Ung thư tinh hoàn ở nam giới còn trẻ ngày càng tăng

0

(SGTTO) – Ngày 8-7, Bệnh viện Bình Dân cho biết, ung thư tinh hoàn đang xuất hiện ở nam giới tuổi đời còn rất trẻ và ngày một gia tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân đã tiếp nhận điều trị cho 63 người và năm 2018 điều trị 78 người mắc ung thư tinh hoàn, hầu hết đều còn rất trẻ (từ 16 đến 19 tuổi).

Mặc dù đây là bệnh ít gặp, theo y văn thế giới chỉ chiếm chừng 1% ung thư ở nam giới, nhưng bệnh này gây ảnh hưởng đến chất lượng sống và duy trì nòi giống cho giới nam.

Một ca phẫu thuật ung thư tinh hoàn tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM. Ảnh: T.N

ThS.BS. Trần Đoàn Thiên Quốc, khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho biết, độ tuổi trung bình của các trường hợp bướu tinh hoàn tại Bệnh viện Bình Dân chỉ khoảng ngoài 30, trong đó có nhiều trường hợp người bệnh là những nam thanh niên mới từ 16 đến 19 tuổi, như trường hợp của  N.T.H (19 tuổi, Bảo Lộc), Lâm Đồng. N.T.H. đến phòng khám nam khoa vì trong vài tháng gần đây phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng, to dần lên. Nam thanh niên bàng hoàng khi bác sĩ thông báo bị bướu tinh hoàn và khuyên anh nên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp điều trị. H. đã hỏi lại bác sĩ rất nhiều lần vì không tin rằng mình mắc bệnh và thậm chí rối trí vì quá sợ hãi khi được thông báo về bệnh.

Bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là một u tinh hoàn ác tính. H. tiếp tục được điều trị với phác đồ hóa trị hỗ trợ tại Khoa Ung bướu để điều trị triệt căn ung thư.

Theo thống kê tại Mỹ năm 2018 có 8.500 trường hợp ung thư tinh hoàn mới mắc, nhưng chỉ có 350 trường hợp tử vong. Điều này cũng phản ánh việc ung thư tinh hoàn là ung thư có khả năng được chữa lành cao so với các loại ung thư khác. Sự chủ quan và chần chừ thường là nguyên nhân khiến người bệnh ung thư tinh hoàn đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn trễ, gây khó khăn cho việc điều trị. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là nhiều bệnh nhân chủ quan nghĩ rằng phẫu thuật cắt u là đã hết bệnh nên lơ là việc theo dõi tái khám, cho đến khi u tái phát hoặc di căn xa mới đi khám lại thì đã muộn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo BS. Quốc, thống kê tại Mỹ năm 2018 có 8.500 trường hợp ung thư tinh hoàn mới mắc, nhưng chỉ có 350 trường hợp tử vong. Ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tinh hoàn lên tới 95%. Điều này cũng phản ánh việc ung thư tinh hoàn là ung thư có khả năng được chữa lành cao so với các loại ung thư khác. Sự chủ quan và chần chừ thường là nguyên nhân khiến người bệnh ung thư tinh hoàn đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn trễ, gây khó khăn cho việc điều trị. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là nhiều bệnh nhân chủ quan nghĩ rằng phẫu thuật cắt u là đã hết bệnh nên lơ là việc theo dõi tái khám, cho đến khi u tái phát hoặc di căn xa mới đi khám lại thì đã muộn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ của ung thư tinh hoàn ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua. Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng), tinh hoàn bị teo, tiền sử gia đình có cha, anh em trai bị ung thư tinh hoàn và người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen).

Để phòng ngừa ung thư tinh hoàn BS. Quốc khuyên, nam giới, nhất là những người trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi, cần tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách nắn nhẹ hai bên bìu ít nhất 1 lần/tháng. Đây là phương pháp theo dõi đơn giản và dễ áp dụng. Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tinh hoàn là bệnh nhân sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu, không đau. Các triệu chứng khác có thể gặp là: đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng, đau hông khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác. Vậy nên nếu gặp triệu chứng này thì đi khám ngay, thay vì chần chừ, chủ quan.

Khi phát hiện có một khối đặc bất thường trong bìu, cho dù không gây đau cũng cần đến bệnh có chuyên khoa về nam học gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here