Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Vắc xin Covid-19 Việt Nam dự kiến có giá dưới 500.000 đồng mỗi liều

(SGTTO) – Công ty sản xuất vắc xin Việt Nam là Nanogen đang cân nhắc giá bán vắc xin Nanocovax, dự kiến không quá 500.000 đồng/liều, cần tiêm hai liều.

Nanocovax là vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên người. Ngày 10-12, cùng với Học viện Quân y, Nanogen bắt đầu tuyển chọn tình nguyện viên tiêm thử vắc xin này.

Thông tin này được Vnexpress đăng tải ngày 8-12. Theo đó, Quá trình thử nghiệm lâm sàng dự kiến kéo dài 6 tháng, thậm chí đẩy nhanh hơn nếu kết quả khả quan. Ba giai đoạn  được tiến hành gối đầu, dự kiến tháng 5-2021 sẽ đưa vắc xin vào tiêm chủng đại trà.

Vnexpress trích dẫn lời phát biểu từ đại diện Nanogen khẳng định rằng giá sản phẩm khi đưa ra thị trường, công ty vẫn chưa thống nhất được với Bộ Y tế. “Nhưng chúng tôi chắc chắc không quá 500.000 đồng một liều”, vị đại diện này nói.

Nhiều hãng dược trên thế giới đang “chạy đua” bào chế vắc xin Covid. Ảnhminh họa: Reuters

Theo nhà sản xuất, mức giá này vừa phải, không lỗ, mà vẫn hợp lý để mọi người dân có thể tiếp cận được. Đồng thời, Nanogen đang cố gắng để Nanocovax được đưa vào danh mục thuốc được Bảo hiểm y tế chi trả, như vậy giá sẽ không mấy ảnh hưởng đến người dùng.

Theo liệu trình, mỗi người từ 12 – 75 tuổi cần tiêm hai liều, cách nhau 28 ngày. Đây là dòng vắc xin cúm nên thuốc có tác dụng miễn dịch trong khoảng một năm và phải tiêm nhắc lại.

Cũng liên quan đến vắc xin Covid-19, nhiều nước trên thế giới đang “chạy đua” để sớm đưa vào phục vụ cộng đồng. Các loại vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đang chờ chuẩn thuận. Trong đó, Pfizer dự kiến sẽ là hãng có vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên được chính phủ Mỹ chuẩn thuận vào ngày 10-12 sắp tới, mở màn cho hàng loạt vắc xin tương tự của các hãng dược khác. Theo đó, Pfizer sẽ phân phối 25 triệu liều vắc xin tại Mỹ trong năm 2020 và khoảng 1,3 tỉ liều trên toàn cầu trong năm 2021.

Tại Nga, Sputnik V là 1 trong 10 loại vắc xin ngừa Covid-19 nằm trong danh sách của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sắp hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và bắt đầu sản xuất hàng loạt. Vắc xin này dựa trên nền tảng vector adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới.

Hiện nay, Nga đang có chương trình thử nghiệm lâm sàng Sputnik V với 40.000 tình nguyện viên tham gia. Các chương trình thử nghiệm lâm sàng khác cũng được tiến hành ở Belarus, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ấn Độ, Venezuela và Brazil.

Trong lúc này, hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ bán vắc xin Covid-19 của họ với giá 10 đô la Mỹ sau khi được cấp phép lưu hành. Tuy nhiên hãng này vẫn chưa hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối để có thể nộp hồ sơ xin Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép.

Hoàng Bảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Hơn 1,26 triệu ca F0 ở Việt Nam đã được điều...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 29-12, cả nước có hơn 1,26 triệu ca F0 đã được...

Kết nối