Vingroup bắt tay sản xuất máy thở và máy trợ thở

0

(SGTTO) – Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ sản xuất máy thở, máy trợ thở, máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ cho công cuộc chống dịch Covid-19 đang vào giai đoạn cao điểm.

Theo thông báo của đơn vị này, hiện tất cả các Viện nghiên cứu của họ được yêu cầu dừng hết các việc hàng ngày, tập trung vào tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất được các loại máy thở (gồm máy thở loại xâm nhập và loại không xâm nhập)

Tặng 5.000 máy cho Bộ Y tế

Hiện Vingroup đã ký kết hợp đồng bản quyền (license) với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở loại xâm nhập nhãn hiệu PB560. Đồng thời, Vingroup cũng bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Vingroup nói rằng, họ sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở.

Việc cung ứng được chia thành 2 nhóm: Nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết.

Dự kiến Vingroup sẽ cung cấp các thiết bị máy thở và máy đo thân nhiệt cho Bộ Y tế Việt Nam đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất. Trước mắt, Vingroup cho biết, tập đoàn sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch.

Giá rẻ hơn thị trường

Với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart, Vingroup có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng.

Thông báo của Vingroup cho biết, các máy máy đo thân nhiệt cũng đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy xâm nhập là 160 triệu đồng.

Dự kiến, các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau hai tuần nữa và sau bốn tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập. “Một ngày sau khi đủ linh kiện VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y tế, Bộ Khoa học – Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc”, thông báo của Vingroup cho biết.

Lý giải về chuyện vì sao giá sản phẩm thấp hơn so với thị trường, đại diện Vingroup cho biết, họ chỉ tính giá linh-phụ kiện sản xuất, không áp chi phí thương mại lên sản phẩm. Các chi phí về nhân lực, dây chuyền hiện đang có sẵn ở nhà máy ô tô VinFast và nhà máy điện thoại Vsmart…

Phân biệt máy thở không xâm nhập và máy thở xâm nhập

Máy thở không xâm nhập là loại máy tương đương với máy hỗ trợ thở, dùng cho bệnh nhân thở yếu, không đều. Máy thở xâm nhập là đưa đường ống vào tận khí quản bệnh nhân. Máy xâm nhập được dùng cho bệnh nhân không còn thở được, suy cơ hô hấp. Bệnh nhân thường được cho uống thuốc an thần và được bác sĩ kiểm soát nhịp thở theo máy.

Hoàng Bảo

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here