Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

TPHCM: Số ca sốt xuất huyết tăng gần 300%, đã có 16 ca tử vong

(SGTT) – Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, hiện thành phố đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tính đến 27-7, số ca mắc tích lũy là 32.011 ca, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, huyện Củ Chi hiện có số ca tử vong do sốt xuất huyết cao nhất với 4 ca.

Ngày 27-7, tại buổi khảo sát của Ban văn hoá – xã hội thuộc Hội đồng Nhân dân TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết tính đến ngày 27-7, TPHCM ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 13 ca so với năm 2021.

Cụ thể, huyện Củ Chi có số ca tử vong nhiều nhất với bốn trường hợp. Quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, mỗi địa phương hai trường hợp. Các quận 11, 12, Gò Vấp, 8, 7, 6, huyện Hóc Môn và thành phố Thủ Đức mỗi địa phương một trường hợp.

Đến ngày 27-7, số ca sốt xuất huyết tích lũy tại TPHCM là 32.000 ca, tăng 293% so với cùng kỳ năm 2021. Số mắc của TPHCM luôn chiếm 1/3 so với tổng số sốt xuất huyết của khu vực phía Nam. 

Ông Hữu Hưng cho biết, dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều điểm khác biệt. Bệnh vào mùa sớm với ca nặng tăng, chiếm 1,57% so với tổng số mắc. Tỷ lệ người lớn mắc bệnh nhiều hơn trẻ em. Những năm trước, bệnh chủ yếu ghi nhận ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, TPHCM cũng ghi nhận số ổ dịch tích lũy là 1.888 điểm. Từ tuần 21 đến nay, thành phố phát sinh trên 100 ổ dịch mỗi tuần. Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đánh giá, hiện việc ra quyết định xử phạt các cá nhân, tổ chức để lăng quăng sinh sôi đã quyết liệt hơn nhưng chưa đồng đều. Một số địa phương có nhiều ổ dịch nhưng không có một quyết định xử phạt nào.

Theo BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tính đến nay, TPHCM đã có 16 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca bệnh trên địa bàn thành phố cũng đang đang tăng mạnh. Ảnh: Minh Thảo

Trước số ca tử vong do sốt xuất huyết liên tục tăng như hiện nay, Sở Y tế TPHCM đã thành lập hội đồng chuyên môn họp rút kinh nghiệm từng trường hợp cụ thể, từ đó có giải pháp can thiệp kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong.

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố cũng đã họp các chuyên gia để xây dựng hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết trên thai phụ, có kế hoạch kiểm tra công tác chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết ở các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt là các phòng khám tư nhân.

Để chủ động trong công tác thu dung, điều trị sốt xuất huyết, ông Hữu Hưng cho biết, Sở Y tế TPHCM đã có kế hoạch chủ động trong công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Kế hoạch chia làm ba tình huống là dưới 2.000 ca, từ 2.000 đến 4.000 ca và từ 4.000 đến 6.000 điều trị tại các bệnh viện. Từ đó, các bệnh viện được phân công đã sẵn sàng giường bệnh, nhân sự, thuốc, dịch truyền… để tiếp nhận, điều trị giúp giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong do sốt xuất huyết.

Hiện tình hình bệnh sốt xuất huyết ở TPHCM đang ở tình huống hai (nghĩa là mỗi ngày có từ 2.000-4.000 ca mắc và từ 300 – 600 ca sốt xuất huyết nhập viện).

Tại buổi họp, BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, hiện ngành y tế thành phố rất băn khoăn về chế độ chăm lo, chi trả chi phí cho cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết ở tuyến cơ sở. Chẳng hạn như hiện nay, những dân quân tại các đơn vị cơ sở tham gia phun xịt hóa chất diệt muỗi, chống dịch sốt xuất huyết vẫn chưa có mức chi phí bồi dưỡng.

Trước thực trạng này, Sở Y tế thành phố kiến nghị cần có chính sách, cơ chế để duy trì hiệu quả hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, cũng như cơ chế chính sách thu hút nhân lực cho hệ thống y tế dự phòng.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Bên trong bệnh viện dã chiến Covid-19 cuối cùng sắp...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế TPHCM đã có đề xuất với UBND TPHCM giải thể Bệnh viện dã chiến số 13 (huyện...

Việt Nam sắp có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết của...

0
(SGTT) - Tại hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”...

Cả nước ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết, 23...

0
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng...

TPHCM: Mùa mưa đến, nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết...

0
TPHCM đang bước vào mùa mưa, các bãi rác tự phát trên các dòng kênh, rạch đầy rác thải không chỉ gây ô nhiễm...

Tay chân miệng và sốt xuất huyết, TPHCM cảnh báo nguy...

0
Tối ngày 5-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đã xác định được B5 là kiểu gene của chủng Enterovirus 71...

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, Bộ Y tế...

0
Theo Bộ Y tế, hai tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết của cả nước tăng gấp 2,3 lần so với...

Kết nối