Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Về Lập An thưởng thức ốc móng tay, say lòng du khách

(SGTT) - Về mùa hè, trên con đường ven đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) có bán nhiều loại ốc, trong đó, lạ lẫm nhất là ốc móng tay. Ngư dân thường bó ốc thành những bó lớn để bán.
Ốc móng tay. Ảnh: Tiên Sa

Ốc móng tay còn gọi là con móng tay hay con ngón tay, vì hình dáng nó như ngón tay, thon, dài từ 6 - 10cm. Vỏ ốc gồm hai mảnh khép lại tạo thành hình ống, màu vàng nâu, bên trong là một khối thịt màu trắng sữa.

Ngư dân ven đầm Lập An cho hay, ốc móng tay được khai thác quanh năm nhưng vào mùa hè là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất. Ai đã từng thưởng thức qua các loại ốc hương, ốc giác, ốc gai, ốc dừa, ốc mỡ, ốc kèn, ốc bướm… mà chưa thử qua ốc móng tay, coi như chưa tận hưởng hết món quà của biển.

Ốc móng tay có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sắc như luộc; hấp; nướng; xào với rau răm, rau quế, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào tỏi, xào rau muống, xào mướp hương, xào mì.

Muốn thưởng thức món ốc móng tay, nên lựa ốc còn nguyên vỏ, không bị mẻ, bể, màu vàng cát, một phần thân lộ ra ngoài, được bao bởi lớp màng trong và mịn. Trước khi chế biến cần ngâm trong nước sạch khoảng 15 phút cho sạch cát. Muốn ốc sạch hơn thì đem ngâm với nước chanh pha loãng. Sau đó, rửa sạch và trụng sơ qua nước nóng, đảo qua đảo lại cho hai mảnh vỏ bung ra để lấy thịt.

Món ốc móng tay xào với rau răm được chế biến như sau: Ướp thịt ốc với hạt nêm. Lá rau răm rửa sạch để ráo. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, cho nước me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, cho đường, gia vị vào vừa ăn. Cuối cùng, cho lá rau răm vào đảo đều rồi nhấc xuống.

Ốc móng tay hấp bia cũng là món đơn giản được nhiều người ưa chuộng, ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm. Món này có thể ăn cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng chấm với nước mắm chua cay mới cảm nhận hết cái mùi vị đặc trưng món quà của biển khơi trong những ngày hè đã làm say lòng bao du khách.

Ốc móng tay xào me. Ảnh: Tiên Sa

Cònc móng tay nướng được chế biến như sau: ốc tách vỏ, lấy ra thịt ốc (vẫn giữ 1 phần vỏ). Làm sạch ốc bằng nước vo gạo hoặc nước muối loãng và 1-2 trái ớt cắt nhỏ, ngâm ốc 1-2 giờ, xả lại nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo. Nấu nước sôi trong đó có chút rượu và gừng đập dập, xối qua ốc móng tay và để ráo. Vỏ chanh mài nhuyễn, cắt chanh vắt lấy nước. Hành lá và mỡ heo cắt nhỏ.

Cho mỡ heo vào chảo thắng cho ra nước mỡ. Múc nửa lượng mỡ nóng ra làm mỡ hành. Phần mỡ còn lại phi 1 muỗng canh tỏi, 2 muỗng canh sả, 2 muỗng canh ớt bột cho thơm, đem ra trộn thêm 2 muỗng canh vỏ chanh mài, 2 muỗng canh nước chanh, 1/2 muỗng cà phê bột canh cho đều, đem ướp với thịt ốc.

Đặt thịt ốc vào vỏ, đem nướng chín tới, cho “mỡ hành” lên trên. Làm muối chấm: 2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê vỏ chanh mài, 1/2 muỗng cà phê ớt hiểm băm.

Ốc móng tay được nướng vàng vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt, kết hợp vị béo của mỡ hành, vị cay của ớt băm cùng mùi thơm đặc trưng của lá chanh, lá sả. Cuối cùng, bày ốc móng tay nướng lên đĩa, dùng kèm muối chấm và rau răm.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối