fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Vắc-xin Covid-19 của Việt Nam: trong 1 giờ đã có 30 người đăng ký tiêm thử nghiệm

(SGTTO) – Chỉ sau 1 giờ khởi động nghiên cứu lâm sàng vắc-xin Covid-19, nhà sản xuất đã nhận được đăng ký tiêm thử nghiệm của 30 người. Nếu mọi thứ thuận lợi, có thể đến tháng 5-2021 sẽ kết thúc quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin.

Lễ khởi động nghiên cứu lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19 do Công ty Nanogen, Việt Nam tổ chức tại Học viện Quân y, Hà Nội. Ảnh: L.ANH

Theo đó, sáng 10-12, Công ty Nanogen, Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động nghiên cứu lâm sàng vắc-xin ngừa Covid-19 do công ty sản xuất tại Học viện Quân y, Hà Nội.

Theo báo điện tử Gia đình & Xã hội, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho hay trong sáng 10-12, ngày đầu tiên tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm vắc-xin thử nghiệm, đã có 30 người tới đăng ký.

Được biết, vắc-xin Nanocovax của Công ty Nanogen là vắc-xin tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, với 4 loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg, 100mcg. Ngoài vắc-xin dạng tiêm, Nanocovax cũng chế tạo ra loại vắc-xin dạng xịt mũi sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, người có bệnh nền, trên 70 tuổi. Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 tương tự vắc-xin ngừa cúm mùa nên phải tiêm lại hằng năm (hiệu quả bảo vệ trên 6 tháng).

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, Ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen, cho biết qua thử nghiệm trên 4 loài vật, kết quả cho thấy vắc-xin đảm bảo về an toàn. Về tính sinh miễn dịch, ông Nhân cho biết đã thử tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tạo ra thụ thể ACE2 giống người trên chuột hamster, tiêm 2 mũi vắc-xin rồi bơm virus vào chuột đối chứng và chuột đã tiêm vắc-xin. Kết quả chuột đã tiêm vắc-xin tăng cân nặng, ăn uống bình thường, chuột không tiêm vắc-xin bị bệnh thấy rõ. Khi lấy mẫu, chuột tiêm vắc-xin âm tính, chuột không tiêm dương tính Covid-19.

Về phía cơ quan chức năng, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), cho rằng nghiên cứu giai đoạn 1 (với 60 người trong độ tuổi 18-50 tiêm thử nghiệm ở 3 liều 25-50 và 75 mcg) là giai đoạn “nhạy cảm”. Vì vậy, những đơn vị liên quan như doanh nghiệp, Học viện Quân y, hội đồng đạo đức đều bàn bạc để bảo đảm tối ưu các điều kiện từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực.

Liên quan đến quá trình kết thúc thử nghiệm lâm sàng, ông Hồ Nhân cho hay, nếu có sự hợp tác, đồng thuận thì dự kiến tới tháng 5-2021 có thể kết thúc quá trình 6 tháng thử nghiệm lâm sàng (tương đương với các tập đoàn đa quốc gia lớn khác).

Điều kiện để được tham gia tiêm vắc-xin:

  • Từ 18 đến 50 tuổi
  • Khỏe mạnh, các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường
  • Hoàn toàn tình nguyện, tham gia theo nguyện vọng cá nhân
  • Không chịu áp lực về sức khỏe, tài chính, hành chính
  • Hiểu và nắm rõ bảng thông tin, nguyên tắc thử nghiệm

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngủ đúng mang lại nhiều lợi ích phòng chống Covid-19

0
(SGTT) - Ngoài chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đủ các tiêm mũi vắc-xin Covid-19, giấc ngủ ngon cũng mang lại nhiều lợi...

Cuối tuần “du lịch” tại nhà cùng 3 món nước vùng...

0
(SGTT) – Bạn có từng nghĩ, những bữa ăn thú vị của gia đình mình trong hai ngày cuối tuần sẽ là các món...

Dòng ‘tiền rẻ’ đang đổ vào thị trường chứng khoán?

0
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã và đang được tiếp sức bằng dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân mạnh chưa từng...

Lần đầu tiên sự kiện BritCham Vietnam Charity Fun Run tổ...

0
(SGTT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay, sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham Vietnam Charity Fun Run...

“Trứng gà nhân đạo” HealthyFarm có mặt trên thị trường

0
(SGTT) - HealthyFarm là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chăn nuôi nhân đạo ở Việt Nam, đã cho ra mắt sản phẩm...

Marry Baby ra mắt tính năng mới cho mẹ bỉm Gen...

0
(SGTT) - Marry Baby - một trang thông tin dành cho bà mẹ và trẻ sơ sinh đầu tiên và lớn nhất tại Việt...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn