fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Cục quản lý dược đề nghị mua gấp thuốc chứa dextran 40 điều trị sốt xuất huyết

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa gửi công văn đến các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Theo đó, chỉ riêng Dextran 40, các cơ sở khám chữa bệnh cần đến hàng chục ngàn túi nhưng hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Trong khi đó, việc nhập khẩu cũng khó khăn vì chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam.

Trong Công văn số 8908/QLD-KD, Cục Quản lý Dược cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Một số bệnh viện tuyến cuối về điều trị sốt xuất huyết đang lo ngại khó có thể kham nổi lâu dài trước tình trạng số ca nhập viện ngày càng tăng cao và xảy ra thiếu hụt thuốc điều trị cho các ca sốc sốt xuất huyết nặng. Ảnh: Minh Thảo

Tuy nhiên, các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Vì vậy, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc đang gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam.

Trong khi đó, tình hình dịch sốt xuất huyết trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Theo thông tin mà Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi Cục Quản lý Dược để cung cấp thông tin tổng hợp về nhu cầu sử dụng dịch truyền dextran từ các cơ sở khám chữa bệnh, tính đến ngày 31-8, đã có 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng.

Thêm vào đó, trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý Khám chữa bệnh còn có 25 đơn vị khác đề xuất 17.537 túi dextran.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu thuốc liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục Quản lý Dược.

Minh Duy

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sẽ có 41 cuộc thanh tra đấu thầu thuốc, quản lý...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch thanh tra của Bộ Y tế công bố, dự kiến vào năm 2023, đơn vị này sẽ thực hiện...

Thiếu thuốc điều trị, bệnh nhân phải mua thuốc với giá...

0
Thời gian vừa qua, nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh nhược cơ ở TPHCM phải chật vật khi tìm mua thuốc Mestinon. Dù chấp...

Dịch sốt xuất huyết gia tăng, TPHCM kích hoạt ‘báo động...

0
(SGTT) - Trước số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết liên tục tăng cao, TPHCM vừa có quyết định triển khai...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Số ca tử vong tăng...

0
(SGTT) - Để hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, cũng như vận dụng bài học kinh nghiệm...

Tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc: Giao quyền cho bệnh viện...

0
Để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc trong thời gian vừa qua, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương kiến nghị nên bỏ đấu thầu...

Cần quy định rõ tình huống cấp bách trong y khoa...

0
Trước những khó khăn trong công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, đại diện của đơn vị đấu thầu thuộc Bệnh...

Kết nối