Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Vườn trái cây trĩu quả trên sân thượng của anh “nông dân” thành thị

(SGTT) – Anh “nông dân” Nguyễn Văn Giàu ở  322 Phạm Văn Bạch, quận Tân Bình, TPHCM đã tận dụng khoảng không gian sân thượng của gia đình rộng khoảng 60m² để biến thành vườn trái cây với các loại như nho, táo, ổi, chanh, dưa lê, dưa lưới… để thỏa mãn niềm đam mê làm vườn.

Trò chuyện với Sài Gòn Tiếp Thị, anh cho biết vườn trái cây trên sân thượng này được anh bắt tay thực hiện đã được 2 năm. Trước đó, khi còn ở tại quận 10, anh cũng đã tận dụng những nơi trống trải tại nhà để trồng cây, nhưng chủ yếu chỉ trồng dưa leo, cà chua và các loại rau với số lượng ít.

Giàn dưa lưới trĩu quả của anh Giàu.

Thời gian sau đó, khi chuyển về nhà mới với niềm đam mê và yêu thích công việc làm vườn, anh tham gia vào các hội nhóm trồng cây trên mạng xã hội. Khi mãn nhãn với các vườn rau, trái cây của những người có chung sở thích, anh quyết tâm tìm hiểu, học hỏi, thử mua giống về và trồng.

Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm anh cũng như nhiều người khác gặp nhiều khó khăn, nhưng rồi qua những chia sẻ từ các bạn làm vườn đô thị, anh cũng đã dần tìm cách xử lý được các vấn đề phát sinh.

Những trùm nho chi chít quả.

“Chi phí ban đầu khi mình bắt đầu mua các vật liệu, giống cây để cải tạo là khoảng 20 triệu đồng và thật vui khi mình được mọi người trong gia đình ủng hộ công việc này”, anh Giàu nói.

Hiện nay, khu vườn tại gia của anh trồng các giống nho như 126, 152, black queen, các loại dưa như tasman, highness kanda, moulin và lê lihua, táo, ổi, chanh, đu đủ, sung… Sau nhiều tháng chăm bón, những chậu cây của anh đã ra trái sum suê, trái trĩu cả cành.

Thời gian chăm sóc vườn của anh Giàu thường vào khoảng thời gian rảnh sau khi đã gác lại công việc của một ngày. Đây cũng chính là khoảng thời gian anh thư giãn và cảm thấy thoải mái khi nhổ từng cọng cỏ hay tỉa cành, hít thở khoảng trời xanh mát, tạm gác lại lo toan của cuộc sống.

Anh Giàu bên cạnh cây táo trong khu vườn sân thượng.

Đối với các giống nho từ khi trồng đến khi thu hoạch vụ đầu tiên sẽ khoảng 9 tháng; các vụ tiếp theo sẽ rút ngắn còn 4 tháng để thu hoạch trái. Từ năm thứ 2 trở đi cây nho sẽ cho nhiều trái hơn, mỗi vụ có thể thu được từ 5-6 kg.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây, anh cho biết đất trồng cây ăn trái phải tơi xốp, thoát nước tốt để tránh gây ngập úng cho rễ cây. Bên cạnh đó, phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của từng loại cây.

“Thường thì mỗi 1 loại cây sẽ có quá trình sinh trưởng và phát triển khác nhau, nên cũng phải tìm hiểu trước để hiểu về giống cây chuẩn bị trồng để cung cấp nước, dinh dưỡng và ánh sáng cho cây”, anh chia sẻ.

Cũng theo anh Giàu, do sân thượng thường có diện tích hạn chế nên người trồng cần xác định số lượng giống cây gieo trồng để đảm bảo khoảng cách giữa các cây, tránh tình trạng cây bị sâu rầy tấn công do không gian hẹp, ẩm thấp và thiếu ánh sáng để cây quang hợp.

“Ngoài ra, khi làm vườn ở sân thượng những lúc mua gió lớn thường dễ bị bật gốc, hư hại nên cần gia cố giàn trồng, mái che…”, anh nói.

Cần đảm bảo khoảng cách, không nên trồng quá nhiều cây để tránh cây bị bệnh hay thiếu ánh sáng.

Mỗi vụ thu hoạch, gia đình anh chỉ ăn một ít còn lại là biếu cho bạn bè, người thân. Hầu hết khi mọi người nhận được quà của anh đều không tin đây là những loại trái cây được anh trồng trên sân thượng, cho đến khi được anh giới thiệu về khu vườn tại gia của bản thân.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề