fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

Phát hiện mới: Virus Covid-19 có thể lây lan nhanh hơn WHO dự tính

(SGTTO) – Nghiên cứu mới xuất bản trên trang Medical News Today cho thấy mức độ lây truyền của virus corona mới (Covid-19) cao hơn nhiều so với ước tính hiện tại.

Kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 12-2019, các nhà khoa học đã vật lộn với loại virus corona chủng mới rất dễ lây lan, hiện được đặt tên là Covid-19.

Chủng mới của họ virus corona gây dịch viêm phổi đã được WHO đặt tên chính thức Covid-19 vào ngày 11-2. Ảnh: NPR.

Những câu hỏi mà các nhà nghiên cứu có thể trả lời cho người dân hiện vẫn mới chỉ xoay quanh một vài vấn đề cốt lõi như: Virus lây sang người như thế nào? Chúng có thể tồn tại trên các bề mặt trong thời gian bao lâu? Thậm chí cho đến lúc này người ta vẫn chưa biết được chính xác nguồn gốc của Covid-19.

Trong hàng loạt vấn đề còn đang bị bỏ ngỏ, các nhà nghiên cứu cố gắng giải quyết một vấn đề là nguồn cơn cho nỗi lo lắng bao trùm toàn thế giới từ lúc xảy ra dịch Covid-19: tốc độ lây lan của virus là rất nhanh, nhưng nhanh đến mức nào?

Đây là một vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là khi dịch diễn tiến phức tạp, khó lường. Thêm vào đó, con số mắc mới và tử vong vẫn tăng lên không ngừng. Nhận định lạc quan của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ít ngày trước đây rằng dịch đang tiến triển chậm lại đã trở thành nguyên nhân khiến chính WHO hứng chịu hàng loạt chỉ trích.

Để ước lượng về tốc độ lây lan của dịch Covid-19, một nhóm các nhà nghiên cứu đã bắt đầu rà soát các nghiên cứu khoa học về loại virus mới và công bố các phát hiện của họ trên Tạp chí Y học Du lịch.

Joacim Rocklöv, Giáo sư về sức khỏe bền vững tại trường Đại học Umeå ở Thụy Điển, là trưởng nhóm nghiên cứu, trong đó gồm các nhà khoa học đến từ Đức và Trung Quốc.

R0 là gì?

Nhóm nghiên cứu của Rocklöv cho biết, hệ số sinh sản cơ bản của virus hay còn gọi là R-naught hoặc R0 mô tả số ca nhiễm mới trung bình mà một người nhiễm bệnh có thể tạo ra trong một quần thể chưa từng tiếp xúc với virus.

Chỉ số R0 lớn hơn 1 cho thấy số người bị nhiễm bệnh có khả năng tăng lên, trong khi R0 nhỏ hơn 1 cho thấy rằng dịch bệnh đang thối lui.

Hệ số sinh sản cơ bản – R0 – là một khái niệm trung tâm trong dịch tễ học bệnh truyền nhiễm, cho thấy nguy cơ của một tác nhân truyền nhiễm và quyết định tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã truy cập và thống kê toàn bộ các nghiên cứu về R0 của Covid-19, được xuất bản trong khoảng thời gian từ ngày 1-1 đến ngày 7-2 năm 2020. Trong số này, Rocklöv và cộng sự chọn ra 12 nghiên cứu có chất lượng cao nhất để đưa vào phân tích.

Kết quả cao hơn nhiều so với những gì WHO từng đề xuất

Các nghiên cứu họ đã chọn ước tính R0 cơ bản cho Covid-19 ở Trung Quốc và nước ngoài. Các ước tính này dao động từ 1,4 đến 6,49 và có trung bình là 3,28 ở Trung Quốc và 2,79 ở nước ngoài.

Cả hai con số này đều cao hơn đáng kể so với con số mà WHO đưa ra là từ 1,4 cho tới 2,5.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, các phương pháp ước tính mà các nghiên cứu sử dụng đóng một vai trò trong những khác biệt này.

Các nghiên cứu sử dụng phương pháp ngẫu nhiên và thống kê để lấy R0 cung cấp các ước tính thường cho ra kết quả thấp hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu sử dụng phương pháp toán học tạo ra các ước tính cao hơn.

Giáo sư Rocklöv nhấn mạnh: “Khi nhìn vào thực tế diễn biến của dịch Covid-19, có vẻ như tình hình trùng khớp và đôi khi còn phát triển vượt quá những gì chúng tôi tính toán ra ở đây. Mặc cho đã có những biện pháp can thiệp và kiểm soát dịch, có thể nói dịch Covid-19 đã lan nhanh hơn đáng kể so với dịch SARS trước đây. Và điều này cũng phản ánh phần nào tính nghiêm trọng của tình hình hiện tại”.

Nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận, do quá thiếu dữ liệu và thông tin, những đề xuất của họ về hệ số sinh sản cơ bản R0 của Covid-19 có thể chưa đủ khách quan. “Khi có thêm dữ liệu thì các lỗi sai trong ước lượng có thể được giảm thiểu, lúc đó chúng ta mới thấy được rõ ràng bức trang toàn cảnh”, Rocklöv nói.

Vũ Hoàng

Theo Medical News Today

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá cảnh đẹp trên cung đường ven biển Phú Yên

0
(SGTT) - Quốc lộ 29 là một trong những tuyến đường ven biển tuyệt đẹp ở “xứ hoa vàng cỏ xanh”. Cảnh sắc trên...

Chiều 23-5, giá xăng chính thức cán mốc 30.000 đồng/lít

0
(SGTT) - Với lần điều chỉnh mới đây của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng trong nước đã chính thức vượt...

Công thức làm món gỏi đu đủ Thái Lan ngon không...

0
(SGTT) - Là một trong những món ăn truyền thống của người dân Thái Lan (từng lọt vào top 50 món ngon nhất thế...

Những điều thú vị về bộ môn cưỡi ngựa, có thể...

0
(SGTT) – Không phải đi đâu xa, ngay tại khu Tam Đa, phường Long Trường thuộc thành phố Thủ Đức, có một trang trại...

Nữ sinh viên ngành du lịch mê làm MC, trở thành...

0
(SGTT) - Tôn Cát Tường, sinh viên khoa Du lịch, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM), được các bạn trẻ biết đến là một nữ...

Về Hưng Yên đắm mình trong không gian Phố Hiến xưa

0
(SGTT) - Phố Hiến xưa hay Hưng Yên nay trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, song cho đến ngày nay,...

Kết nối