Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Vị đầu bếp với khát khao mang ẩm thực Việt ra thế giới

(SGTT) – Là người Việt Nam đầu tiên được ghi danh trên ngôi sao ở Đại lộ Danh vọng Ẩm thực tại California (Mỹ) – nơi những đầu bếp nổi tiếng thế giới được tôn vinh, đầu bếp Dương Huy Khải đã có những chia sẻ thú vị cùng độc giả Sài Gòn Tiếp Thị về hành trình đầy đam mê của ông.

Đầu bếp Dương Huy Khải bên cạnh bảng tên của mình trên Đại lộ Danh vọng Ẩm thực tại California (Mỹ).

Trên đường đến vinh quang, đầu bếp Dương Huy Khải luôn tâm niệm đặt “tài” và “đức” song hành cùng nhau, làm nền tảng vững chắc cho giấc mơ đưa món ăn Việt ra thế giới của mình.

SGTT: Xin chào đầu bếp Dương Huy Khải, được biết ông từng theo học ngành kỹ sư nhưng lại bất ngờ rẽ hướng sang làm bếp?

– Đầu bếp Dương Huy Khải: Tôi nhận ra mình có đam mê với ẩm thực từ khi còn rất bé. Lúc nhỏ, tôi thích được ăn ngon và ăn những món lạ. Cho đến năm tám, chín tuổi, tôi còn nhận ra mình có khả năng “ăn bằng ký ức”. Tức là mặc dù tôi chưa từng được ăn món ấy, nhưng chỉ cần nghe mô tả qua là lập tức tôi sẽ tưởng tượng và cảm nhận mùi vị của chúng trong vị giác của mình. Đó là khả năng thiên phú và tôi rất tin vào khả năng đó của mình.
Khi lớn lên ở Mỹ, gia đình muốn tôi học kỹ sư hoặc bác sĩ nên tôi đã chọn học kỹ sư để làm vui lòng gia đình. Tuy nhiên, đến khi gần ra trường, tôi quyết định nghỉ học và theo học trường nấu ăn Le Cordon Bleu ở Paris (Pháp). Động lực để tôi dám rẽ hướng đến từ khao khát tìm hiểu sâu sắc về ẩm thực Việt Nam cũng như quảng bá món ăn quê hương mình ra thế giới.

May mắn là về sau này, gia đình công nhận về khả năng bếp núc của tôi nên ủng hộ tôi theo nghề.

Với khả năng ẩm thực đặc biệt này, hẳn đường đến thành công với ông là điều tất yếu?

– Không có con đường thành công nào là bằng phẳng, dễ dàng. Tôi đã phải trải qua nhiều cảm xúc, nhưng đúng là thử thách mấy cũng không thắng được đam mê.

Tôi phải đi xa gia đình, xin làm việc ở nhiều nhà hàng – khách sạn để học hỏi thêm kinh nghiệm. Trong thời gian đi học, tôi phải nấu ăn cho gia đình chủ nhà để đổi lại chỗ ngủ. Khi ấy tôi biết, con đường trở thành đầu bếp giỏi rất chông gai và tôi phải giữ niềm đam mê này để vượt qua tất cả.

Bên cạnh đó, tôi thấy mình may mắn khi có vợ là hậu phương vững chắc, đồng hành cùng tôi trong mỗi bước đường tôi chọn. Cô ấy luôn hy sinh cho tôi, lo việc kinh doanh và quán xuyến việc gia đình để tôi có thể yên tâm phát triển sự nghiệp. Có thể nói, thành công của tôi ngày hôm nay có một nửa đến từ sự đóng góp của vợ tôi.

Đầu bếp Dương Huy Khải và người bạn đời âm thầm đứng sau thành công của ông.

Xu hướng ẩm thực mà ông theo đuổi là gì?

– Tôi chọn ẩm thực Việt làm điểm nhấn cho sự nghiệp của mình không chỉ với đam mê mà còn là trách nhiệm của một công dân Việt Nam. Với tôi, ẩm thực Việt Nam rất đặc biệt. Các món ăn đều ngon và có chiều sâu. Ngoài ra, món Việt còn có xu hướng “ăn khoẻ” vì ít dầu mỡ, sử dụng nguyên liệu là rau quả, thực phẩm tươi sống.

Tôi muốn người dân ở mọi đất nước khác có thể thưởng thức được món ăn Việt và phải thốt lên rằng: “Thức ăn Việt Nam ngon như vậy sao!”. Đó là điều tôi luôn ấp ủ.

“Khi người đầu biếp biết cách chế biến và sáng tạo, món ăn Việt sẽ đạt được chất lượng cao cấp hơn. Và mục tiêu của tôi là phải làm sao để bạn bè quốc tế đều thích ăn và say mê ẩm thực Việt như chính tôi”.

Đầu bếp Dương Huy Khải

Nhìn lại chặng đường qua, điều gì khiến ông tự hào nhất khi chọn gắn bó với nghề bếp?

– Những lời khen, giải thưởng và đặc biệt là tình cảm của các anh em trong nghề, cùng sự ghi nhận của thực khách về những món ăn Việt Nam mà tôi sáng tạo là điều luôn khiến tôi hạnh phúc và tự hào.

Tôi hãnh diện là người sáng lập ra Hội Đầu bếp không biên giới, tạo cơ hội cho nhiều em nghèo được học nấu ăn, kiếm được thu nhập gửi về gia đình.

Theo ông, để chạm đến thành công, các bạn trẻ muốn theo nghề bếp cần trang bị những gì?

– Tôi nghĩ, những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề bếp cần thức tỉnh quan điểm về nghề này. Người đầu bếp thật sự là một nghệ sĩ! Vì thế, bạn cần có niềm đam mê thực sự, tài phải đi liền với đức thì mới đạt đến thành công. Nếu chỉ nấu ăn để kiếm tiền thì mọi chuyện sẽ rất khác.

Đầu bếp Dương Huy Khải sinh năm 1959 tại Nha Trang. Ông tốt nghiệp thủ khoa tại trường Le Cordon Bleu Paris – một trong những trường đào tạo ẩm thực hàng đầu thế giới. Tháng 6-2012, ông vượt qua 200 đầu bếp nổi tiếng đến từ 30 quốc gia trong cuộc thi Ẩm thực quốc tế tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với món súp yến sào nhờ những hương vị đặc biệt.Đầu bếp Dương Huy Khải là người Việt Nam đầu tiên được ghi danh trên ngôi sao ở Đại lộ Danh vọng Ẩm thực tại California (Mỹ) vào tháng 11-2006.

Nhi Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế...

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Nghệ nhân Kiều Oanh với khao khát đưa cờ Việt Nam...

0
(SGTT) - Tình yêu với bánh đã đưa Nghệ nhân Ẩm thực Lê Thị Kiều Oanh chinh phục những thành tựu trong nghề bếp....

Giảng viên Ngô Đình Trưởng: Người ‘thổi hồn’ cho những chiếc...

0
(SGTT) – “Mỗi chiếc bánh kem là một nghệ thuật, người làm bánh cũng như nghệ sĩ. Vậy nên mỗi khi đặt tay làm...

Kết nối