Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Tự mua thuốc điều trị, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào nguy kịch

Trong thời gian gần đây, một số bệnh viện trên địa bàn TPHCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết trong tình trạng nặng, tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể, một số trường hợp rơi vào nguy kịch. Theo các bác sĩ, đa số những ca bệnh sốt xuất huyết nặng đều tự mua thuốc uống ở nhà. Đến khi trở nặng mới vào bệnh viện điều trị.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 190.000 ca mắc sốt xuất huyết và 72 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng 4 lần và tử vong do sốt xuất huyết tăng 53 trường hợp.

Đáng chú ý, tại các cơ sở y tế ở tỉnh thành phía Nam cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tự ý điều trị ở nhà, chỉ đến khi diễn biến nặng mới vào viện, đã ở trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, tổn thương đa cơ quan, tràn dịch màng phổi, ngưng thở… Các bác sỹ đã phải điều trị tích cực, thậm chí có trường hợp đã phải can thiệp ECMO mới qua nguy kịch.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết mỗi ngày trung bình bệnh viện tiếp nhận 1-2 ca sốt xuất huyết nặng. Những năm trước, sốc sốt xuất huyết thường xuất hiện ở trẻ em trong bệnh cảnh thoát huyết tương nên gây sốc. Tuy nhiên gần đây, độ tuổi mắc sốt xuất huyết ở người lớn ngày càng tăng, tập trung chủ yếu nhóm tuổi từ 25-30, chiếm 60%.

Nhiều bệnh nhân tại TPHCM nhập viện vì sốt xuất huyết trong tình trạng nặng, tổn thương đa cơ quan, nhiều trường hợp nguy kịch, ngừng thở. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Theo bác sĩ Hảo, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh và tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn so với các năm trước đó, nguyên nhân có thể do đặc tính của chủng virus Dengue gây bệnh năm nay, cũng như người mắc sốt xuất huyết từng mắc Covid-19 nên có sự thay đổi về miễn dịch, ảnh hưởng đến diễn tiến của bệnh.

Để phòng tránh bệnh, cũng như hạn chế rơi vào tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng, bác sĩ khuyến cáo nngười dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch như diệt lăng quăng, bọ gậy; xử lý các nơi ao tù, nước đọng… Đặc biệt, trong giai đoạn bị sốt cao đột ngột, người bệnh không tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà. Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán sớm sốt xuất huyết.

Minh Thảo 

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Bên trong bệnh viện dã chiến Covid-19 cuối cùng sắp...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế TPHCM đã có đề xuất với UBND TPHCM giải thể Bệnh viện dã chiến số 13 (huyện...

Việt Nam sắp có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết của...

0
(SGTT) - Tại hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”...

Cả nước ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết, 23...

0
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng...

TPHCM: Mùa mưa đến, nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết...

0
TPHCM đang bước vào mùa mưa, các bãi rác tự phát trên các dòng kênh, rạch đầy rác thải không chỉ gây ô nhiễm...

Tay chân miệng và sốt xuất huyết, TPHCM cảnh báo nguy...

0
Tối ngày 5-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đã xác định được B5 là kiểu gene của chủng Enterovirus 71...

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, Bộ Y tế...

0
Theo Bộ Y tế, hai tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết của cả nước tăng gấp 2,3 lần so với...

Kết nối