Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

Việt Nam sắp được hỗ trợ khẩn cấp hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1

Việt Nam sắp được hỗ trợ khẩn cấp hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 để tiêm cho trẻ trong độ tuổi theo quy định. Số vaccine này sẽ được ưu tiên tiêm cho trẻ tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi trẻ khó tiếp cận được với nguồn vaccine 5 trong 1 dịch vụ.

Về vấn đề giải quyết tình trạng thiếu vaccine 5 trong 1 (vaccine phòng bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, một số bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib) trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã thống nhất sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam trên 200.000 liều vaccine 5 trong 1 để tiêm cho trẻ.

Hiện Việt Nam cũng có hơn 65.000 liều vaccine 5 trong 1 từ nguồn tài trợ trong nước. Các đơn vị của Bộ Y tế đang hoàn tất các thủ tục để sớm tiếp nhận nguồn viện trợ nhằm có vaccine tiêm cho trẻ.

Ảnh minh hoạ

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Đào Hồng Lan trên TTXVN, số vaccine này sẽ được ưu tiên tiêm cho trẻ trong nhóm tuổi tiêm vaccine 5 trong 1 tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi trẻ khó tiếp cận được với nguồn vaccine 5 trong 1 dịch vụ trước.

Bên cạnh số vaccine trên, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục mua vaccine. Hiện Bộ Y tế đã giao các đơn vị liên quan xây dựng xong các phương án giá. Ngoài ra, Bộ đã thành lập 2 tổ thẩm định giá gửi sang Bộ Tài chính để thẩm định sớm theo quy định, đây cũng là căn cứ đối với vaccine đặt hàng.

Hiện Việt Nam có 10 loại vaccine được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong đó, đa phần là các vaccine sản xuất trong nước, cơ bản đáp ứng đến tháng 7, tháng 8 do được gối đầu của năm 2022. Riêng vaccine 5 trong 1 là vaccine nhập khẩu, ước tính khoảng trên 200.000 trẻ em chưa được tiêm vaccine này.

Nhã Lý

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sắp có thêm 2,8 triệu liều vaccine 5 trong 1 cho...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức mua sắm, đấu thầu thêm 2,8 triệu vaccine...

Hơn 8.000 liều vaccine 5 trong 1 về đến TPHCM sau...

0
(SGTT) - Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, chiều ngày 28-12, 8.100 liều vaccine 5...

Việt Nam sắp có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết của...

0
(SGTT) - Tại hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Bộ Y tế đề nghị làm rõ trách nhiệm trong vụ...

0
Ngày 11-5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, đề nghị làm...

Kết nối