Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Mùa ốc ruốc trên biển Bãi Dài, Cam Ranh

(SGTT) – Ốc ruốc cào từ biển đem lên bờ còn thơm mùi muối biển và thoang thoảng vị tanh. Cứ từng bao ốc ruốc được đổ ra rổ, rồi đãi cho tới khi nào trên mặt khay chỉ toàn là ốc to, đẹp, mới được đem lên bờ bán cho thương lái. Con ốc ruốc nhỏ cỡ đầu đũa, đầy màu sắc rực rỡ đã trở thành món ăn khoái khẩu của biết bao người.
Con ốc ruốc nhỏ cỡ đầu đũa, đầy màu sắc rực rỡ đã trở thành món ăn khoái khẩu của biết bao người.

“Tùy từng mùa mới có ốc ruốc, như bây giờ đã là tháng 5 thì cũng là cuối mùa rồi. Ngư dân chúng tôi sống nhờ biển, quanh năm làm nhiều nghề như câu mực, đánh cá ngoài khơi, đan lưới, chứ không chỉ đi cào ốc ruốc”, chị Lệ, ngư dân sinh sống tại khu vực bờ biển biển Bãi Dài, Cam Ranh, chia sẻ.

Chuẩn bị bắt ốc.

Từ tháng 3-7 dương lịch hằng năm là đến mùa ốc ruốc, người dân ven biển mang vợt, rổ nhựa ra biển cào ốc ruốc vài phút là có ngay vài ký mang về. Ốc ruốc là món ăn dân dã được trẻ nhỏ và các cô, các bà ưa thích do giá rẻ, dù để ăn được chúng phải mất nhiều thời gian.

Mùa ốc ruốc trên biển Bãi Dài, Cam Ranh cứ đông vui, rộn ràng tiếng cười nói, trò chuyện rôm rã của biết bao ngư dân sống quanh năm nhờ biển cả.

Những con ốc bé xíu, sau khi trụng nước sôi cho chín ruột bên trong, được trộn thêm gia vị như muối, ớt bột, xả, lá chanh… Thịt ốc ruốc qua chế biến có vị cay cay, mằn mặn, beo béo, nhất là ở phần đuôi.  Cách thưởng thức món ăn này cũng đặc biệt hơn so với cách ăn ốc thông thường, muốn ăn ốc ruốc ngon thì phải có cây gai chanh, gai bưởi để “lể” ốc (dùng gai chanh, bưởi để móc thịt ốc ra). Vừa ăn thịt ốc béo béo, cùng với mùi thơm dịu nhẹ từ gai chanh, gai bưởi làm nên sức hút đặc biệt của món ăn này. Có lẽ cũng chính vì thế mà món ốc ruốc có mặt từ nông thôn đến cả những thành phố lớn.

Thành quả.

Mùa ốc ruốc trên Bãi Dài, Cam Ranh cứ đông vui, rộn ràng tiếng cười nói, trò chuyện rôm rã của biết bao ngư dân sống quanh năm nhờ biển cả. Ốc ruốc cào từ biển đem lên bờ còn thơm mùi muối biển và thoang thoảng vị tanh, ấy vậy mà trong kí ức tuổi thơ của nhiều người dân nơi đây là hình ảnh những buổi trưa hè xuống biển lặn ngụp tìm bắt lon ốc ruốc mang về luộc.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe...

0
(SGTT) - Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài gần 79km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã...

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh...

Đầu tư để xử lý nước ở ĐBSCL cần gấp hơn

0
(SGTT) - Mỗi khi mùa hạn mặn bắt đầu xuất hiện, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào quá trình chuyển đổi quản...

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Kết nối