Thứ Bảy, Tháng Năm 4, 2024

Bỏ túi công thức 2 món ngon từ khoai lang giúp giữ dáng trong mùa dịch

(SGTT) – Trong thời điểm này, một số người ở nhà nhiều hơn ra đường bởi dịch bệnh phức tạp. Nếu yêu thích ăn vặt mà vẫn lo ngại tăng cân thì mọi người có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ khoai lang.

Theo đó, khoai lang vốn nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh bởi có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Điều này đồng nghĩa với việc kiểm soát tốt sự thèm ăn và cảm giác no cũng lâu hơn.

Với niềm yêu thích các món bánh, bạn Tú Trang Phan, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã ứng dụng khoai lang để làm thành 2 món ăn: bánh mì khoai lang tím và bánh khoai lang nướng. Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc các công thức vừa nêu trên.

Bánh mì khoai lang tím

Nguyên liệu

  • Phần nhân: 300g khoai lang tím, 20g bơ lạt, 30ml sữa tươi
  • Phần bánh mì: 250g bột mì số 13, 30g đường, 3g men khô instant, ½ muỗng cafe muối, 1 quả trứng, 120ml sữa tươi, 30g bơ lạt
  • Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh mật ong, mè đen trang trí

Cách làm

  • Phần nhân: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ khoai lang rồi đem hấp khoảng 20 phút. Nghiền nhuyễn khoai lang và cho 20g bơ lạt vào nghiền tiếp. Cuối cùng cho 30ml sữa tươi vào trộn đều. Chia khoai lang thành 8 phần bằng nhau, đem vo tròn và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Phần bánh mì: Cho 250g bột bánh mì, 30g đường và 3g men khô instant vào âu trộn đều. Tiếp tục cho ½ muỗng cafe muối, 1 quả trứng và 120ml sữa tươi vào. Nhồi bột ở tốc độ thấp nhất khoảng 1 phút cho hết bột khô. Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi tiếp 10 phút nữa.
  • Phần bánh mì (tt): Cho 30g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng vào và nhồi khoảng 1 phút. Tăng lên tốc độ 2/6 nhồi thêm 10 phút nữa là xong. Bột mịn, dai và kéo được màng mỏng là đạt. Thoa chút dầu ăn vào tô và túm tròn bột lại. Để bột nghỉ 1 giờ cho bột nở gấp đôi. Chia bột thành 8 phần bằng nhau, vo tròn bột và cho nhân vào giữa. Cán bột dài ra và tạo hình video hướng dẫn ở trên.
  • Phần bánh mì (tt): Để bột nghỉ 45 phút, dùng hỗn hợp 1 muỗng sữa tươi + 1 muỗng mật ong để phết mặt bánh. Rắc một ít vừng lên trên rồi nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 20-25 phút. Bánh chín thì dùng hỗn hợp sữa tươi + mật ong phết mặt bánh để bánh được bóng đẹp và mềm mại.

Bánh khoai lang nướng

Nguyên liệu

  • 450g khoai lang
  • 15g đường
  • 10g sữa tươi
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 2g chiết xuất vani
  • Mè đen trang trí

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ 500g khoai lang. Luộc hoặc hấp khoai lang từ 25-30 phút cho chín. Cho 15g đường, 10g sữa tươi, 1 lòng đỏ, 2g chiết xuất vani vào khoai lang và nghiền nhuyễn. Cho vào màng bọc thực phẩm và cán mỏng khoai khoảng 2cm.

Bước 2: Cắt từng phần vuông nhỏ và dùng lòng đỏ phết lên mặt bánh và trang trí bằng mè đen. Nướng bánh ở 180 độ C trong 10-15 phút (lò phải được làm nóng trước 15 phút ở 190 độ C).

Tú Trang Phan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Quán bún riêu 50 năm giữ vị...

0
(SGTT) - Từ gánh bún bán dạo ở khu vực chợ Bến Thành hơn 50 năm trước, bà Mai Thị Liên duy trì hương...

Ngắm Bãi Cạn ở đảo Phú Quý từ trên cao

0
(SGTT) – Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như đỉnh Cao Cát, vịnh Triều Dương, gành Hang… thì Bãi Cạn là điểm đến...

Lưu giữ nghề yến truyền thống 150 năm trên Cù Lao...

0
(SGTT) – Với lịch sử hơn 150 năm, nghề yến trên đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã thu...

Thử món hủ tiếu Nam Vang chú Bạch ở chợ Phan...

0
(SGTT) - Khi mua sắm tại chợ Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh, mọi người có thể dừng chân tại khu vực ăn uống...

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

Kết nối