Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Ẩm thực lên mẹt: Bữa trưa vùng miền cùng mẹt nem nướng phố biển

(SGTT) – Lấy cảm hứng từ nem nướng đặc sắc của thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, các quán ăn chọn thêm các loại thực phẩm khác, kết hợp cùng rau, củ, nước chấm rồi dọn hết lên mẹt.

Những năm gần đây, ẩm thực mẹt được nhiều thực khách ưa thích bởi chỉ trên một mẹt mà chứa nhiều món ăn, chế biến thành nhiều hương vị khác nhau. Ở các tuần trước, Trưa nay ăn gì gợi ý một số món ăn lên mẹt như mẹt gà không lối thoát, mẹt heo tộc, mẹt bò tơ thấm vị, mẹt vịt thanh mát thì nay chọn nem nướng Ninh Hòa làm chủ đạo.

Theo đó, nem tại Ninh Hòa phân ra làm hai loại: nem chua và nem nướng. Với nem nướng, đó là bí quyết gia truyền của các làng nghề nơi đây; từ khâu chọn nguyên liệu, ướp gia vị, cho đến nướng thịt. Tại TPHCM, hiện có nhiều quán ăn Nha Trang có phục vụ món nem nướng, rộng hơn còn là thức ăn kèm để dọn thành mẹt.

Cơ bản một phần nem nướng gồm nem, bánh tráng cuốn, rau các loại… đem cuốn lại và chấm trong nước chấm tương (làm từ tương và thịt heo băm xay nhuyễn). Nếu như người Nha Trang ăn nem nướng hay dùng rau húng quế, tía tô, tần ô, hẹ thì người Sài Gòn chỉ cần có ít dưa leo, xoài chua, cà rốt, củ cải muối để cuốn thành gỏi.

Ngoài phần nem cơ bản, khi nâng cấp lên mẹt thì món ăn càng đa dạng hơn để thỏa mãn vị giác của mọi người. Cụ thể, mẹt nem nướng phuc vụ 2-4 người còn có thêm chả giò chiên, thịt nướng, bánh tráng chiên. Mẹt nem nướng cho 4-6 người thì thêm trứng luộc cắt lát, nem chua, chả lụa, giò thủ, bánh hỏi. Giá bán theo đó cũng từ hơn trăm ngàn đồng một phần cho đến vài trăm ngàn đồng tùy lượng thực khách dùng bữa.

Có cái hay của mẹt nem nướng so với các món mẹt khác là công đoạn thưởng thức phải cuốn các nguyên liệu lại và chấm trong nước sốt tương đặc trưng. Để làm điều này, quán ăn dọn lên vài xấp bánh tráng gạo, mọi người có thể dùng ít nước lọc tráng qua cho bánh mềm. Cứ thế, dùng đũa gắp các thức ăn kèm mình yêu thích (lượng vừa đủ để cuốn) rồi cuốn chặt tay và chỉ việc thưởng thức.

Không cầu kỳ như mẹt gà, không sang trọng như mẹt bò hay mẹt heo tộc, thế nhưng mẹt nem nướng vẫn có những tín đồ riêng bởi ngoài nem nướng Ninh Hòa ngon mát dạ thì các thức ăn kèm cũng rất đa dạng, bắt vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào măng thịt heo cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại được áo đều lớp sốt xào, gắp thêm ít thịt heo và măng cắt lát là...

Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba...

0
(SGTT) – Cũng là mâm tiệc 5-6 món ăn nhưng hôm nay phần khai vị chiếm đến 3 món. Qua đó, mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái...

0
(SGTT) – Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu...

Kết nối