fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021

Mùa dịch, ông chủ công ty du lịch đi xây điểm đến mới ở Hà Giang

(SGTT) – Buộc phải đóng hết các tour du lịch do dịch bệnh, anh Giàng A Phớn – Giám đốc công ty du lịch Hà Giang Trẻ – đã đẩy mạnh kinh doanh đặc sản cao nguyên đá để vượt khó, cùng các anh em trong công ty xây thêm một điểm đến mới tại Hà Giang, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Anh Nguyễn Văn Trãi, 33 tuổi, là người Quảng Bình nhưng mọi người thường biết đến anh với tên gọi Giàng A Phớn. Khi còn là sinh viên, anh chọn theo ngành Việt Nam Học, nhờ đó anh có cơ hội tìm hiểu chuyên sâu về văn hóa Việt Nam.

Là một người năng động, luôn muốn làm mới bản thân, anh thường đi đây đó để cân bằng năng lượng sống. Với quan niệm “cuộc sống là những chuyến đi”, anh đã biết “tự đi” từ những năm tháng còn ngồi trên ghế giảng đường đại học và dấn thân vào lĩnh vực du lịch từ lúc nào cũng không hay.

Anh Giàng A Phớn đào củ dược liệu ấu tẩu để ngâm rượu xoa bóp xương khớp và để chuẩn bị cho các món ẩm thực tại Núi Hoa. Ảnh: NVCC

Tình yêu lớn với Hà Giang

Phần lớn chuyến đi của anh đều hướng đến những vùng đất xa xôi mà gần gũi, nơi giàu giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc nhưng chưa được nhiều người biết đến, trong đó có Hà Giang.

Anh kể “Tôi thấy Hà Giang đẹp quá, càng đi càng đam mê thiên nhiên hùng vĩ ở nơi này. Là vùng đất cực Bắc của tổ quốc, Hà Giang có những điểm đến in dấu ấn với tôi như cột cờ Lũng Cú, dinh thự nhà Vương, Mã Pí Lèng… Hơn hết là giá trị văn hóa của gần 20 dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất này. Có lẽ tôi chọn Hà Giang để đi, trải nghiệm và để phát triển sự nghiệp cũng vì mong muốn gìn giữ giá trị quý giá đó”.

Sau một thời gian làm hướng dẫn viên du lịch, năm 2016, anh quyết định mở công ty du lịch Hà Giang Trẻ để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Giang đến với du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là giải pháp hỗ trợ các bạn trẻ ở Hà Giang công việc ổn định trên chính quê hương mình.

Xây điểm đến để phục vụ khách sau dịch

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch. Nhiều doanh nghiệp du lịch đã đóng cửa hoặc phải cắt giảm nhân sự. Theo anh Phớn, doanh nghiệp của anh, 100% hướng dẫn viên là người dân tộc thiểu số ở Hà Giang.

“Các em ấy thường chỉ học hết lớp 12 nên công ty đã mở những khóa đào tạo miễn phí và tạo cơ hội việc làm cho các em”, anh Phớn nói. Thời điểm này, nếu cắt giảm nhân lực, khi hết dịch sẽ không thể có được đội ngũ nhân sự tốt như trước.

“Thay vì giảm nhân sự, chúng tôi quyết định xây dựng một địa điểm du lịch mới ở Hà Giang. Vừa tận dụng nhân sự hiện có vừa thêm một điểm đến cho du khách lựa chọn sau khi dịch bệnh qua đi”, anh Phớn nói thêm.

Nhân công đang lợp những mái ngói tại Núi Hoa. Ảnh: NVCC

Theo chia sẻ của anh, làm mới tour du lịch Hà Giang là giấc mơ mà anh đã ấp ủ từ lâu. Những năm gần đây, Hà Giang là điểm đến được nhiều khách du lịch lựa chọn. Tuy nhiên, với những du khách đã đi Hà Giang nhiều lần, khi quay lại họ chỉ muốn đi điểm đến khác, hấp dẫn hơn.

Thời điểm tạm dừng hoạt động du lịch vì dịch bệnh đã thôi thúc anh biến giấc mơ thành hiện thực. Anh đã cùng các thành viên trong công ty xây dựng công trình Núi Hoa ở xã Cao Mã, huyện Quản Bạ.

Khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm, có nhiều cây ăn quả và các loại hoa như đào, lê, mận, thanh mai, mộc hương, hoa anh đào rừng, hoa đỗ quyên, củ ấu tẩu, thảo quả, óc chó, tam thất … Chỉ bấy nhiêu thôi cũng làm nên một Núi Hoa rực rỡ bốn mùa.

Công trình được xây dựng trên nền tảng những ngôi nhà truyền thống có sẵn. Có phòng riêng, nhà căn tách biệt và khu phòng dorm (phòng ngủ tập thể, có giường tầng) tại nhà truyền thống, có không gian cà phê ngắm cảnh ngoài trời…

Ngoài ra, ẩm thực Núi Hoa cũng mang đậm văn hóa truyền thống của dân tộc Hán gồm các món đặc sản như lẩu bò Cao Mã, chân giò hầm ấu tẩu, cháo ấu tẩu, cách uống chè của người Cao Mã, tẩu chúa người Hoa, đậu phụ Núi Hoa và rất nhiều món ăn từ nấm hương rừng, thảo quả và tam thất của vùng đất nơi đây.

Hiện tại Núi Hoa đang trong quá trình xây dựng, dự kiến hoàn thành vào quý 4 và sẽ đi vào hoạt động khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Những lần đi lấy mật ong của anh Giàng A Phớn tại nhà đồng bào vùng cao. Ảnh: NVCC

Vượt khó nhờ kinh doanh ẩm thực cao nguyên đá

Trước đây, anh Phớn đã từng là hướng dẫn viên. Khi dẫn tour, anh chứng kiến nhiều chuyện vui buồn của du khách khi mua sản phẩm địa phương.

Khi thành lập doanh nghiệp du lịch, anh quyết định kinh doanh thêm mảng đặc sản, vừa hỗ trợ địa phương quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và giúp bà con tiêu thụ nông sản vừa mang đến cho du khách những sản phẩm chất lượng tốt mà địa phương có.

Một số sản phẩm được du khách rất ưa chuộng như mật ong bạc hà, trà shan tuyết cổ thụ, nấm hương rừng, óc chó, củ cải khô, giảo cổ lam… Khi không thể tổ chức tour, anh đẩy mạnh kinh doanh mảng đặc sản địa phương để có thêm thu nhập và vượt khó mùa dịch.

Anh cho biết “Trong thời gian này chúng tôi bán được nhiều hàng hơn, trong đó khoảng 65% khách hàng mua sản phẩm của chúng tôi là ở miền Nam. Thành công nhất khi kinh doanh đặc sản là có rất nhiều đơn hàng giá trị lớn và mang tính định kỳ. Nhiều khách có tỷ lệ mua hàng hơn 10 lần/năm với các đơn trên hai triệu đồng. Khi Núi Hoa đi vào hoạt động, du khách sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế các sản phẩm trước khi mua”.

Anh Giàng A Phớn trong lần đi thu gom quả óc chó cùng bà con vùng cao. Ảnh: NVCC

Theo chia sẻ của anh Phớn, mùa thu hoạch óc chó ở Hà Giang vào cuối tháng Chín cũng là lúc bắt đầu vào mùa Đông, nếu chỉ tận dụng nắng để phơi khô hạt thì chất lượng sẽ không đều và dễ bị mốc.

Trong khi đó, từ sau Tết, củ cải bà con trồng trên nương quá nhiều nhưng không tìm được đầu ra. Chế biến thành củ cải khô có thể bán được quanh năm. Do đó sắp tới công ty anh sẽ đầu tư thêm máy sấy để tăng năng suất chất lượng cho sản phẩm củ cải khô và quả óc chó.

Nhận thấy tiềm năng phát triển từ ẩm thực vùng miền, dù khó khăn có qua đi, anh Phớn vẫn phát triển du lịch song song mảng đặc sản vùng cao nguyên đá. Với nỗ lực để duy trì doanh nghiệp và cùng các nhân viên vượt qua mùa dịch, anh mong muốn sớm được trở lại với nghề và cống hiến với niềm đam mê của mình.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Không thể xê dịch, blogger du lịch truyền cảm hứng giải trí tại nhà

Trong những ngày ở nhà mùa dịch, thay vì đăng những đoạn clip về những điểm đến thú vị, blogger du lịch Phan Thế Anh đã thực hiện nhiều nội dung giải trí bổ ích theo hướng vui để học, trong đó có bí quyết làm blog hiệu quả.

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) – “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà (Home – based care) cho người nhiễm Covid-19” là chủ đề của chương trình Tư vấn sức khoẻ trực tuyến do Sài Gòn Tiếp Thị  thực hiện. Chương trình diễn ra vào lúc 15:00 ngày 19-9, sẽ được phát trên fanpage Sài Gòn Tiếp Thị, youtube Sài Gòn Tiếp Thị, fanpage Kinh tế Sài Gòn và có sự đồng hành phát trên kênh fanpage VTC News và fanpage Đài Truyền hình Hậu Giang. Mời xem Tư vấn trực tuyến về chăm sóc và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà Thắc mắc mùa dịch: Sụt cân sau khi chữa khỏi Covid-19 có đáng lo? Làm thế nào tự phát hiện triệu chứng Covid-19 trở nặng tại nhà? Chương trình Tư vấn sức khỏe trực tuyến sẽ có sự tham gia của TS. DS Nguyễn Quốc Hòa, Giảng viên Bộ môn Dược lâm sàng, Khoa...
Ngành du lịch của nhiều địa phương như TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa… đã tính toán các kế hoạch nối lại du lịch, bắt đầu từ du lịch nội tỉnh, mở rộng đón khách ở các địa phương an toàn và sau đó là khách quốc tế. Áp lực lớn cho việc mở cửa du lịch khi Covid-19 bùng phát ở lân cận Thủ tướng đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trở lại Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế vào tháng 10? TPHCM khởi động tour tại vùng xanh Cần Giờ Sáng sớm nay (19-9), hơn 100 y bác sĩ thuộc tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TPHCM đã lên đường đi tour “Tri ân tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh” do Sở Du lịch TPHCM cùng UBND huyện Cần Giờ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cùng một...
(SGTT) - Nằm ở độ cao 3.143m và được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”, Fansipan là nơi tụ khí linh thiêng của đất trời, là ngọn núi cao nhất trong ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Vì lẽ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến không những các nhà leo núi mà ngay cả những tín đồ yêu du lịch Sa Pa cũng muốn chinh phục và khám phá một lần trong đời. Du lịch giữa mùa dịch: Không cần đi đâu xa, có thể trải nghiệm chèo Sup tại Cần Giờ Du lịch giữa mùa dịch: Về Cần Giờ thăm chiến khu Rừng Sác Du lịch giữa mùa dịch: Về Tây Nguyên để nghe tiếng vọng của đại ngàn Nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai chừng 5km, Fansipan hùng vĩ ẩn hiện trong lớp sương mờ như đang thị uy khiến...
(SGTT) – Bộ Y tế công bố số bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày 18-9 là 14.903, nâng tổng số ca được điều trị khỏi của nước ta tính đến thời điểm hiện tại là 448.368. Phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 của Cuba Xin đừng để shipper truyền thống đứng bên lề! Kể từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4) đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 672.592 ca, trong đó 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 cao nhất là TPHCM (331.032), Bình Dương (175.963), Đồng Nai (39.020), Long An (30.079), Tiền Giang (12.957). Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, hiện tại số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.447 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 16.857 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc, và...
(SGTT) - Mùa trung thu năm nay đã cận kề, nếu chưa tìm mua được bánh trung thu thì mọi người vẫn có thể tự tin vào bếp làm món bánh này mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức qua công thức chia sẻ của một thành viên nhóm ẩm thực. Mát lòng bánh canh gà bột xắt vị miền Tây Theo đó, bạn Nhung Nguyễn, thành viên Ăn ngon nấu khéo thường được mọi người trong nhóm gọi với cái tên trìu mến là người đẹp xứ dừa bởi ngoại hình khả ái và quê ở Bến Tre. Ngoài tình yêu mãnh liệt với bếp núc, chuyện nấu nướng hay sở thích ngắm nhìn những món ăn đẹp mắt thì bạn còn có sở thích đi du lịch. Mùa trung thu năm nay, Nhung Nguyễn cũng thích tự tay làm bánh trung thu để chiêu đãi người...