fbpx
Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Việt Nam có kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên hỗ trợ người yếu thế

(SGTT) – Sáng 8-1, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City (TP Thủ Đức), đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ cung cấp thực phẩm cho các đối tượng là người yếu thế trong xã hội.

Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Foodbank Việt Nam) là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh cung cấp thực phẩm miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện các hoạt động chống lãng phí thực phẩm.

Foodbank Việt Nam ra đời từ năm 2016 và hiện là một thành viên của mạng lưới Foodbank toàn cầu với 53 nước thành viên có trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Các trung tâm bảo trợ xã hội nhận tài trợ từ FoodBank Việt Nam.

Từ năm 2020 đến nay, Foodbank Việt Nam đã sáng lập và vận hành nhiều dự án đi đầu trong phong trào hỗ trợ, phòng chống dịch như: “Nhà hàng dã chiến“, “Bếp yêu thương”, “Tủ lạnh 0 đồng”, “Xe di động phát cơm miễn phí”, “Khách sạn cộng đồng”, “Siêu thị chia sẻ”, “Bệnh viện tại nhà”, “Xe cấp cứu 0 đồng” hỗ trợ hàng triệu suất ăn miễn phí, hàng triệu tấn thực phẩm cho người khó khăn trên cả nước.

Với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”, Foodbank Việt Nam chính thức ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City.

Đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ là cung cấp thực phẩm cho các đối tượng là người yếu thế trong xã hội.

WareHouse Ho Chi Minh City là nơi thu – nhận, phân loại và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng. Thực phẩm nhập về kho được kết nối từ các doanh nghiệp, công ty thực phẩm, hệ thống các siêu thị, hộ nông dân, nhà hàng.

Sau đó sẽ được xử lý và vận chuyển trực tiếp đến các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, các tổ chức thiện nguyện nuôi dạy trẻ trên cả nước để cung cấp cho người khó khăn có được nguồn thực phẩm chất lượng, nhanh chóng và an toàn nhất.

WareHouse Ho Chi Minh City là kho lưu trữ thực phẩm hỗ trợ người yếu thế đầu tiên tại Việt Nam.

Chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển, ông Nguyến Tuấn Khởi, Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm, nói: “Chúng tôi xây dựng Foodbank Việt Nam xuất phát điểm một dự án thiện nguyện phân phát, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư, trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện khác trong các hoạt động nấu và phát thức ăn tại các bệnh viện, trung tâm, mái ấm”.

Song song đó, Food bank Việt Nam đã vận động các tổ chức, đơn vị như nhà hàng, quán ăn, siêu thị, hộ nông dân, doanh nghiệp, ký cam kết sử dụng tiết kiệm thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm, bán trợ giá cho người khó khăn và tạo thói quen tiết kiệm qua đó hình thành thói quen chống lãng phí thực phẩm cho mọi người.

“Xa hơn nữa chúng tôi sẽ thành lập một tổ chức đủ mạnh với hệ thống kho bãi đầy đủ để thực hiện mua các loại nông sản trong thời điểm dư cung để giúp người nông dân không bị ép giá, đưa nguồn thực phẩm này đến các nơi cần”, ông Khởi cho biết thêm.

Hàng ngàn xuất ăn miễn phí được Food bank Việt Nam gửi đến những người khó khăn tại TPHCM mỗi ngày.

Bà Trần Thanh Thùy Trâm, đại diện Trung tâm bảo trợ kiếm thị Nhật Hồng, TP Thủ Đức, cho biết trong 4 năm qua Foodbank Việt Nam đã hỗ trợ cho trung tâm các loại thực phẩm như rau tươi, thịt, cá để giúp đỡ cho những người gặp khó khăn, nhờ đó nhiều người thoát khỏi tình cảnh thiếu thực phẩm.

Bà Trâm cho biết thêm, sau khi WareHouse Ho Chi Minh City đi vào hoạt động hy vọng các trung tâm bảo trợ xã hộ sẽ tiếp nhận được thêm nhiều thực phẩm để tiếp tục mang đến nhiều bữa ăn đầy đủ hơn cho nhiều người.

Dự kiến, sau khi ra mắt WareHouse tại TPHCM, Foodbank Việt Nam sẽ thành lập và cho đi vào hoạt động các WareHouse ở Đồng Nai, Bến Tre, Hà Nội trong thời gian tới.

Minh Hoàng

Food bank Việt Nam ước tính rằng lượng thực phẩm và hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam là khoảng 31 triệu kg mỗi mỗi năm. Hiện nay, các tổ chức cứu trợ đói nghèo kết hợp của Việt Nam cung cấp khoảng 22 triệu kg, nghĩa là còn khoảng 9 triệu kg chưa đáp ứng được đến với người khó khăn, thiếu ăn.

Thời gian qua, dự án “Bếp Yêu Thương” của Food bank Việt Nam đã chế biến và cung cấp hàng ngàn suất ăn phát cơm trực tiếp cho người dân trên địa bàn, đồng thời phối hợp cùng xe cơm di động mang cơm đến tận tay người khó khăn trên địa bàn các quận, huyện của TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chủng virus EV71 tái xuất hiện, chuyên gia cảnh báo số...

0
Vừa qua, TPHCM đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong do mắc bệnh tay chân miệng độ 4 sau bốn ngày...

Bữa sáng Sài Gòn: Đổi vị cơm tấm cùng đặc sản...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, món cơm tấm Long Xuyên được nhiều người chọn đổi vị khi đã quá quen thuộc cơm tấm...

Ngọt Sài thành: Thơm ngon ly chè bưởi ’33 năm’ của...

0
(SGTT) - Từ niềm yêu thích món chè bưởi hương vị miền Tây, cô Sương quyết định kinh doanh món chè này. Đều đặn...

Bữa sáng Sài Gòn: Bữa sáng bùng nổ vị giác cùng...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, món bún Thái dần trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực Sài thành....

Food Núp Hẻm: Thơm lừng mì gà anh Pháp, giá chỉ...

0
(SGTT) - Là điểm đến quen thuộc của những bạn sinh viên, quán mì gà anh Pháp có thực đơn đa dạng các món...

Đìu hiu các khu ‘chợ chồm hổm’, hàng quán công nhân

0
“Mấy mối mua hàng của chị mất việc đi về quê hết rồi em ơi”, “bây giờ các bạn công nhân mua sắm tiết...

Kết nối