fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Xin đừng đợi trưa 30 tết mới đi mua hoa

(SGTTO) – Chỉ cách đây mấy ngày đôi vợ chồng trẻ ở TPHCM về Bến Tre mua hoa ở các nhà vườn để đưa lên thành phố bán tết. Tuy nhiên, chuyến buôn hoa tết định mệnh này có thể coi là chuyến đi đau buồn nhất của đôi vợ chồng này vì trên đường đi về người vợ đột ngột qua đời.

Đó là một trong nhiều trường hợp mà tôi sắp kể ra đây để mọi người nếu có ý định mua hoa tết về chưng thì xin đừng chờ tới trưa 30 tết mới đi mua, vì khi các chợ hoa bắt đầu đóng cửa người bán không còn cách nào đành bán tháo, bán đổ để trả lại mặt bằng.

Chứng kiến 500 giỏ hoa bị xúc lên xe rác một tiểu thương bán ở chợ hoa công viên 23/9 năm 2019 khóc nức.

Nhiều năm ở TPHCM tôi thường dạo các chợ hoa tết ngày cuối cùng để xem tình hình bán buôn của các tiểu thương như thế nào. Năm nào cũng vậy tất cả các chợ hoa được mở ra để cho các tiểu thương đưa hoa, cây cảnh về bán cho người dân thành phố. Và một điều khoản được thông báo trước mà không chỉ những tiểu thương bán hoa tết biết còn có rất nhiều người mua hoa cũng biết là đúng 12 giờ trưa 30 tết tất cả các chợ hoa phải được đóng cửa để bộ phận vệ sinh làm việc dọn dẹp trả lại mặt bằng cho khu vực đó chuẩn bị đón tết.

Độ năm năm trước tình trạng người chờ đợi đến trưa 30 tết mới đi mua hoa rất ít, thường những người kẹt công chuyện quá người ta mới đi mua muộn như vậy. Tuy nhiên, vài năm nay cảnh mua hoa những ngày trước tết như 27, 28, 29 tết khá đìu hiu. Chỉ riêng ngày 30 tết, nhất là thời điểm trưa 30 khi các chợ hoa bắt đầu chuẩn bị đóng cửa thì cảnh mua bán hoa diễn ra hết sức nhộn nhịp.

Cây cảnh ế bị đạp nát.

Vì lúc này các tiểu thương không còn con đường nào để lựa chọn nữa đành phải hạ giá bán đổ bán tháo cho hết để trả lại mặt bằng. Nếu còn thì cũng phải bỏ đi, chỉ riêng những chậu mai vàng thì các nhà vườn đập chậu bỏ đi lấy cây về trồng lại để năm sau bán tiếp. Còn lại tất cả từ hoa kiểng, đào tết đưa từ Bắc vào đều phải bỏ đi. Xe rác tới và đưa tất cả chúng lên xe chở đi trong sự nuối tiếc của người trồng, tiểu thương.

Trưa 30 tết, những chậu hoa vài trăm ngàn có thể người ta hạ giá xuống vài chục ngàn để bán, những chậu vạn thọ vài chục ngàn thì còn 10 đến 15 ngàn một chậu. Tất cả đều được giao dịch rất nhanh vì không còn thời gian để ngã giá nữa.

Biết được điểm yếu này của tiêu thương cũng như nhà vườn nên nhiều người vài năm trở lại đây có tâm lý chờ đến trưa 30 tết mới đi mua. Lúc này họ mua được hàng với giá rất bèo, có khi giá một chậu hoa không bằng tiền mà người ta làm cái chậu. Đặc biệt hơn, khi đúng 12 giờ trưa các chợ hoa tết thông báo đóng cửa thì những người đi mua muộn còn có thể “nhặt” được vài chậu mà không phải tốn tiền.

Tuy nhiên, điều mọi người chưa biết hoặc biết mà lờ đi đó là sau những chậu hoa sặc sỡ đầy sắc màu đó là cả một quảng thời gian dài nhà vườn, tiểu thương phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có được.

Cũng như mọi năm trước năm nay ngày 10-1 hai vợ chồng anh Phương ở quận Thủ Đức, TPHCM lại bắt xe về các nhà vườn tại Bến Tre để lấy hoa bán tết. Năm nay ngoài hai vợ chồng anh thì còn có mẹ anh cùng đi. Ngày đầu tiên họ về Vĩnh Long quê vợ để thăm chơi, sau đó mới ghé Cái Mơn để lấy hoa.

Sau khi hoa được chất lên xe, xe bắt đầu di chuyển về TPHCM được khoảng gần 20 cây số thì mọi người tấp vô một quán ăn. Bà Tân Thị Ra mẹ anh Phương kể lại với tôi khá chi tiết, lúc vào quán ăn con dâu của bà tên D có nói nó bị đau đầu, mọi người cứ tưởng do đi xe đói bụng nên nhức đầu là chuyện bình thường, nghỉ rồi ăn xong chắc là khỏe lại thôi. Nhưng rất nhanh sau đó chị D la đau dữ dội và bắt đầu nôn ói. Sau đó chị D chỉ nói được đúng một câu cuối cùng là “anh ơi cứu em” sau đó ngất lịm. Chị D nhanh chóng được đưa tới trạm xá gần nhất rồi sau đó được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, tại đây bác sĩ thông báo chị D bị đứt hết các mạch máu, mọi can thiệp bây giờ là vô phương và thông báo thời gian tử vong của chị.

Những người quen của vợ chồng anh Phương ai cũng quá bất ngờ vì chị D còn trẻ (mới 40 tuổi) ngày thường không có bệnh gì người vẫn khỏe mạnh. Không ngờ chuyến buôn hoa tết năm nay lại là chuyến cuối cùng hai vợ chồng trẻ này ở bên nhau.

Chuyến xe hoa tết cuối cùng cũng đưa về được thành phố nhờ sự thương tình của mọi người nên chỉ trong một ngày 700 giỏ hoa đã được bán hết  với giá 70 ngàn một chậu. Và số tiền hai vợ chồng anh Phương mượn để buôn hoa tết đã được trả xong.

Tôi vẫn nhớ như in trưa 30 tết năm 2015 cảnh chủ vườn hoa cũng là người bán hoa tại công viên 23/9, tiếng khóc thét của phụ nữ, tiếng la hét của những người đàn ông trước cảnh nhiều người hôi của những chậu hoa còn lại sau nhiều ngày không bán được.

Đó là gia đình của anh Nguyễn Thanh Sang, gồm 11 người từ Sa Đéc, Đồng Tháp lên thuê chỗ bán hoa tết tại công viên này. Trồng được chậu hoa đã khó, bán chúng còn gian nan hơn, 11 người thay nhau túc trực từ ngày 21 âm lịch cho tới trưa 30 tết. Ăn uống, ngủ nghỉ đều diễn ra ở công viên. Vất vả là vậy nhưng chợ luôn đông người nhưng người mua thì khá ít, tới 12 giờ trưa khi ban tổ chức thông báo đã hết giờ bán các tiêu thương trả lại mặt bằng thì tại điểm bán hoa của nhà anh vẫn còn lại 500 chậu hoa. Có lẽ mọi chuyện sẽ không có gì phức tạp vì chợ ế là ế chung, buôn bán năm được năm mất là chuyện bình thường, xót của thì họ cùng đành chịu bỏ 500 chậu hoa đó cho xe rác đến hốt đi đổ, coi như công sức một năm lao động vất vả của gia đình đổ sông để bể. Nhưng điều làm người ta tức giận và khóc lóc chính là sau lúc ban tổ chức thông báo hết giờ, rất nhiều người đã chạy vào điểm bán hoa của gia đình này để hôi của. Họ bưng đi những chậu hoa ngay trước mặt nhà vườn người thì một chậu, cũng có người ôm hai chậu cứ thế chạy đi, cảnh tượng rối loạn. Trước cảnh hôi của của nhiều người như vậy trong khi họ bán trước đó thì không mua nên chủ vườn này đã dùng gậy để đập nát những chậu hoa còn lại trong sự khóc lóc của những người phụ nữ trong gia đình.

Anh Sang nói, buồn vì hoa không bán được là một chuyện nhưng trước cảnh nhiều người bán thì không mua khi hết giờ lại hôi của ôm hoa chạy nên mọi thành viên trong gia đình rất tức giận.

Tiếng la hết, chửi bới, khóc lóc hòa lẫn với tiếng động cơ của những chiếc xe chở rác đến xúc hàng trăm chậu hoa tết đi đổ. Đó là cảnh tượng diễn ra vào trưa 30 tết năm 2015.

Mùa hoa tết năm 2019 tôi có mặt tại làng hoa đường Lê Thị Riêng, Quận 12 tại đây tôi bắt chuyện một nhà vườn trồng hoa tại làng hoa này qua đó mới thấy được nổi cơ cực của người trồng hoa như thế nào.

Chị tên Thảo, chồng làm thợ sơn, có hai đứa con. Do ít vốn nên chị Thảo chỉ thuê một vạt đất nhỏ chỉ trồng được vài trăm chậu hoa cúc với hoa mào gà. Vì cuộc sống hai vợ chồng khá khó khăn nên để có tiền sắm tết cho mấy đứa nhỏ hai vợ chồng mượn tiền người thân để thuê đất trồng hoa tết. Có điều những nhà trồng hoa lâu năm có vốn thì họ khoan những cái giếng sâu hơn để nước không bị phèn, còn nhà chị Thảo do khó khăn nên không đủ tiền thuê thợ khoan giếng nên hoa trồng bị cháy hết lá.

Tôi hỏi chị vậy tiền khoan giếng nhiều lắm hay sao mà mình không làm như người ta? Chị trả lời khoảng ba triệu đồng. Nhưng thật sự chị không xoay nổi ra số tiền đó nên đành phải chịu.

Tôi vẫn giữ liên lạc với chị Thảo cho tới hết mùa hoa năm đó mới biết vì hoa không được đẹp như hoa nhà vườn khác nên tiểu thương chê. Vì thế hai vợ chồng phải tự đi bán. Họ chọn đường Lê Đức Thọ để đặt hoa bán tết nhưng sức mua khá chậm. Tới 11 giờ tối 30 tết tôi còn điện hỏi chị có bán được không thì chị vẫn còn rất nhiều. Tôi nói vậy giờ còn bán gì nữa chị nói bốn bà con ráng đứng đợi thêm vài giờ nữa biết đâu khi người ta đi chơi giao thừa về lại có người mua. Vì số lượng bán được không đủ tiền vốn thuê đất, mua giống chưa kể đến công chăm sóc.

Trong nhiều nhà vườn ở miền tây bán hoa tại bến Bình Đông, Quận 8 tôi tiếp xúc thì họ cho biết bán tới tối 30 tết mới về. Thường thì họ sẽ đón giao thừa ngay trên chiếc ghe của mình trên đường về quê sau một đợt bán hoa tết.

Mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng, như những người làm công ăn lương thì thu nhập hàng tháng, cuối năm dù ít dù nhiều cuối năm cũng có ít tiền thưởng để mọi người vui tết. Nhưng những người trồng hoa tết và buôn hoa tết thì thu nhập của họ chủ yếu diễn ra trong khoảng một hai tuần giáp tết. Vì thế nếu có nhu cầu mua hoa chơi tết thì đừng đợi đến trưa 30 tết mới mua. Đừng để những con người mang không khí xuân đến với mọi nhà lại không có một cái tết cho chính họ.

Thành Hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Nhà vườn tất bật chuẩn bị mai mùa Tết

0
Thời điểm này các nhà vườn trồng hoa tại TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị phân, chậu, xuống giống các loại hoa để sẵn...

TPHCM: Chợ hoa Tết tại các công viên không còn cảnh...

0
(SGTT) - Các chợ hoa tại công viên ở TPHCM không còn cảnh đập bỏ hoa như mọi năm, vì số lượng hoa bán ra...

Sinh viên tìm góc chụp ảnh tết lung linh tại quê...

0
(SGTT) – Tại vườn hoa cúc ở xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định những ngày này thu hút đông đảo...

Vạn thọ phủ đầy sắc vàng ở làng hoa Long Đức

0
(SGTT)  - Mỗi dịp Tết Nguyên đán, làng hoa Long Đức (ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) lại thu hút...

Mai vàng cổ thụ giá 4 tỉ đồng đổ bộ chợ...

0
Những ngày này, dạo quanh các chợ hoa xuân trên địa bàn TPHCM, không khí mua bán đã tấp nập hơn rất nhiều so...

Chuyện những người “chở” Xuân

0
(SGTT) - Dịp cận tết, dọc bến Bình Đông, hàng ngàn chậu cây, hoa kiểng khoe mình hết cỡ, hàng trăm ghe thuyền từ...

Kết nối