fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Ẩm thực lẩu hơi: không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng

(SGTT) – Thời gian gần đây, lẩu hơi (hấp) không còn là khái niệm quá xa lạ đối với những tín đồ món lẩu. Cùng cách chế biến giữ lại dưỡng chất của thực phẩm, lẩu hơi đang trở thành món ăn ưa thích của nhiều người.

Theo đó, lẩu hơi là cách thưởng thức sử dụng nồi điện, làm chín thực phẩm bằng hơi nước. Thông thường, nồi lẩu hơi gồm hai tầng: trên là xửng đặt thực phẩm như các loại thịt, hải sản; dưới là nồi chứa gạo để nấu cháo. Tận dụng nước chảy ra từ thịt ở trên, nồi cháo sau nấu ở dưới thật sự là một “kiệt tác” dinh dưỡng mà các cách chế biến khác khó giữ được.

Về nguyên liệu thực phẩm cho lẩu hơi, thực khách có thể tùy chọn thỏa thích bởi các nhà hàng phục vụ loại lẩu này hiện có đa dạng thịt, hải sản. Đó có thể là thịt gà đen, thịt bò Mỹ, thịt heo Iberico, tôm hùm, cua hoàng đế, cá tầm… phối hợp cùng một số loại rau như cải thảo, khoai lang, nấm kim châm, bắp… Cứ thế, dùng bao nhiêu loại thực phẩm ăn kèm thì tính bấy nhiêu tiền.

Một số lợi ích của lẩu hơi:

  • Hơi nước nóng dưới nhiệt độ tương tự nồi áp suất sẽ khử sạch vi khuẩn, giúp thực phẩm tươi nhất có thể.
  • Không lo nóng trong người như các cách chế biến thực phẩm bằng nướng, chiên, xào.
  • Lưu giữ giá trị dinh dưỡng thực phẩm tốt nhất so với các cách chế biến còn lại.

Để làm thành phẩm nồi lẩu hơi phục vụ thực khách, nơi bán thường trải qua bốn bước như sơ chế nguyên liệu, khử trùng nồi, đặt nhân vào nồi, canh thời gian nguyên liệu. Trong đó, khâu canh thời gian nguyên liệu quan trọng bởi độ chín của từng nguyên liệu thường không giống nhau (ở công đoạn này, thực khách có thể nhờ nhân viên nhà hàng tư vấn thêm).

Vậy là nồi lẩu hơi thành phẩm thật bắt mắt, ngon miệng đã sẵn sàng đợi thực khách chinh phục. Với các loại thịt được xông hơi làm chín, độ ngọt tự nhiên vẫn giữ, từng thớ thịt mềm mại như khi đem luộc. Những dưỡng chất tiết ra từ thực phẩm sẽ tạo nên một nồi cháo đậm đà, thơm ngon, hợp vị cho cả người già và trẻ nhỏ.

Qua khảo sát, mọi người nên liên hệ trước với nhà hàng để đặt chỗ dùng bữa lẩu hơi bởi món ăn này hiện đang rất được lòng thực khách, nhất là những dịp cuối tuần đông đúc. Giá lẩu hơi dao động từ vài trăm ngàn đồng đến hơn triệu đồng tùy vào lượng thực phẩm chọn nấu lẩu và nhu cầu thưởng thức của gia đình, nhóm bạn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Lấy ốc bulot, sò điệp và vẹm...

0
(SGTT) – Hải sản ngoại nhập luôn là niềm cảm hứng cho các đầu bếp chế biến thành các món ăn ngon miệng, hấp...

Trưa nay ăn gì: Bữa lẩu dọn sẵn cùng nước lẩu...

0
(SGTT) – Nếu bạn yêu thích phong vị ẩm thực miền Bắc, ưa dùng những hương vị thịt mới lạ thì gợi ý nồi...

Ẩm thực quốc tế: Vị cay bùng nổ cùng lẩu Trùng...

0
(SGTT) – Với 20 loại thảo mộc hòa quyện trong vị cay “xộc mũi”, lẩu cay Trùng Khánh là món ăn mà các tín...

Gợi ý nồi lẩu cuối tuần: có thịt bò thanh mát,...

0
(SGTT) – Khi những cơn mưa bất chợt không thể xua đi sự oi bức của Sài Gòn những trưa hè thì một nồi...

Trưa nay ăn gì: Lẩu Sumo đầy mới lạ cho bữa...

0
(SGTT) – Tuy chỉ gồm những nguyên liệu thân quen như thịt gà, hải sản, rau củ nhưng với cách chế biến sáng tạo...

Trưa nay ăn gì: Tự tay vào bếp đãi cả nhà...

0
(SGTT) – Nếu như nhắc đến các món lẩu cháo thì nhiều người thường nghĩ đến lẩu cháo lòng, lẩu cháo gà, lẩu cháo...

Kết nối