10722/BYT-DP ngày 17-12-2021 về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều cơ bản và liều nhắc lại trong Quý 1-2022;

Các đơn vị y tế cần rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc-xin. Sau khi rà soát, khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; bảo đảm an toàn trong tiêm chủng.

Ngoài ra cần quản lý bảo vệ tối đa các đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai) đảm bảo được tiêm chủng đủ liều, được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, tốt nhất ngay tại địa phương (xã/phường/thị trấn); tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm tại nhà cho những người đi lại khó khăn…

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường cấm xe để phục vụ lễ...

0
Theo Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng, trong các ngày trình diễn pháo hoa, địa phương sẽ cấm xe ô tô...

TPHCM: sau màn trình diễn pháo hoa là cảnh kẹt xe...

0
(SGTT) – Tối 30-4, hàng ngàn người dân đổ dồn về trung tâm TPHCM, khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn xem pháo...

Lễ 30-4, TPHCM sẽ bắn pháo hoa tại 2 điểm

0
Vàp dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, TPHCM sẽ tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là khu vực đầu đường hầm sông...

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

TPHCM: Rợp sắc pháo hoa, chào Xuân Quý Mão

0
(SGTT) – Đúng 00:00 giờ ngày 22-1 (nhằm Mùng 1 Tết), pháo hoa đã đồng loạt nổ vang, rực rỡ bầu trời đêm tại...

Kết nối