Thứ Bảy, Tháng Năm 11, 2024

Bản đồ ẩm thực: “Ôm trọn phố cổ” vào lòng cùng cơm gà Hội An

(SGTT) – Cũng nổi tiếng không kém mì Quảng hay Cao lầu, cơm gà Hội An được ví von là món ăn nếu du khách nào chưa thưởng thức qua thì xem như chưa từng đến Hội An.

Theo các trang web ẩm thực vùng miền, cơm gà Hội An được bán vào những năm 1950 với xuất phát điểm là các gánh hàng rong bình dị có mặt ở hầu hết ngõ ngách khu phố cổ. Khi đó, người dân nơi đây đã sử dụng thịt gà ngon của vùng đất Tam Kỳ cộng thêm cách chế biến đặc trưng để làm nên món cơm gà trứ danh.

Sau này, khi cơm gà Hội An ngày càng được yêu thích thì quán ăn, nhà hàng bán món này cũng dần xuất hiện nhiều hơn. Nếu du khách nhớ quán mình từng ăn thì cứ thong thả mà tìm đến, còn không hỏi người nơi đây cũng được chỉ dẫn tận tình.

Hỏi thăm anh bạn đầu bếp xứ Quảng, chuyên các món ăn miền Trung, mới hay cơm gà phố Hội có cách chế biến khác biệt so với cơm gà Hải Nam của Trung Hoa hay cơm gà ở vùng miền khác của Việt Nam. Cụ thể, thịt gà phải lấy từ những con gà tơ, trọng lượng nhỉnh hơn 1kg và nếu là gà Tam Kỳ thì lại càng đạt yêu cầu. Sau khi luộc, phần nước để dùng nấu cơm còn phần thịt thì được xé phay trộn với ít hành tây, rau răm, nước cốt chanh, ai thích ăn cay thì nên thêm chút ớt.

Trong khi đó, gạo nấu cơm nhất định là loại gạo dẻo nấu từ nước luộc gà thêm ít lá dứa, nghệ và mỡ gà. Một số nơi nấu cơm còn dùng lò củi để hạt cơm còn vương vấn chút khói bụi, tựa như khói lam chiều trong các gian bếp gia đình Việt thời xưa. Thế là thành phẩm hạt cơm vàng óng ánh thơm mùi thanh ngọt từ nước luộc gà, lá dứa cộng thêm vị bùi bùi từ nghệ.

Điểm hay của món ăn này là dùng ngon chỉ khi còn nóng. Thế nên, nếu có thực khách gọi món thì thợ nấu mới bới cơm nóng hổi, nghi ngút khỏi từ nồi ra đĩa, xếp lần lượt thịt gà, rau sống, đồ chua, chan ít nước sốt đặc biệt và kèm thêm chén nước dùng.

Đối với thực khách sành ăn, tiêu chí để đánh giá một phần cơm gà Hội An ngon, chuẩn vị là khi nó có vị thơm từ hạt gạo, vị thanh thịt gà, vị the cay từ rau răm, vị chua nhẹ từ đủ đủ bào hòa cùng chút béo ngậy của lòng gà. Trong không gian hoài cổ, yên ắng với ánh đèn hiu hắt từ những chiếc đèn lồng, ngồi cùng người thân, bạn bè thưởng thức món ăn trứ danh của Hội An thì quả thật thi vị biết bao.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở ‘Bib Gourmand’ 56 năm...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 1968, phở Hòa Pasteur là một trong những quán phở lâu đời ở TPHCM. Đi kèm không gian...

Bữa sáng Sài Gòn: Mì trộn tương mới lạ có sốt...

0
(SGTT) - Mì trộn là món ăn ưa thích của nhiều người, bởi sợi mì được áo đều lớp sốt gia vị đậm đà,...

TPHCM: người dân quận 1 bắt đầu đăng ký sử dụng...

0
(SGTT) - 11 tuyến đường ở quận 1, TPHCM được chính quyền tổ chức cho người dân thuê vỉa hè, lòng đường để buôn...

Buýt vi vu: Khám phá bảo tàng Áo dài, nhà thờ...

0
(SGTT) - Trên tuyến xe buýt 88, du khách sẽ có dịp đi qua nhiều địa điểm thú vị tại thành phố Thủ Đức...

Thử món mì ramen ở quán ăn Nhật đầu khu chợ...

0
(SGTT) - Mì ramen là món ăn truyền thống thường được phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản ở TPHCM. Ngay...

Những tuyến đường tại TPHCM có thể ngập trong mùa mưa...

0
(SGTT) - Đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM thuộc Sở Xây dựng cho biết, thành phố vẫn còn 26...

Kết nối