(SGTT) – Nếu như trước đây món bánh căn, canh atiso hầm chân giò heo làm mọi người nghĩ ngay đến tiết trời se lạnh của Đà Lạt thì nay bánh ướt lòng gà cũng tương tự. Dù là món ăn phố núi nhưng khi được mang xuống Sài Gòn, bánh ướt lòng gà đã làm vấn vương thực khách bởi vị thanh tao và dung dị.
- Bản đồ ẩm thực: Trải nghiệm ẩm thực đường phố Đà Lạt cùng bánh mì xíu mại
- Bản đồ ẩm thực: Xắp xắp Đà Lạt - món quà vặt độc đáo xứ sương mù
- Bản đồ ẩm thực: Tiết trời se lạnh nhâm nhi bánh tráng mắm ruốc Đà Lạt nóng, giòn
Ban đầu, bánh ướt lòng gà được biết đến là món ăn đường phố của người dân Đà Lạt. Được sự ủng hộ đông đảo của người dân địa phương lẫn du khách nên món ăn sớm trở thành đặc sản của phố núi. Dù không có nước lèo nghi ngút khói nhưng độ nóng hôi hổi theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen thì không kém cạnh những món nước.
Dù hai lần đặt chân đến Đà Lạt và thưởng thức nhiều ẩm thực đường phố, thú thật tôi chưa từng được nếm thử món ăn trứ danh này. Do vậy, khi nghe người bạn quê ở Đà Lạt, hiện làm việc tại Sài Gòn giới thiệu tiệm ăn quen, phút chốc tôi có mặt tại quận Tân Bình.
Điểm cộng đầu tiên cho quán là không gian rộng rãi, thoáng đãng kèm tông màu xanh mát mắt làm tôi nhớ đến những ngày mưa Đà Lạt.
Thành phần đầu tiên phải kể đến khi chế biến bánh ướt lòng gà chính là gạo tẻ loại ngon trộn với khoai mì, bột năng để làm vỏ bánh. Người tráng phải đều tay, cẩn thận để bánh có kích thước đồng đều và mỏng. Độ mỏng chuẩn giúp bánh ướt khi thưởng thức đạt độ dẻo thơm. Nhờ tâm huyết, tinh tế của người làm bánh đã giúp bánh ướt lòng gà ghi đậm dấu ấn trong lòng thực khách.
Tiếp đến là lòng, thịt gà và trứng non, và để chúng không bị tanh thì khâu sơ chế cũng được quán chú trọng. Gà phải tuyển chọn loại gà tươi, dùng muối và nước cốt chanh rửa sạch gan, mề, thịt, đùi gà. Trong quá trình luộc cho thêm nhánh gừng giúp món ăn thơm lừng. Gà đem xé thành những thớ thịt mỏng, cắt nhỏ gan và mề gà thành những miếng vừa ăn.
Sau khi gọi một phần, tôi quan sát thấy bánh ướt đã được bắc bếp nóng để giữ độ mềm dẻo, không bị khô khi cắt ra đĩa. Phủ lên vỏ bánh gồm nhân như mề, gan, trứng non, thịt gà xé phay và đùi gà. Xung quanh còn có thêm ít rau thơm và giá trụng nhìn bắt mắt.
Lần đầu tiên thưởng thức, tôi bị lay động bởi rau mùi thơm nồng. Bánh ướt trắng dẻo ăn cùng với những miếng thịt gà xé phay thơm ngon. Kích thích vị giác hơn bằng mề gà dai dai thêm chút bùi bùi của trứng non và béo ngậy của gan gà. Thú vị nhất là khi quyện bánh, nhân cùng nước chấm cay the vừa phải mà quán đã chuẩn bị sẵn. Điểm khác biệt của bánh ướt lòng gà Đà Lạt so với những nơi khác ở cái lạ miệng nhưng rất ngon.
Tôi mong chờ một lần nữa đến với Đà Đạt, ngồi co ro bên quán vỉa hè hút từ tốn ly sữa đậu nành nóng. Trên tay là đĩa bánh ướt lòng gà thơm phức, nhìn dòng du khách từng đợt, từng đợt ghé chợ mới. Với tiết trời se lạnh của phố núi, một ly sữa đậu nành và bánh ướt lòng gà tựa hệt một thức quà quê giúp tôi ấm bụng hơn.
Bánh ướt lòng gà Đà Lạt | Địa chỉ: 209 Đồng Đen, phường 11, quận Tân Bình | Giờ mở cửa: 8:00 - 21:00
Song Hậu