Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Vi phạm chất lượng mức độ 2, lô thuốc tiêm bổ sung vitamin bị thu hồi

(SGTT) – Do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng vitamin theo tiêu chuẩn cơ sở (vi phạm mức độ 2) nên lô thuốc tiêm B-Comene bị thu hồi trên toàn quốc.

Theo baochinhphu.vn, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex về việc thu hồi lô thuốc tiêm B-Comene (Vitamin B complex).

Được biết, thuốc tiêm bổ sung vitamin này do Công ty Zhangjiakou Kaiwei pharmaceutical Co., Ltd (China) sản xuất, Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex nhập khẩu. Cụ thể, số đăng ký: VN-18188-14; số lô: 190811; ngày sản xuất: 11-8-2019; hạn dùng: 10-8-2022.

Về định lượng vitamin, trong mỗi ống thuốc (dung tích 2ml) sẽ chứa 10mg vitamin B1, 4mg vitamin B2, 6mg vitamin B5, 4mg vitamin B6 và 40mg vitamin PP. Theo đó, thuốc tiêm B-Comene đã vi phạm mức độ 2 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Định lượng vitamin B1, B5, B6 theo tiêu chuẩn cơ sở.

Chính vì vậy, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex (nhà nhập khẩu) phối hợp với các bên liên quan để thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng và gửi báo cáo thu hồi về cho cục trước ngày 24-1-2021.

Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên cũng như kiểm tra, giám sát để xử lý các vi phạm liên quan.

Được biết, trước đó thuốc tiêm B-Comene cũng đã bị Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex thu hồi (đối với số lô: 190813) cũng do Công ty Zhangjiakou Kaiwei pharmaceutical Co., Ltd (China) sản xuất do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Pyridoxin hydroclorid và Calci pantothenat.

Thuốc tiêm B-Comene dùng để phòng và điều trị bệnh Beri-beri; điều trị các trường hợp đau nhức dây thần kinh lưng, hông và dây thần kinh sinh ba (phối hợp với các vitamin B6 và B12); các trường hợp mệt mỏi, kém ăn, suy dinh dưỡng và rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thuốc còn dùng để phòng và điều trị các bệnh lý thiếu vitamin như nứt môi, viêm lưỡi, lở mép, bệnh Pellagra, theo thông tin nhà sản xuất.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm

0
(SGTT) - Các bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương sẽ lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành công...

Thực phẩm chiên rán sẽ được ghi thêm thông tin chất...

0
(SGTT) - Từ 15-2 tới đây, với sản phẩm là nước giải khát, sữa chế biến mà cho thêm đường thì cần ghi thêm...

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước hoạt...

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được...

Kết nối