Thứ Ba, Tháng Năm 7, 2024

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức hủ tiếu xào cay Penang Char Kway Teow độc đáo

(SGTT) – Penang Char Kway Teow là món món hủ tiếu xào cay độc đáo của người Malaysia, đến mức nhiều thực khách sành ăn còn ví von rằng đến “cái khói cũng cay thơm nức mũi”.

Penang Char Kway Teow là món ăn nổi tiếng của thành phố Penang, Malaysia, nhưng thực khách vẫn có thể tìm thấy món ăn này tại các khu ẩm thực người Hoa ở nhiều nơi khác. Char Kway Teow được làm từ hủ tiếu gạo bản cán dẹt (tương tự như sợi phở) xào lên cùng với nước sốt cay, trứng, giá hẹ, lạp xưởng, chả cá và thêm hải sản như nghêu, sò, tôm… tùy thích.

Char Kway Teow có nhiều nét tương đồng với món phở xào của Việt Nam, nhưng bằng cách chế biến cũng như thêm vào những gia vị riêng đã tạo nên món hủ tiếu xào đặc trưng của Malaysia. Đây là một trong những món dễ ăn nhất và có phần gần gũi với khẩu vị người Việt.

Khi chế biến món ăn này, người đầu bếp sẽ phải chỉnh mức nhiệt lên cao nhất và xào hủ tiếu trong chảo sâu lòng với gia vị gồm xì dầu, sốt ớt cay đặc trưng của Char Kway Teow. Mỗi nơi bán Char Kway Teow sẽ có một cách chế biến sốt ớt riêng, nhưng điểm chung là đều có vị cay the đặc trưng. Thậm chí, khi hòa quyện cùng dầu mỡ thì món ăn này lại thêm phần cay gấp bội. Sự hòa quyện của nhiều loại hương vị này đã tạo nên một món ăn đậm đà khó quên của ẩm thực Malaysia.

Do xào trên lửa to nên công đoạn chế biến món Char Kway Teow cũng diễn ra rất nhanh. Đặc biệt, người đầu bếp còn phải tập trung để món ăn xào được đều tay, thấm đều gia vị và không bị cháy.

Được mệnh danh là “Vua Char Kway Teow” của Penang, người đàn ông lớn tuổi này với chiếc xe đẩy nằm góc đường Siam và đường Anson đã làm xao xuyến biết bao tín đồ của món ăn này. Không chỉ người dân địa phương mà cả khách du lịch cũng đều tò mò tìm đến thưởng thức, theo misstamchiak

Char Kway Teow ngon nhất là thưởng thức nóng ngay khi vừa xào xong. Nhờ không cho nhiều gia vị trong quá trình chế biến nên thấy rõ được vị mặn mà của xì dầu, vị ngọt quyện của tôm, giá hòa quyện cùng sự thơm dậy mùi của trứng, hành hoa, và tất nhiên sẽ không thể thiếu vị cay nồng đặc trưng của sốt ớt.

Gần đây, món ăn đã được đổi mới theo hướng có lợi cho sức khỏe hơn khi những đầu bếp cho thêm nhiều rau xanh và giảm bớt dầu mỡ. Trước đây, người ta thường dùng mỡ heo và những miếng tép mỡ giòn tan để xào với mì gạo tạo ra một hương vị béo ngậy đặc trưng, nhưng ngày nay họ thay thế mỡ heo bằng dầu ăn hoặc bơ thực vật. Điều này không chỉ làm cho món ăn tốt hơn cho sức khỏe mà rau xanh và giá còn mang đến vị tươi mát và giòn, làm tăng chất lượng cho món ăn.

Các thực phẩm dùng để chế biến cho món ăn này mọi người có thể đặt mua trên các ứng dụng đi chợ hộ trực tuyến như ShoppeFood, Grab, Gojek hoặc tùy vào nguyên liệu có sẵn trong nhà mà thêm hay bớt tùy thích.

Mùi thơm tỏa ra từ món ăn sẽ kích thích tất cả các giác quan của thực khách, từ thị giác đến khứu giác và thính giác, và tất cả điều đó có thể diễn ra thậm chí trước khi thực khách được thực sự nếm món ăn này. Hủ tiếu xào cay Char Kway Teow chắc chắn là một món ăn thơm ngon khiến cho ai một lần thưởng thức qua cũng phải ngây ngất và mê mẩn.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe...

Trưa nay ăn gì: Thử salad gà sốt chanh dây lành...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng của kỳ nghỉ lễ 30-4, buổi trưa đi làm lại của mọi người nên chọn món ăn...

Kết nối