Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Vụ triển lãm tranh không phép: họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh

Theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, vụ việc họa sĩ Bùi Chát bị phạt hành chính 25 triệu đồng và tiêu hủy 29 bức tranh vì lý do tổ chức triển lãm không phép. Tuy nhiên, việc tiêu hủy tức là “đem đi đốt” là chưa đúng. Cơ quan chức năng không yêu cầu hoạ sĩ đốt tranh.

Chiều 17-8, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin vụ việc xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy tranh của họa sĩ Bùi Văn Viễn triển lãm tại Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận, TPHCM).

Trước sự tranh cãi của dư luận về việc tiêu hủy tranh là chưa có tiền lệ, ông Phạm Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, cho biết qua kiểm tra, cuộc triển lãm của hoạ sĩ Bùi Văn Viễn (họa sĩ Bùi Chát) có tính chất thương mại, theo quy định phải có giấy phép. Sau đó, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố kết hợp cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi tổ chức triển lãm không có giấy phép.

Trong biên bản làm việc ngày 25-7, theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, ông Bùi Văn Viễn thống nhất với nội dung biên bản, cam kết nộp phạt và sẽ xin giấy phép cho những lần triển lãm sau.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thành phố khẳng định, đây là mức xử phạt nhẹ nhất và cơ quan này giao cho tác giả giữ số tranh và tự tiêu huỷ. Cơ quan chức năng không giữ số tranh này. Thông thường khi đi kiểm tra, nếu rơi vào hành vi phạm phải tiêu hủy, lực lượng chức năng phải tạm giữ và 10 ngày sau phải mời người vi phạm lên chứng kiến việc tiêu hủy.

Tuy nhiên thực tế, khi kiểm tra nhận thấy nội dung tranh không vi phạm, “chúng tôi tạo điều kiện cao nhất cho văn nghệ sĩ nên không giữ tranh để văn nghệ sĩ tự giữ. Tiêu hủy được hiểu là đốt là chưa đúng. Cơ quan chức năng không yêu cầu họa sĩ đốt tranh”, ông Dũng nói.

Theo ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao TPHCM, khẳng định đã áp dụng hình thức xử lý nhẹ nhất là giao 29 bức tranh cho họa sĩ vi phạm tự tiêu hủy để đảm bảo tôn trọng sáng tác của các văn nghệ sĩ. Ảnh: T.N.

Ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, nhận định cơ quan này có sự chậm trễ khi thông tin về vụ việc. Bên cạnh đó, ông khẳng định, thủ tục xin giấy phép triển lãm rất đơn giản, văn nghệ sĩ có thể thực hiện qua mạng.

Việc cấp giấy phép cho hoạt động triển lãm ở thành phố hiện nay được cơ quan chức năng tự đánh giá là nhanh chóng, thuận tiện và không gây phiền hà cho cá nhân, doanh nghiệp. Bình quân một năm, Sở Văn hóa và Thể thao cấp giấy phép cho 120-150 hoạt động về triển lãm. Họa sĩ có thể nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến để được cấp giấy phép. Khi làm việc, ông Viễn cũng xác nhận việc không xin cấp giấy phép là sai.

Trong quá trình xử lý, đội thanh tra cũng rất cân nhắc, đối với nghệ sĩ khi sáng tạo cũng trăn trở rất nhiều để làm nên một tác phẩm. “Đáng lẽ cơ quan chức năng phải thu giữ nhưng lại giao họa sĩ giữ số tranh này. Đây là khung hình phạt nhẹ nhất trong khung xử phạt hành vi này”, ông Nam cho biết.

Thông tin thêm về vụ việc này, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM kiêm Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM, cho biết UBND TPHCM đã có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm góp ý cho Nghị định 38 năm 2021, trong đó đề nghị hủy bỏ điểm b quy định buộc tiêu hủy tang vật vi phạm, lý do là quy định này chưa thực sự cần thiết.

Trước đó, ngày 15-7, ông Bùi Quang Viễn (họa sĩ Bùi Chát) đã khai mạc cuộc triển lãm cá nhân mang tên Improvisation (Ứng tác) tại Alpha Art Station (địa chỉ số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TPHCM). Buổi triển lãm gồm 29 bức tranh theo trường phái trừu tượng, kết thúc ngày 30-7.

Đến ngày 9-8, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với ông Bùi Quang Viễn về việc tổ chức triển lãm không có giấy phép theo quy định. Đồng thời, họa sĩ Bùi Chát còn phải tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm. Việc xử phạt được UBND TPHCM giao cho Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tổ chức thực hiện.

Minh Thảo 

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngắm Hội An qua ‘Góc nhìn trẻ’

0
(SGTT) - Triển lãm ảnh "Hội An - Góc nhìn trẻ" mang đến cho người xem những tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng...

‘Chìm đắm’ vào 4 không gian nghệ thuật ở TPHCM dịp...

0
(SGTT) – Những ngày cuối năm Quý Mão, du khách và người dân tại TPHCM có thể dành thời gian tham quan các triển...

Triển lãm ảnh ‘Hội An – Nơi đàn chim trở về’

0
(SGTT) - Chiều tối ngày 15-9, tại cánh đồng Organic nhà hàng Chicchillax Hội An, Quảng Nam, nhiếp ảnh gia (NAG) Võ Rin -...

Nước Mỹ qua góc nhìn của cậu học sinh 16 tuổi

0
(SGTT) - Triển lãm ảnh mang tên Tones of America - Những sắc độ của Hoa Kỳ, của tác giả Bill Nguyễn, sinh năm...

Đến Huế xem triển lãm ảnh lịch sử Việt Nam của...

0
(SGTT) – Triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia (NAG) người Đức Thomas Billhardt (sinh năm 1937) mang tên “Tái ngộ Việt Nam” khai...

TP Huế: Trao giải cuộc thi ‘Rú Chá – Cồn Tè,...

0
(SGTT) - Sáng 8-11, UBND thành phố Huế đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật,...

Kết nối