Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Trưa nay ăn gì: đầu tuần nếm thử bún ốc trộn vừa lạ, vừa quen

(SGTT) – Bún ốc phiên bản nước không phải là món ăn xa lạ với những tín đồ ẩm thực. Thế nhưng, mỗi khi nhắc đến tô bún ốc trộn khô với những con ốc giòn dai, các loại rau củ thanh mát cùng nước sốt chua ngọt, nhiều thực khách phải tấm tắc khen ngon bởi hương vị độc đáo của nó mang lại.

Nếu đã ngán cơm thì những món ăn từ bún sẽ là lựa chọn thích hợp giúp đem lại cảm giác mới mẻ cho bữa ăn. Ngoài bún nước, các loại bún trộn cũng được lòng nhiều người vì vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt. Trong đó, bún ốc trộn là món ăn thú vị, hứa hẹn kích thích vị giác.

Chẳng cần công thức chế biến cầu kỳ, bún ốc trộn là sự kết hợp hài hòa và đầy bất ngờ giữa các loại nguyên liệu bình dị. So với cách làm bún nước lắm công phu, việc thực hiện bún ốc trộn dễ hơn nhiều khi chỉ cần bỏ ra chút thời gian tìm hiểu cách thực hiện thì đã có ngay một món ăn ngon.

Sự tươi ngon của nguyên liệu là một nửa chìa khóa thành công đối với món bún ốc trộn. Do đó, chọn mua những con ốc còn sống, mập mạp, mài ốc khép chặt khi động vào và không có mùi hôi khó chịu.

Khâu sơ chế cũng rất quan trọng bởi nếu không thực hiện đúng cách, bùn đất trong ốc vẫn còn đọng lại. Ốc bươu sẽ nhả hết chất dơ lúc tiếp xúc với kim loại, vì vậy, ngâm ốc khoảng 1-2 giờ trong một cái chậu kim loại (hoặc ngâm chung với dụng cụ kim loại như dao, thìa…) với nước vo gạo. Tiếp đến, luộc ốc cùng các loại thực phẩm như lá chanh, sả hay gừng để giảm mùi tanh của ốc.

Hành tây và dưa leo là chọn lựa lý tưởng nhất để kết hợp với bún ốc trộn. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm chút mực khô xé nhằm tăng hương vị cho món ăn. Điểm đặc biệt của bún ốc trộn nằm ở phần nước sốt chua ngọt, thêm ít vị cay đậm đà và cuốn miệng. Cụ thể, công thức để pha nước sốt gồm có sốt ớt, ớt bột, nước tương, nước mơ ngâm, giấm gạo, tỏi băm và một số gia vị khác.

Sau đó, trộn đều hành tây cắt theo từng sợi hình nửa khoanh (ngâm với nước đá khoảng 10 phút để giảm hăng), dưa leo miếng chéo, mực xé, tỏi tây cùng nước sốt lại với nhau. Cuối cùng, bỏ thịt ốc vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và rắc dầu mè, vừng rang lên trên. Lúc thưởng thức, xếp bún ra tô rồi múc một phần ốc đã trộn, rưới thêm ít nước sốt là có ngay món bún ăn hoài không ngán.

Với nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm cũng như cách chế biến nhanh gọn, bún ốc trộn là gợi ý thú vị cho bữa trưa đầu tuần thêm đặc sắc. Bên cạnh bún ốc trộn, ốc bươu còn được sử dụng để nấu theo nhiều cách khác, tạo thành những món ăn hấp dẫn như ốc nhồi thịt, ốc xào sả ớt, ốc nướng tiêu…

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Nui xào thịt heo viên, món ăn...

0
(SGTT) – Không phải là món cơm trưa văn phòng quen thuộc với thịt hay cá, bữa trưa hôm nay là món nui xào...

Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa cơm trưa với chả...

0
(SGTT) – Chả cá là thực phẩm thường thấy trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Trong nhiều hình thức chế biến chả cá,...

Mâm tiệc 7 món cho nhóm khách đông trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, "Trưa nay ăn gì" gợi ý mâm tiệc 7 món ăn đặc sắc chế biến từ...

Trưa nay ăn gì: Nui nấu tôm, món ngon đơn giản...

0
(SGTT) – Trong những phiên bản món nui nấu nước dùng, nui nấu tôm được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng cách...

Trưa nay ăn gì: Chọn thịt heo kho cùi dừa cho...

0
(SGTT) – Được chế biến từ những nguyên liệu dân dã, thân quen, món thịt heo kho cùi dừa (cơm dừa) hứa hẹn làm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng nui xào...

0
(SGTT) – Nui là món được ưa chuộng trong bữa ăn thay vị cơm trưa. Trong nhiều phiên bản nui xào, nui xào thịt...

Kết nối