Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: nui xào nghêu mang hương vị châu Âu

(SGTT) – Món nui không ăn cùng nước dùng mà thay vào đó là xào cùng nghêu và sốt cà chua mới lạ. Tuy không phong phú về nguyên liệu nhưng cũng tạo nên vị đặc trưng vì có độ ngọt tự nhiên của nghêu, nước sốt chua ngọt thấm vào từng miếng nui.

Nui nấu xương heo rau củ, nui chiên, nui xào thịt bò… là những món phổ biến với nui là nguyên liệu chính. Nui cũng tương tự mì, bún khi được làm từ bột (bột mì), đóng gói dạng khô và sẽ được ngâm nở, nấu chín khi chế biến món ăn. Thông thường, mọi người hay ăn nui vào bữa sáng hoặc bữa phụ, nhưng nếu biết cách đổi mới, nui vẫn phù hợp để dùng vào bữa trưa. Chẳng hạn nui xào nghêu theo phong cách châu Âu mà vẫn dễ ăn, dễ làm đối với tất cả mọi người.

Thật ra, nui cũng là một dạng pasta như mì Ý spaghetti, không kể hình dạng nui ống, nơ hay xoắn ốc. Chỉ cần nấu vừa chín tới thì nui mềm mà vẫn giữ được độ dai. Lưu ý nên xả nui qua nước lạnh khi vừa luộc xong để nui không nở thêm và cho vào ít dầu ăn tránh để nui bị dính lại.

Nghêu (còn gọi tên ngao) là hải sản ngon và giàu chất dinh dưỡng. Trong nghêu không những chứa chất đạm mà còn có các khoáng chất kali, kẽm và một số vitamin. Đối với nguyên liệu này, mọi người cần chọn mua nghêu còn tươi sống, đụng vào thấy nghêu động đậy hoặc khó tách vỏ bằng tay. Ngoài ra, có thể dựa vào mùi hôi tanh, vỏ nghêu bị sứt vỡ cũng không nên mua. Đồng thời phải ngâm nghêu ít nhất 3 giờ trong nước vo gạo và ớt, muối và giấm để đảm bảo nghêu nhả hết cát.

Món nui xào nghêu còn cần sốt cà chua mới hoàn chỉnh, tùy mọi người muốn dùng cà chua tươi nấu sốt hay mua sẵn đều được. Quan trọng sốt phải nấu cho nui, nghêu ngấm vị, áo lớp sốt màu đỏ sánh sệt bên ngoài, trông bắt mắt. Món này ăn nghe vị mặn, ngọt, chua hài hòa, không quá khô vì có nước từ thịt nghêu. Phô mai bào béo nhẹ và hành tây, tiêu the the cũng là nguyên liệu hợp cho món nui xào.

Mọi người mua được nghêu tươi ngon nên thử làm nui xào nghêu theo kiểu này để đổi mới bữa trưa làm việc.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kỳ nghỉ lễ chọn miến...

0
(SGTT) - Dù là thứ Hai đầu tuần, nhưng bữa trưa hôm nay vẫn nằm trong kỳ nghỉ lễ 30-4 nên mọi người có...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng cùng diềm bò...

0
(SGTT) – Trong nhiều phong cách ẩm thực nướng, các món nướng của người Hàn Quốc luôn có những "tín đồ" riêng bởi sự...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm với bún gạo...

0
(SGTT) – Bún gạo lứt kết hợp cùng nước lèo thanh ngọt từ xương heo hoặc gà mang đến cho thực khách bữa trưa...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món đậu que xào...

0
(SGTT) – Đậu que giòn sần sật xào cùng thịt tôm ngọt thanh mang đến bữa cơm trưa thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giàu dinh dưỡng với salad...

0
(SGTT) – Chuối không chỉ là trái cây ăn chơi, tráng miệng mà còn là nguồn cảm hứng cho đầu bếp sáng tạo thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thanh đạm cùng...

0
(SGTT) – Với vị ngọt thanh từ sợi miến và thịt lươn, món miến xào lươn tạo nên bữa trưa đầu tuần thanh đạm,...

Kết nối