Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Ẩm thực lẩu hơi: không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng

(SGTT) – Thời gian gần đây, lẩu hơi (hấp) không còn là khái niệm quá xa lạ đối với những tín đồ món lẩu. Cùng cách chế biến giữ lại dưỡng chất của thực phẩm, lẩu hơi đang trở thành món ăn ưa thích của nhiều người.

Theo đó, lẩu hơi là cách thưởng thức sử dụng nồi điện, làm chín thực phẩm bằng hơi nước. Thông thường, nồi lẩu hơi gồm hai tầng: trên là xửng đặt thực phẩm như các loại thịt, hải sản; dưới là nồi chứa gạo để nấu cháo. Tận dụng nước chảy ra từ thịt ở trên, nồi cháo sau nấu ở dưới thật sự là một “kiệt tác” dinh dưỡng mà các cách chế biến khác khó giữ được.

Về nguyên liệu thực phẩm cho lẩu hơi, thực khách có thể tùy chọn thỏa thích bởi các nhà hàng phục vụ loại lẩu này hiện có đa dạng thịt, hải sản. Đó có thể là thịt gà đen, thịt bò Mỹ, thịt heo Iberico, tôm hùm, cua hoàng đế, cá tầm… phối hợp cùng một số loại rau như cải thảo, khoai lang, nấm kim châm, bắp… Cứ thế, dùng bao nhiêu loại thực phẩm ăn kèm thì tính bấy nhiêu tiền.

Một số lợi ích của lẩu hơi:

  • Hơi nước nóng dưới nhiệt độ tương tự nồi áp suất sẽ khử sạch vi khuẩn, giúp thực phẩm tươi nhất có thể.
  • Không lo nóng trong người như các cách chế biến thực phẩm bằng nướng, chiên, xào.
  • Lưu giữ giá trị dinh dưỡng thực phẩm tốt nhất so với các cách chế biến còn lại.

Để làm thành phẩm nồi lẩu hơi phục vụ thực khách, nơi bán thường trải qua bốn bước như sơ chế nguyên liệu, khử trùng nồi, đặt nhân vào nồi, canh thời gian nguyên liệu. Trong đó, khâu canh thời gian nguyên liệu quan trọng bởi độ chín của từng nguyên liệu thường không giống nhau (ở công đoạn này, thực khách có thể nhờ nhân viên nhà hàng tư vấn thêm).

Vậy là nồi lẩu hơi thành phẩm thật bắt mắt, ngon miệng đã sẵn sàng đợi thực khách chinh phục. Với các loại thịt được xông hơi làm chín, độ ngọt tự nhiên vẫn giữ, từng thớ thịt mềm mại như khi đem luộc. Những dưỡng chất tiết ra từ thực phẩm sẽ tạo nên một nồi cháo đậm đà, thơm ngon, hợp vị cho cả người già và trẻ nhỏ.

Qua khảo sát, mọi người nên liên hệ trước với nhà hàng để đặt chỗ dùng bữa lẩu hơi bởi món ăn này hiện đang rất được lòng thực khách, nhất là những dịp cuối tuần đông đúc. Giá lẩu hơi dao động từ vài trăm ngàn đồng đến hơn triệu đồng tùy vào lượng thực phẩm chọn nấu lẩu và nhu cầu thưởng thức của gia đình, nhóm bạn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Đơn giản nồi lẩu cuối tuần nấu kiểu cháo, có thêm...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cháo, lẩu cháo cá lóc được nhớ đến bởi vị thanh ngọt từ thịt cá lóc đồng,...

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Kết nối