fbpx
Chủ Nhật, Tháng Sáu 26, 2022

Trả lại tên cho thẻ ATM

(SGTT) – Có khoảng hơn 70 triệu thẻ thanh toán nội địa công nghệ từ sẽ không còn lưu hành vào năm 2021 khi các ngân hàng tập trung phát hành thẻ chip công nghệ mới.

Đây không chỉ để giảm tình trạng thẻ “rác” mà còn là cơ hội để thẻ ATM được trả lại tên thẻ thanh toán với chức năng cơ bản là thanh toán các dịch vụ trong nước.

Mới đây, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) chính thức cho ra mắt công nghệ thẻ chip nội địa thay cho công nghệ thẻ từ, với kỳ vọng thẻ này sẽ được sử dụng tương tự như thẻ tín dụng, chứ không chỉ để rút tiền mặt.

Theo NAPAS, thẻ chip nội địa đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế EMV, giúp hạn chế rủi ro về gian lận, giả mạo trong thanh toán.

Xóa bỏ thẻ “rác”

Thực tế, những công nghệ bảo mật nói trên đã được các ngân hàng Việt Nam giới thiệu từ lâu với các dòng thẻ tín dụng gắn tên của các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, Mastercard hay JCB.

Việc chuyển đổi thẻ công nghệ chip, sử dụng ví điện tử… nhằm hướng đến xã hội không tiền mặt. Ảnh: Thành Hoa

Dù vậy, hầu hết các ngân hàng đều khẳng định đây là một sự kiện quan trọng của ngành thẻ Việt Nam, khi thẻ quốc tế và thẻ nội địa không còn nhiều khác biệt.

Hiện có 7 ngân hàng ra mắt thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip mới, gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank.

Theo các chuyên gia, việc chuyển sang thẻ chip cũng là cơ hội chấn chỉnh tình trạng thẻ “rác”. Thẻ “rác”, hay còn gọi là thẻ không kích hoạt hoặc không sử dụng, từ lâu là một vấn đề của thị trường khi nhiều nhân viên ngân hàng chạy đua mở thẻ để lấy chỉ tiêu.

Thống kê của Hiệp hội Ngân hàng vào năm ngoái cho thấy thẻ “rác” chiếm 41,7% trong tổng số 132 triệu thẻ ngân hàng.

“Việc chuyển đổi cũng là cơ hội để các ngân hàng nhìn nhận lại việc sử dụng thẻ thực tế của khách hàng, có những cơ chế và chương trình phù hợp để kích thích khách hàng giao dịch nhiều hơn”, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng giám đốc Sacombank, cho biết.

Tương tự, tổng giám đốc một ngân hàng khác cũng cho rằng việc chuyển đổi sang thẻ mới cũng là một cách lọc thị trường. Chủ thẻ có nhu cầu giao dịch thật sẽ tự nguyện thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ chip.

Lộ trình chuyển đổi

Lộ trình mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra là đến cuối năm 2019, các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng máy POS hiện có sang công nghệ chip.

Đến cuối năm 2020, toàn bộ thiết bị tại điểm giao dịch phải đạt tiêu chuẩn và đến cuối năm 2021 thì toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành sẽ không còn nữa.

Theo vị đại diện NAPAS, hiện Việt Nam có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM.

Trong đó, phần lớn máy POS đã theo tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa sẽ không quá phức tạp.

Tuy nhiên, đại diện một số ngân hàng cho biết sẽ có những khó khăn, đặc biệt là các ngân hàng có số lượng thẻ nội địa lưu hành lớn. Việc chuyển đổi sẽ tốn kém chi phí phôi thẻ chip (cao gấp 5 lần so với phôi thẻ từ), hay chi phí nâng cấp hệ thống cho việc phát hành và chấp nhận thẻ nội địa.

Mặc dù “than vãn” nhưng không nhà băng nào bỏ qua cuộc đua này, bởi sản phẩm mới sẽ đáp ứng nhu cầu thanh toán đa dạng của khách hàng.

Theo ông Chu Hồng Ngọc, Giám đốc Khối Vận hành ngân hàng VPBank, ngân hàng sẽ theo sát lộ trình mà cơ quan quản lý đặt ra. Hiện VPBank có 500 máy POS và khoảng 1,5 triệu thẻ nội địa cần phải nâng cấp trong tổng số hơn 3,8 triệu thẻ tín dụng và ghi nợ đã phát hành.

Tương tự, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, cho biết TPBank hiện có gần 1 triệu thẻ nội địa với hơn 70% tỷ lệ thẻ đang hoạt động. “Đây cũng là cơ hội để xóa bỏ bớt các thẻ không hoạt động.

Chúng tôi vẫn sẽ có những chương trình chăm sóc khách hàng phù hợp để họ chuyển đổi và sử dụng thẻ của ngân hàng”, ông Hưng nói.

“Việc chuyển đổi cũng là cơ hội để các ngân hàng nhìn nhận lại việc sử dụng thẻ thực tế của khách hàng, có những cơ chế và chương trình phù hợp để kích thích khách hàng giao dịch nhiều hơn”, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó tổng giám đốc Sacombank, cho biết.

Hướng đến xã hội không tiền mặtBên cạnh việc loại bỏ thẻ “rác”, thẻ thanh toán nội địa còn được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi thành xã hội không dùng tiền mặt.Theo đại diện NAPAS, thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip cho phép người dùng quẹt hoặc chạm thẻ mà không cần xác nhận lại mã PIN hay ký tên với các khoản thanh toán nhỏ. Sau này, thẻ thanh toán nội địa sẽ là nền tảng quan trọng để tích hợp các dịch vụ thanh toán không tiền mặt khác như y tế, giáo dục, giao thông, bảo hiểm và dịch vụ công. Thậm chí có thể hợp tác với các tổ chức thẻ quốc tế để phát hành thẻ chip đa năng dùng cả trong và ngoài nước.Còn theo ông Hưng của TPBank, thanh toán trên thiết bị di động hiện rất phổ biến nhưng việc triển khai đồng bộ và toàn diện hình thức thanh toán này chưa thể thực hiện ngay mà cần có thêm nhiều hỗ trợ từ chính phủ, Ngân hàng Nhà nước. “Cá nhân tôi nhận định, tại Việt Nam trong khoảng 4-5 năm nữa thì việc thanh toán qua thẻ nội địa vẫn phổ biến”, ông nói.

Dũng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

CAKE, Dragon Capital hợp tác ra mắt sản phẩm đầu tư...

0
(SGTT) - Ngân hàng số Cake by VPBank (CAKE) và Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM)...

Cạnh tranh giữa Grab và Gojek không còn là ‘cuộc chiến...

0
Sau khi Grab được cấp phép dịch vụ ngân hàng số tại Singapore thì Gojek cũng đã tiến hành sáp nhập với định chế...

Những Fintech “làm mưa làm gió” trên thị trường năm 2020

0
(SGTT) – Trong năm 2020 đã có nhiều Fintech tạo được dấu ấn tại thị trường Việt Nam bất chấp những ảnh hưởng, khó...

Có thể đặt phòng trên Agoda bằng thẻ ATM

0
(SGTTO) - Nhằm đẩy mạnh dịch vụ hỗ trợ thanh toán cho thương mại điện tử, Payoo triển khai cổng thanh toán trên website...

Visa hợp tác với NextTech để thúc đẩy thanh toán số...

0
(SGTTO) - Sau ký kết hợp tác, Công ty Công nghệ thanh toán điện tử Visa sẽ có thêm một đối tác chiến lược...

Khảo sát của Visa: 79% người tiêu dùng thích thanh toán...

0
Một cuộc khảo sát của công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa cho thấy 79% người tiêu dùng khi trả lời câu...

Kết nối