Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Trưa nay ăn gì: xiêu lòng trước Japchae – miến trộn thập cẩm kiểu Hàn ăn hoài không ngán

(SGTTO) – Japchae là món miến trộn truyền thống của người Hàn Quốc với thịt, nấm và các loại rau củ nhiều màu sắc theo mùa. Miến trộn ít tinh bột, ít dầu mỡ và nhiều rau củ rất thích hợp để ăn trưa trong tiết trời nóng nực. Phải dùng đúng loại miến của Hàn Quốc thì món ăn mới ngon, miến mềm dai mà không bị nát. 

Miến trộn nhiều màu sắc từ rau củ, thịt bò bổ dưỡng mà không gây ngán nhờ sốt trộn kiểu Hàn, ít gia vị… Ảnh: Shuttle Stock

Ẩm thực truyền thống Hàn Quốc luôn gây thích thú cho thực khách bởi những món ăn nhiều rau củ, thanh mát cho mùa nóng hoặc cay nồng, đậm đà cho mùa lạnh. Vào mùa hè hay mùa xuân, người Hàn rất thường ăn các món trộn có nhiều rau củ tươi. Họ thường kết hợp nước tương, dầu mè để trộn mì, miến hoặc đơn giản là rau luộc để tăng thêm hương vị. Một trong số đó là món Japchae – miến trộn thập cẩm truyền thống của Hàn Quốc rất ngon miệng và thanh đạm.

Japchae xa xưa chỉ được dùng trong cung đình, nhưng nay đã dần trở thành món ăn bình dân, phổ biến ở Hàn Quốc và được yêu thích ở nhiều quốc gia khác. Nguyên liệu chính của món chỉ gồm có miến Hàn Quốc, thịt (thường là thịt bò) và các loại rau củ theo mùa (dưa leo, rau cải bó xôi, hành tây, cà rốt, bí ngòi, nấm, ớt chuông…). Nhờ được chế biến bằng phương pháp trộn và nhiều rau củ, Japchae khiến thực khách ăn hoài không ngán.

Miến là thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, được biến tấu thành nguyên liệu cho các món ăn truyền thống như chả trứng, chả giò… các món nóng hoặc nguội với nhiều loại thịt khác nhau. Miến ở Việt Nam thường được làm từ củ dong hoặc đậu xanh, nhưng rất dễ nát nếu xào, nấu lâu. Song sợi miến của Hàn Quốc lại được làm từ bột khoai tây hoặc khoai lang, sợi tròn lớn, có độ dai nhất định và có thể đun nấu trong vòng 5 phút mà không bị nát nhừ. Sợi miến sau khi chín cũng tơi hơn miến Việt Nam. Miến rất ít năng lượng và tinh bột, phù hợp cho người có nhu cầu giảm cân.

Món miến trộn Hàn Quốc có màu sắc đa dạng, bắt mắt: màu nâu của sợi miến, màu xanh của rau cải, dưa leo, đỏ cam của cà rốt. Theo khuyến cáo từ Viện Dinh Dưỡng, mỗi người nên ăn đa dạng rau củ, nhiều màu sắc để cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, E. Thịt bò cung cấp hàm lượng protein cao, nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt. Lượng kẽm có trong thịt bò cũng góp phần hỗ trợ quá trình tổng hợp protein cho cơ thể. Vì vậy, người thường rèn luyện thể thao hay ăn thịt bò để có nguồn đạm tốt cho cơ bắp.

Những ngày nắng nóng, các món nguội như miến trộn Hàn Quốc rất phù hợp cho bữa trưa thanh nhẹ, ngon miệng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Sợi miến dai dai, thấm vị, ăn kèm thịt bò, rau củ đem lại hương vị hài hòa trong miệng mà không gây ngán do nhiều dầu mỡ hay gia vị.

Để đặt miến trộn Hàn Quốc giao tận nơi, bạn có thể tìm kiếm trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa “miến trộn Hàn Quốc”. Theo đó, một phần miến có giá bán khoảng 60.000 – 120.000 đồng. Một số quán ăn được nhiều người đặt món ăn này là mì cay Haseyo (quận Bình Thạnh), Thanh Ngoan – quán ăn Hàn Quốc (quận 7), Twin CoCo – miến trộn Hàn Quốc (quận 2), Don Chicken (quận 1), Gaxeo Chicken (quận 3)…

Bạn cũng có thể tự chế biến Japchae tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến vô cùng đơn giản dưới đây

Cách làm miến trộn Hàn Quốc.

Yến Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Kết nối