6 cách giảm nguy cơ ung thư đường ruột

0

Vũ Hoàng –

Mặc dù tỉ lệ tử vong khi mắc phải đã giảm 30% trong 20 năm qua, ung thư đường ruột vẫn là nguyên nhân dẫn đến cái chết cao thứ ba tại các nước phát triển. Sau đây là 6 cách giúp bạn phát hiện sớm cũng như phần nào giảm bớt các nguy cơ dẫn đến căn bệnh này.

Chuyên gia khuyên không nên ăn nhiều hơn 90 gram thịt đỏ mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư ruột. Ảnh: Internet

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh

Hãy nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm như máu trong phân, đại tiện nhiều, phân lỏng, đau bụng hoặc đầy bụng sau khi ăn, hoặc sút cân. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy những dấu hiệu trên. Tuy nhiên, đừng quá hoảng sợ, ung thư đường ruột là một căn bệnh nan y nhưng tỉ lệ mắc phải chỉ có 5,4% dân số. Một tin tốt lành khác là tỉ lệ tử vong do ung thư đường ruột ở các nước phát triển đã giảm 30% trong 20 năm qua – một phần nhờ vào khả năng sàng lọc, phát hiện sớm hơn và quá trình điều trị ngày càng tốt hơn trước.

Đặc biệt chú ý khi qua 60 tuổi

Tuổi tác là yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh lớn nhất: 85% trường hợp phát hiện ung thư đường ruột là ở những người trên 60 tuổi. Thêm vào đó, những người lớn tuổi thường “lười” đi khám bệnh, hầu hết những người đi khám đều đã ở độ tuổi 70. Điều này dẫn đến việc chẩn đoán bị muộn và việc điều trị không đạt hiệu mong muốn.

Nắm chắc tiền sử sức khỏe của gia đình

5-6% các trường hợp mắc ung thư đường ruột có khuynh hướng di truyền rõ ràng. Theo đó, nếu bạn có cha mẹ hay anh chị em ruột mắc bệnh ung thư đường ruột, nguy cơ của bạn cao gấp hai đến ba lần mức trung bình. Nếu bạn có hai người trong số cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư ruột, nguy cơ của bạn có thể cao gấp bốn lần mức trung bình.

Kiểm soát cân nặng và chăm chỉ hoạt động thể chất

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư đường ruột gấp 1,5 lần. Nếu bạn bị béo phì, hãy cố gắng hoạt động thể chất. Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng ăn nhiều chất xơ làm sẽ giảm nguy cơ bị ưng thư ruột. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng nhất vẫn là việc bạn phải duy trì mức cân nặng lành mạnh.

Ăn thịt chế biến đơn giản

Thịt trong đồ ăn nhanh, thịt hun khói và và thịt muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột vì chúng chứa hóa chất gọi là nitrosamine. Những người ăn các loại thịt này nhiều có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 17% so với những người ăn ít. Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh khuyên không nên ăn quá 90 gram thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò và thịt cừu) mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư đường ruột.

Khám bệnh định kỳ

Bất cứ ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột lớn hơn trung bình (bao gồm những người có người thân thuộc mắc bệnh, người có tiền sử viêm đại tràng hoặc bị bệnh Crohn) cần đi khám bệnh định kỳ. Những người từ 60 trở lên có thể sắm một bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để phát hiện máu trong phân.

Theo The Guardian

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here