fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Vận hành nền tảng “Giúp tôi!” tư vấn y tế, sức khỏe tâm lý mùa dịch Covid-19

Nền tảng kết nối theo yêu cầu “Giúp tôi!” sẽ giúp tư vấn y tế và sức khỏe tâm lý miễn phí cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết đã đưa vào vận hành nền tảng “Giúp tôi!” cung cấp các tính năng tư vấn y tế và sức khỏe tâm lý từ xa thông qua ứng dụng di động tới người dân đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Trung tâm cho hay hiện nhu cầu cần được tư vấn y tế và sức khỏe tâm lý trở nên cấp thiết đối với người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhất là các tư vấn hỗ trợ về chuyên khoa cho các thai phụ, trẻ em, người già có bệnh mãn tính, người khuyết tật, người có bệnh nền…

Thông qua ứng dụng “Giúp tôi!”, người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có nhu cầu tư vấn sẽ được kết nối với các y, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia tâm lý thông qua hình thức nhắn tin (chat) hay cuộc gọi hình ảnh (video call).

Người dùng có 2 cách để nhận được tư vấn y tế từ các tình nguyện viên tư vấn. Một là thông qua tin nhắn (chat) hay cuộc gọi hình ảnh (video call) với các tình nguyện viên tư vấn. Người dùng chỉ cần mô tả vấn đề cần trợ giúp, bấm nút để gửi yêu cầu và hệ thống sẽ kết nối với tình nguyện viên tư vấn phù hợp nhất. Mỗi phiên tư vấn trực tiếp kéo dài 15 phút.

Hai là trong trường hợp không quá khẩn cấp, người dùng có thể gửi các câu hỏi lên hệ thống để các tình nguyện viên tư vấn có thể trả lời sau qua tính năng Hỏi & Đáp. Việc này giúp giảm tải cho hệ thống và các tình nguyện viên tư vấn khi có quá nhiều cuộc gọi kết nối cùng lúc và các câu hỏi có thể đề cập cùng một vấn đề.

Hiện ứng dụng “Giúp tôi!” đang tập trung kết nối và hỗ trợ tư vấn cho ba nhóm người dùng, gồm nhóm người bệnh liên quan đến Covid-19 như các F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (chiếm 80% tổng số F0 hiện tại) và các bệnh nhân đang cách ly tại nhà; nhóm không mắc Covid-19 nhưng cần tư vấn sức khỏe, hỗ trợ chuyên khoa thường xuyên như thai phụ, trẻ em, người già có bệnh mạn tính, người khuyết tật, người có bệnh nền; và nhóm người dân cần hỗ trợ về vấn đề tâm lý do ảnh hưởng của dịch.

Dự án “Giúp tôi!” nhận được ủng hộ, tham gia của nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia tâm lý trên toàn quốc với vai trò tình nguyện viên tư vấn. Nhiều bệnh viện đã huy động số lượng lớn y bác sĩ và nhân viên y tế tham gia để ủng hộ cho dự án. Đơn cử như bệnh viện 199 Bộ Công an đã có hơn 300 y, bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện trở thành tình nguyện viên tư vấn.

Ngoài ra “Giúp tôi!” cũng đang kết nối các F0 đã khỏi bệnh, hay bệnh nhân là nhân viên y tế đang bị cách ly để tham gia tư vấn, hỗ trợ cho các F0 và F1 khác, thông qua chính trải nghiệm thực tế và kiến thức của họ, tạo nên cộng đồng các F0 giúp đỡ, chia sẻ cho F0.

Thông tin cá nhân, chi tiết nội dung trao đổi giữa các tình nguyện viên tư vấn và người dân được bảo mật theo quy định của pháp luật. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng miễn phí tại Apple App Store hoặc Google Play để nhận được trợ giúp trực tiếp từ các tình nguyện viên, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết.

Chánh Trung

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM nối tour với Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định,...

0
TPHCM vừa hoàn tất đàm phán với ba tỉnh gồm Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định để chính thức mở lại các chương...

TPHCM: 78 ca F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm...

0
(SGTT) - Thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 23-10, nước ta ghi nhận thêm...

TPHCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho 780.000 trẻ em,...

0
UBND TPHCM đã công bố kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố....

TPHCM: số ca tử vong có chiều hướng giảm mạnh

0
(SGTT) - Với 33 ca tử vong ghi nhận vào ngày 22-10, TPHCM đã bước qua 20 ngày duy trì liên tục số ca...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH