fbpx
Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021

Mùa ốc ruốc trên biển Bãi Dài, Cam Ranh

(SGTT) – Ốc ruốc cào từ biển đem lên bờ còn thơm mùi muối biển và thoang thoảng vị tanh. Cứ từng bao ốc ruốc được đổ ra rổ, rồi đãi cho tới khi nào trên mặt khay chỉ toàn là ốc to, đẹp, mới được đem lên bờ bán cho thương lái. Con ốc ruốc nhỏ cỡ đầu đũa, đầy màu sắc rực rỡ đã trở thành món ăn khoái khẩu của biết bao người.

Con ốc ruốc nhỏ cỡ đầu đũa, đầy màu sắc rực rỡ đã trở thành món ăn khoái khẩu của biết bao người.

“Tùy từng mùa mới có ốc ruốc, như bây giờ đã là tháng 5 thì cũng là cuối mùa rồi. Ngư dân chúng tôi sống nhờ biển, quanh năm làm nhiều nghề như câu mực, đánh cá ngoài khơi, đan lưới, chứ không chỉ đi cào ốc ruốc”, chị Lệ, ngư dân sinh sống tại khu vực bờ biển biển Bãi Dài, Cam Ranh, chia sẻ.

Chuẩn bị bắt ốc.

Từ tháng 3-7 dương lịch hằng năm là đến mùa ốc ruốc, người dân ven biển mang vợt, rổ nhựa ra biển cào ốc ruốc vài phút là có ngay vài ký mang về. Ốc ruốc là món ăn dân dã được trẻ nhỏ và các cô, các bà ưa thích do giá rẻ, dù để ăn được chúng phải mất nhiều thời gian.

Mùa ốc ruốc trên biển Bãi Dài, Cam Ranh cứ đông vui, rộn ràng tiếng cười nói, trò chuyện rôm rã của biết bao ngư dân sống quanh năm nhờ biển cả.

Những con ốc bé xíu, sau khi trụng nước sôi cho chín ruột bên trong, được trộn thêm gia vị như muối, ớt bột, xả, lá chanh… Thịt ốc ruốc qua chế biến có vị cay cay, mằn mặn, beo béo, nhất là ở phần đuôi.  Cách thưởng thức món ăn này cũng đặc biệt hơn so với cách ăn ốc thông thường, muốn ăn ốc ruốc ngon thì phải có cây gai chanh, gai bưởi để “lể” ốc (dùng gai chanh, bưởi để móc thịt ốc ra). Vừa ăn thịt ốc béo béo, cùng với mùi thơm dịu nhẹ từ gai chanh, gai bưởi làm nên sức hút đặc biệt của món ăn này. Có lẽ cũng chính vì thế mà món ốc ruốc có mặt từ nông thôn đến cả những thành phố lớn.

Thành quả.

Mùa ốc ruốc trên Bãi Dài, Cam Ranh cứ đông vui, rộn ràng tiếng cười nói, trò chuyện rôm rã của biết bao ngư dân sống quanh năm nhờ biển cả. Ốc ruốc cào từ biển đem lên bờ còn thơm mùi muối biển và thoang thoảng vị tanh, ấy vậy mà trong kí ức tuổi thơ của nhiều người dân nơi đây là hình ảnh những buổi trưa hè xuống biển lặn ngụp tìm bắt lon ốc ruốc mang về luộc.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng trăm ly trà tắc mỗi ngày tiếp sức chống dịch ở các điểm nóng

0
(SGTT) – “22h30, mình nảy ý tưởng mua tắc, chanh, đường trên facebook. Ai ngờ, mọi người biết được ý định của mình thì...

Ở nhà mùa dịch: Cách học Anh văn tại nhà thú vị kết hợp tin thời sự Covid-19

0
(SGTT) - Mới đây, một nhóm học ngôn ngữ Anh văn đã sáng tạo đoạn clip ghi lại cách học online kết hợp đưa...

Mùa dịch, ở nhà làm nội trợ cũng “vui lắm à nha!”

0
(SGTT) - Nấu ăn, trồng cây hay chơi và học cùng con cái, dọn dẹp nhà cửa... là những hoạt động phổ biến của...

Các đầu bếp tự tìm niềm vui để mùa dịch “nhàn mà không chán”

0
(SGTT) - Có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi vì dịch bệnh kéo dài, các đầu bếp tự tạo cho mình những niềm vui...

Trào lưu uống nước diệp lục có thực sự hiệu quả như lời đồn?

0
(SGTT) - Với những lời quảng cáo có cánh, đánh trúng tâm lý của người dùng muốn làm đẹp, nước diệp lục đang là...

Dọn hàng lên mạng, nông sản Việt tìm cách thoát cảnh “giải cứu”

0
Mặc dù gần một nửa chặng đường của năm 2021 đã trôi qua, nhưng dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống....

Tiktoker được yêu mến với biệt tài hướng dẫn nấu ăn bằng thơ

2
(SGTT) - Không sử dụng những kỹ xảo điện ảnh lồng ghép, nhưng những video nấu ăn của chị Nguyễn Mỹ Phụng trên mạng...

Ở nhà mùa dịch: nhiều hoạt động thú vị, không lo nhàm chán

0
(SGTT) - Với mong muốn lan tỏa niềm vui và tinh thần chống dịch đến mọi nhà, Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức chương...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE