Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Nhiều tỉnh, thành dừng lễ hội dịp Tết Nguyên đán

(SGTT) – Lo ngại tập trung đông người gây nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh, thành từ miền Trung đến phía Nam tạm dừng các chương trình, hoạt động chào đón Tết Nguyên đán dù đã lên lịch.
Du khách tham quan Vũng Tàu vào dịp Giáng sinh vừa qua. Ảnh: Phùng My

Cụ thể theo Sức khỏe và đời sống đưa tin, UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có Công văn số 01/CT-UBND chỉ đạo các sở, ban, ngành và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Theo đó, các Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Bên cạnh đó, những ngày đầu năm mới vừa qua, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tạm đóng cửa toàn bộ lối lên xuống biển ở bãi sau, bãi trước. Du khách được vận động quay về khách sạn hoặc lên xe di chuyển đến nơi khác.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng không tổ chức bắn pháo hoa và các hoạt động tập trung đông người, vào dịp Tết Nguyên đán để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP Hội An đã ban hành thông báo về việc dừng tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại sự kiện Hội An – Chào năm mới 2022. Trước đó, TP Hội An cũng dừng sự kiện “Kết nối du lịch địa phương và đón đoàn khách đầu tiên tham quan phố cổ Hội An năm 2022” vào sáng 1-1-2022.

Tuần sau học sinh tại Quận 4 và huyện Củ Chi TPHCM đi học trực tiếp

Cũng theo Sức khỏe và Đời sống cập nhật, chiều ngày 7-1, tại họp báo thường kỳ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM cho biết, trong tuần sau, học sinh các khối lớp đã được TP cho phép đi học trực tiếp ở hai địa phương còn lại là Quận 4 và huyện Củ Chi sẽ đến trường.

Đa phần các học sinh đều mang tâm trạng vui vẻ khi được gặp lại bạn bè, thầy cô.

Cụ thể, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, đại diện phòng giáo dục của Quận 4 và huyện Củ Chi đã gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh học sinh và trên 90% phụ huynh đồng thuận cho con em từ lớp 7 đến lớp 12  đi học trở lại.

Về tình hinh triển khai dạy học thử nghiệm thời gian qua, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau 4 tuần triển khai dạy học trực tiếp đối với học sinh hai khối 9 và 12 và một tuần triển khai mở rộng đối với các khối 7 đã đạt tín hiệu vui, kết quả tốt.

Về kế hoạch đi học trực tiếp trở lại với các khối lớp 6 và nhỏ hơn, ông Lê Duy Tân cho biết thêm: “Hiện nay ngành giáo dục đang phối hợp với các cấp các ngành để có những tham mưu trong điều kiện cụ thể để khi thành phố có kế hoạch cụ thể cho các em học sinh thì ngành giáo dục cũng sẽ phối hợp với ngành y tế, các ngành và địa phương để có kế hoạch đi học cụ thể với các em học sinh này”.

Về việc chủ động ứng phó với biến chủng Omicron, ông Tân cho rằng: “Bằng việc thực hiện tốt quy định 5K, thực hiện tốt quy trình ứng phó và giải quyết các tình hình phát sinh dịch bệnh trong trường học, nếu chúng ta thực hiện tốt, ý thức học sinh được nâng cao, sự phối hợp hiệu quả phụ huynh, nhà trường và cộng đồng thì tôi tin rằng việc tham gia trực tiếp tại trường của các em học sinh sẽ tiếp tục được giữ ổn định”.

Trẻ em đi máy bay từ TPHCM phải xét nghiệm Covid-19

Theo Người Lao Động, quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, hành khách bay từ TPHCM không cần giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ khi đáp ứng một trong ba điều kiện như sau:

Người đã có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Như vậy, các trường hợp yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay, chỉ còn trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Đại diện các hãng hàng không cho biết trẻ em dưới 12 tuổi (bao gồm cả trẻ sơ sinh) cũng là hành khách sẽ áp dụng các quy định như trên. Theo đó, nếu trẻ em là từng là F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng hoặc trẻ em được tiêm vắc-xin ở nước ngoài trở về thì sẽ không cần xét nghiệm nhanh. Các trường hợp còn lại, trẻ em vẫn phải xét nghiệm nhanh như quy định và có giấy âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Khoa Covid-19 trẻ em đầu tiên tại TPHCM chính thức đi vào hoạt động

Chiều ngày 7-1, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM chính thức đưa khoa Covid-19 điều trị cho bệnh nhi với quy mô 150 giường đi vào hoạt động. Đây là bệnh viện đầu tiên của TPHCM thành lập riêng một khoa Covid-19 trẻ em thay vì khu/đơn vị điều trị Covid-19, thông tin được VOV cập nhật.

TPHCM chính thức đưa khoa Covid-19 điều trị cho bệnh nhi với quy mô 150 giường đi vào hoạt động

Khoa điều trị Covid-19 này có 120 giường, tiếp nhận các bệnh nhi có triệu chứng nhẹ – trung bình hoặc có chỉ định điều trị bệnh lý nền và không cần hồi sức tích cực. Khoa còn có 30 giường để tiếp nhận và điều trị thân nhân bệnh nhi mắc hoặc nghi mắc Covid-19 được phân loại điều trị thuộc nhóm bệnh nhân nặng hoặc nguy kịch; được trang bị các kỹ thuật chuyên sâu như thở áp lực dương liên tục (NCPAP), oxy dòng cao (HFNC), thở máy không xâm lấn và xâm lấn, lọc máu liên tục, ECMO.

Ngoài ra, ngay tại khoa còn có khu vực phòng mổ áp lực âm dành riêng cho bệnh nhi dương tính hoặc nghi mắc có chỉ định phẫu thuật.

Hiện tại khoa đang có 120 bệnh nhân, trong đó có 60 bệnh nhi mắc Covid-19, còn lại là phụ huynh, thân nhân của trẻ (hầu hết cũng đều là F0). Trong số bệnh nhi, có 25 trẻ phải hỗ trợ hô hấp.

Bác sĩ Trần Thanh Thức, Khoa Covid-19 Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, khoa thực hiện điều trị theo tháp 3 tầng của Bộ Y tế “Những bé nào có nguy cơ nặng thì sẽ được chúng tôi sắp xếp những phòng có camera theo dõi liên tục, người nhà của mỗi bé được kết nối qua ứng dụng điện tử, có dấu hiệu bất thường thì báo ra cho bác sĩ. Còn những bé nhẹ hơn thì sẽ được được sắp xếp bên phòng ngoài”.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khởi động chương trình thể thao vì cộng đồng cho thanh...

0
(SGTT) – Để khuyến khích học sinh, sinh viên, người yếu thế xây dựng thói quen vận động, tập luyện và tiếp cận được...

Thế giới riêng: Nhiều kết nối, nhiều ảo tưởng

0
(SGTT) - Ngày nay, khung cảnh sum vầy của bữa ăn gia đình Việt Nam đã bị công nghệ tước đi một cách dễ...

Phát hiện không ít mối quan ngại về bữa sáng của...

0
Sau khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS II), Viện Dinh dưỡng quốc gia đã công bố thực trạng dinh dưỡng phổ biến...

Sân chơi cho trẻ em TPHCM: Nhiều mà vẫn thiếu

0
(SGTT) - Tại TPHCM, sân chơi cho trẻ em khá đa dạng từ các công viên công cộng đến các khu vui chơi trong...

Các khu vui chơi thu hút đông đảo ‘thượng đế nhí’...

0
(SGTT)- Vào dịp Quốc tế thiếu nhi năm nay, nhận được thông tin ưu đãi từ các địa điểm như Suối Tiên, Thảo Cầm...

Nhịp tim Việt Nam giúp chữa lành 10.000 trái tim trẻ...

0
(SGTT) – Qua 17 năm, chương trình Nhịp tim Việt Nam do tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện đến nay đạt cột mốc...

Kết nối