fbpx
Thứ Ba, Tháng Tư 13, 2021

Vi phạm chất lượng mức độ 2, lô thuốc tiêm bổ sung vitamin bị thu hồi

(SGTT) – Do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng vitamin theo tiêu chuẩn cơ sở (vi phạm mức độ 2) nên lô thuốc tiêm B-Comene bị thu hồi trên toàn quốc.

Theo baochinhphu.vn, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex về việc thu hồi lô thuốc tiêm B-Comene (Vitamin B complex).

Được biết, thuốc tiêm bổ sung vitamin này do Công ty Zhangjiakou Kaiwei pharmaceutical Co., Ltd (China) sản xuất, Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex nhập khẩu. Cụ thể, số đăng ký: VN-18188-14; số lô: 190811; ngày sản xuất: 11-8-2019; hạn dùng: 10-8-2022.

Về định lượng vitamin, trong mỗi ống thuốc (dung tích 2ml) sẽ chứa 10mg vitamin B1, 4mg vitamin B2, 6mg vitamin B5, 4mg vitamin B6 và 40mg vitamin PP. Theo đó, thuốc tiêm B-Comene đã vi phạm mức độ 2 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Định lượng vitamin B1, B5, B6 theo tiêu chuẩn cơ sở.

Chính vì vậy, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex (nhà nhập khẩu) phối hợp với các bên liên quan để thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng và gửi báo cáo thu hồi về cho cục trước ngày 24-1-2021.

Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên cũng như kiểm tra, giám sát để xử lý các vi phạm liên quan.

Được biết, trước đó thuốc tiêm B-Comene cũng đã bị Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex thu hồi (đối với số lô: 190813) cũng do Công ty Zhangjiakou Kaiwei pharmaceutical Co., Ltd (China) sản xuất do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Pyridoxin hydroclorid và Calci pantothenat.

Thuốc tiêm B-Comene dùng để phòng và điều trị bệnh Beri-beri; điều trị các trường hợp đau nhức dây thần kinh lưng, hông và dây thần kinh sinh ba (phối hợp với các vitamin B6 và B12); các trường hợp mệt mỏi, kém ăn, suy dinh dưỡng và rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thuốc còn dùng để phòng và điều trị các bệnh lý thiếu vitamin như nứt môi, viêm lưỡi, lở mép, bệnh Pellagra, theo thông tin nhà sản xuất.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đà Nẵng siết quản lý kinh doanh thực phẩm qua mạng

0
Thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm qua...

Vẫn còn nhiều thực phẩm không an toàn tiêu thụ trong...

0
(SGTT) - Trong dịp Tết Nguyên đán, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của các tỉnh, thành phố đã phát...
vissan

Heo, bò của Vissan lên mạng

0
(SGTT) - Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan), nhà chế biến thịt gia súc hàng đầu Việt Nam, hôm...

Tránh dùng những thực phẩm thừa sau đây nếu không muốn...

0
(SGTT) - Đồ ăn còn thừa ngày hôm trước có thể là cứu cánh cho bạn có một buổi ăn sáng nhanh, gọn nhưng...

Kết nối