Chủ Nhật, Tháng Chín 1, 2024

Ẩm thực lên mẹt: Bữa trưa vùng miền cùng mẹt nem nướng phố biển

(SGTT) – Lấy cảm hứng từ nem nướng đặc sắc của thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, các quán ăn chọn thêm các loại thực phẩm khác, kết hợp cùng rau, củ, nước chấm rồi dọn hết lên mẹt.

Những năm gần đây, ẩm thực mẹt được nhiều thực khách ưa thích bởi chỉ trên một mẹt mà chứa nhiều món ăn, chế biến thành nhiều hương vị khác nhau. Ở các tuần trước, Trưa nay ăn gì gợi ý một số món ăn lên mẹt như mẹt gà không lối thoát, mẹt heo tộc, mẹt bò tơ thấm vị, mẹt vịt thanh mát thì nay chọn nem nướng Ninh Hòa làm chủ đạo.

Theo đó, nem tại Ninh Hòa phân ra làm hai loại: nem chua và nem nướng. Với nem nướng, đó là bí quyết gia truyền của các làng nghề nơi đây; từ khâu chọn nguyên liệu, ướp gia vị, cho đến nướng thịt. Tại TPHCM, hiện có nhiều quán ăn Nha Trang có phục vụ món nem nướng, rộng hơn còn là thức ăn kèm để dọn thành mẹt.

Cơ bản một phần nem nướng gồm nem, bánh tráng cuốn, rau các loại… đem cuốn lại và chấm trong nước chấm tương (làm từ tương và thịt heo băm xay nhuyễn). Nếu như người Nha Trang ăn nem nướng hay dùng rau húng quế, tía tô, tần ô, hẹ thì người Sài Gòn chỉ cần có ít dưa leo, xoài chua, cà rốt, củ cải muối để cuốn thành gỏi.

Ngoài phần nem cơ bản, khi nâng cấp lên mẹt thì món ăn càng đa dạng hơn để thỏa mãn vị giác của mọi người. Cụ thể, mẹt nem nướng phuc vụ 2-4 người còn có thêm chả giò chiên, thịt nướng, bánh tráng chiên. Mẹt nem nướng cho 4-6 người thì thêm trứng luộc cắt lát, nem chua, chả lụa, giò thủ, bánh hỏi. Giá bán theo đó cũng từ hơn trăm ngàn đồng một phần cho đến vài trăm ngàn đồng tùy lượng thực khách dùng bữa.

Có cái hay của mẹt nem nướng so với các món mẹt khác là công đoạn thưởng thức phải cuốn các nguyên liệu lại và chấm trong nước sốt tương đặc trưng. Để làm điều này, quán ăn dọn lên vài xấp bánh tráng gạo, mọi người có thể dùng ít nước lọc tráng qua cho bánh mềm. Cứ thế, dùng đũa gắp các thức ăn kèm mình yêu thích (lượng vừa đủ để cuốn) rồi cuốn chặt tay và chỉ việc thưởng thức.

Không cầu kỳ như mẹt gà, không sang trọng như mẹt bò hay mẹt heo tộc, thế nhưng mẹt nem nướng vẫn có những tín đồ riêng bởi ngoài nem nướng Ninh Hòa ngon mát dạ thì các thức ăn kèm cũng rất đa dạng, bắt vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Nhân lễ hội tôm hùm, thử khám phá ẩm thực xứ...

0
Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa những ngày này trở nên nhộn nhịp hơn bởi lễ hội tôm hùm, diễn ra từ ngày...

Bữa trưa đầu tuần quen vị cùng miến xào thịt bò

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, mọi người có thể chọn món ăn cân bằng độ đạm – chất xơ từ rau củ....

Trưa nay ăn gì: Quen vị bánh canh bắp giò heo...

0
(SGTT) – Trong những trưa ngán cơm, sợi bánh canh là gợi ý cho thực khách đổi vị. Theo đó, món bánh canh bắp...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đậm đà cùng hủ tiếu...

0
(SGTT) – Nhắc đến hủ tiếu sa tế, nhiều người sẽ nghĩ đến hủ tiếu sa tế nai của người Hoa. Thực tế, món...

Kết nối