Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

WHO kỳ vọng vào vắc-xin ngừa Covid-19 dạng uống và xịt mũi

Ngày 9-11, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan đã bày tỏ hy vọng về triển vọng phát triển các loại vắc-xin ngừa Covid-19 thế hệ thứ hai, có thể bao gồm dạng xịt mũi và dạng uống.

Bà Swaminathan cho biết, có 129 loại vắc-xin ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng và 194 loại khác đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các vắc-xin này được phát triển dựa trên mọi công nghệ và đang trong quá trình phát triển.

Bà nhấn mạnh một số loại vắc-xin sẽ được chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Theo Trưởng nhóm khoa học WHO, một số loại vắc-xin thế hệ thứ hai có thể mang nhiều lợi thế, nhất là vắc-xin dạng uống hay dạng xịt mũi, vì chúng dễ đưa vào cơ thể hơn vắc-xin dạng tiêm.

Vị trưởng nhóm khoa học của WHO cũng giải thích ưu điểm của vắc-xin dạng xịt mũi là nếu xuất hiện phản ứng miễn dịch cục bộ, vắc-xin sẽ “xử lý” virus trước khi virus xâm nhập vào phổi và bắt đầu gây ra vấn đề. Không chỉ dừng lại ở Covid-19, bà Swaminathan cho rằng các nhà khoa học có thể sử dụng các nền tảng phát triển vắc-xin này để hỗ trợ phòng ngừa các căn bệnh khác trong tương lai.

WHO đặt kỳ vọng vào vắc-xin phòng Covid-19 dạng uống và xịt trong tương lai. Ảnh minh họa: Citizens Matters
Bà Soumya Swaminathan thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ảnh: Reuters

WHO đã cấp phép sử dụng khẩn cấp 7 loại vắc-xin ngừa Covid-19 của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinopharm, Sinovac và tuần trước là Bharat Biotech.

Trưởng nhóm khoa học Swaminathan nhấn mạnh dù không có loại vắc-xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%, song 90% đã là “con số tuyệt vời và đem lại khả năng bảo vệ, so với con số 0”. Bà khẳng định đến thời điểm này, những loại vắc-xin mà WHO đã phê chuẩn vẫn chưa ghi nhận bất kỳ dấu hiệu đáng lo ngại nào tới mức tổ chức này phải thông báo cần xem xét lại chúng.

Theo số liệu thống kê của hãng tin AFP (Pháp), hiện đã có hơn 7,25 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm cho người dân trên toàn thế giới.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các loại vaccine phòng Covid-19 nội địa giờ ra sao?

0
Trong đại dịch Covid-19, ba loại vaccine phòng Covid-19 nội địa là ARCT-154, Covivac và Nanocovax đã từng được kỳ vọng có mặt sớm,...

Người dân tranh thủ đi tiêm vaccine Covid-19 trong những ngày...

0
Dù đang trong kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày nhưng nhiều người dân tại TPHCM vẫn không quên phòng dịch bằng cách rủ nhau...

Lo ngại biến thể mới, người dân TPHCM đi tiêm vaccine...

0
Trước thông tin TPHCM ghi nhận biến thể phụ XBB.1.5 và miễn dịch cộng đồng với Covid-19 có xu hướng giảm, những ngày qua,...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Chưa có chế tài xử phạt nếu người dân ký cam...

0
Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), việc người dân phải ký xác nhận khi không tiêm vắc-xin phòng...

Người dân TPHCM xếp hàng dài chờ tiêm vắc-xin phòng Covid-19...

0
Rất đông người dân xếp hàng dài chờ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ...

Kết nối