Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

Việt Nam có kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên hỗ trợ người yếu thế

(SGTT) – Sáng 8-1, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City (TP Thủ Đức), đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ cung cấp thực phẩm cho các đối tượng là người yếu thế trong xã hội.

Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Foodbank Việt Nam) là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh cung cấp thực phẩm miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện các hoạt động chống lãng phí thực phẩm.

Foodbank Việt Nam ra đời từ năm 2016 và hiện là một thành viên của mạng lưới Foodbank toàn cầu với 53 nước thành viên có trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Các trung tâm bảo trợ xã hội nhận tài trợ từ FoodBank Việt Nam.

Từ năm 2020 đến nay, Foodbank Việt Nam đã sáng lập và vận hành nhiều dự án đi đầu trong phong trào hỗ trợ, phòng chống dịch như: “Nhà hàng dã chiến“, “Bếp yêu thương”, “Tủ lạnh 0 đồng”, “Xe di động phát cơm miễn phí”, “Khách sạn cộng đồng”, “Siêu thị chia sẻ”, “Bệnh viện tại nhà”, “Xe cấp cứu 0 đồng” hỗ trợ hàng triệu suất ăn miễn phí, hàng triệu tấn thực phẩm cho người khó khăn trên cả nước.

Với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”, Foodbank Việt Nam chính thức ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City.

Đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ là cung cấp thực phẩm cho các đối tượng là người yếu thế trong xã hội.

WareHouse Ho Chi Minh City là nơi thu – nhận, phân loại và bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng. Thực phẩm nhập về kho được kết nối từ các doanh nghiệp, công ty thực phẩm, hệ thống các siêu thị, hộ nông dân, nhà hàng.

Sau đó sẽ được xử lý và vận chuyển trực tiếp đến các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, các tổ chức thiện nguyện nuôi dạy trẻ trên cả nước để cung cấp cho người khó khăn có được nguồn thực phẩm chất lượng, nhanh chóng và an toàn nhất.

WareHouse Ho Chi Minh City là kho lưu trữ thực phẩm hỗ trợ người yếu thế đầu tiên tại Việt Nam.

Chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển, ông Nguyến Tuấn Khởi, Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm, nói: “Chúng tôi xây dựng Foodbank Việt Nam xuất phát điểm một dự án thiện nguyện phân phát, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư, trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện khác trong các hoạt động nấu và phát thức ăn tại các bệnh viện, trung tâm, mái ấm”.

Song song đó, Food bank Việt Nam đã vận động các tổ chức, đơn vị như nhà hàng, quán ăn, siêu thị, hộ nông dân, doanh nghiệp, ký cam kết sử dụng tiết kiệm thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm, bán trợ giá cho người khó khăn và tạo thói quen tiết kiệm qua đó hình thành thói quen chống lãng phí thực phẩm cho mọi người.

“Xa hơn nữa chúng tôi sẽ thành lập một tổ chức đủ mạnh với hệ thống kho bãi đầy đủ để thực hiện mua các loại nông sản trong thời điểm dư cung để giúp người nông dân không bị ép giá, đưa nguồn thực phẩm này đến các nơi cần”, ông Khởi cho biết thêm.

Hàng ngàn xuất ăn miễn phí được Food bank Việt Nam gửi đến những người khó khăn tại TPHCM mỗi ngày.

Bà Trần Thanh Thùy Trâm, đại diện Trung tâm bảo trợ kiếm thị Nhật Hồng, TP Thủ Đức, cho biết trong 4 năm qua Foodbank Việt Nam đã hỗ trợ cho trung tâm các loại thực phẩm như rau tươi, thịt, cá để giúp đỡ cho những người gặp khó khăn, nhờ đó nhiều người thoát khỏi tình cảnh thiếu thực phẩm.

Bà Trâm cho biết thêm, sau khi WareHouse Ho Chi Minh City đi vào hoạt động hy vọng các trung tâm bảo trợ xã hộ sẽ tiếp nhận được thêm nhiều thực phẩm để tiếp tục mang đến nhiều bữa ăn đầy đủ hơn cho nhiều người.

Dự kiến, sau khi ra mắt WareHouse tại TPHCM, Foodbank Việt Nam sẽ thành lập và cho đi vào hoạt động các WareHouse ở Đồng Nai, Bến Tre, Hà Nội trong thời gian tới.

Minh Hoàng

Food bank Việt Nam ước tính rằng lượng thực phẩm và hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu trợ thực phẩm trên khắp Việt Nam là khoảng 31 triệu kg mỗi mỗi năm. Hiện nay, các tổ chức cứu trợ đói nghèo kết hợp của Việt Nam cung cấp khoảng 22 triệu kg, nghĩa là còn khoảng 9 triệu kg chưa đáp ứng được đến với người khó khăn, thiếu ăn.

Thời gian qua, dự án “Bếp Yêu Thương” của Food bank Việt Nam đã chế biến và cung cấp hàng ngàn suất ăn phát cơm trực tiếp cho người dân trên địa bàn, đồng thời phối hợp cùng xe cơm di động mang cơm đến tận tay người khó khăn trên địa bàn các quận, huyện của TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân sợ kiểm tra nồng độ cồn, nhiều quán nhậu ở...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, nhiều tuyến phố ăn nhậu tại TPHCM đã không còn nhộn nhịp như trước, nơi vắng vẻ đìu...

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng lao động cho...

0
(SGTT) - Sau thời gian khó khăn, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đã có đơn hàng trở lại và bắt đầu rục rịch tuyển...

Kinh tế nhậu và ‘cú sốc’ kiểm tra nồng độ cồn

0
(SGTT) - Giữa cao điểm chiến dịch kiểm tra nồng độ cồn đang diễn ra ở TPHCM, bắt đầu có những ý kiến cho...

Dáng vóc đậm nét Việt của Thiền Viện Trúc Lâm Hậu...

0
(SGTT) - Thiền Viện Trúc Lâm tỉnh Hậu Giang cùng với nhiều Thiền Viện lớn khác trên khắp cả nước là nơi tu theo...

Kinh tế suy giảm, sản xuất bao bì giấy vẫn ăn...

0
(SGTT) - Bao bì hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Những điều cần biết về...

0
(SGTT) – Theo các bác sĩ, trữ đông trứng tạo điều kiện cho phụ nữ có thể lưu giữ trứng chất lượng tốt khi...

Kết nối