Thứ năm, Tháng mười một 7, 2024

Trưa nay ăn gì: thưởng thức cua sốt ớt trứ danh của đảo quốc sư tử

(SGTT) - Hầu hết những ai từng ghé qua đất nước được mệnh danh là đảo quốc sư tử - Singapore đều đã thưởng thức qua món này. Cua sốt ớt có đủ vị mặn, ngọt, cay được nêm vừa miệng, dùng kèm bánh bao chiên chấm sốt đậm đà.
Cua sốt ớt là món ăn nổi tiếng đảo quốc sư tử Singapore. Ảnh minh họa: Foodpanda

Cua biển là món ưa thích của các tín đồ hải sản vì thịt ngọt tự nhiên và hương vị thơm ngon dù là chế biến thành món ăn nào. Thêm vào đó, trong cua biển chứa nhiều canxi, vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể, bổ sung năng lượng cho người mới ốm dậy.

Cũng chính vì lý do này mà các món làm từ cua trở nên phổ biến, điển hình như cua sốt ớt Singapore, có nguồn gốc lâu đời từ một xe bán hàng rong. Thậm chí, Singapore còn có hẳn một lễ hội vào tháng Bảy mỗi năm dành riêng cho món ăn này.

Theo công thức gốc, người dân địa phương sẽ dùng cua bùn (loại cua có nhiều ở Singapore) để làm món này. Tuy nhiên, Việt Nam mình cũng có nhiều loại cua cho chất lượng thịt ngon như cua Cà Mau nên mọi người có thể thay thế.

Để bảo đảm sức khỏe trong mùa dịch, nên hạn chế ra ngoài mua thực phẩm mà có thể đặt cua Cà Mau tại các cửa hàng bán trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Now, GrabFood, Baemin... Theo đó, cua Cà Mau được bán với giá dao động 400.000 - 600.000 đồng/kg tùy cua loại mấy và là cua gạch hay thịt.

Khi đã mua được cua thì đến phần chế biến. Đầu tiên, cần sơ chế cua bằng cách dùng bàn chải chà sạch những chất bẩn bám trên thân và càng cua. Đồng thời rưới một ít rượu gạo lên thịt cua để khử bớt mùi tanh nếu có.

Về phần sốt được pha trộn từ nhiều gia vị khác nhau, đây là phong cách đặc trưng của ẩm thực Singapore vốn ảnh hưởng từ Trung Hoa và các quốc gia châu Á khác. Đầu bếp sử dụng chủ yếu tương ớt và tương cà, vừa có hương vị vừa tạo độ sệt cho sốt. Thêm chút rượu trắng sẽ càng dậy mùi, nhưng lưu ý để lửa nhỏ khi cho rượu vào bởi rượu rất dễ bắt lửa. Nước sốt sánh sệt, màu đỏ tươi được tô điểm bằng những sợi trứng vàng, bắt mắt.

Cua sau khi chiên sơ thì cho vào đảo với sốt ớt cho chín hoàn toàn cũng như để thấm vị thơm ngon. Cách ăn đúng điệu cho món này là dùng tay tách cua, để tay dính đầy sốt cay ngọt cùng thịt cua trắng mềm, béo ngọt vị tự nhiên. Cua sốt ớt thường dùng kèm bánh bao chiên hoặc hấp để chấm nước sốt, thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà của món ăn.

Chỉ với công thức chế biến sau đây, mọi người đã có thể đưa cả gia đình "du lịch" Singapore tại chính gian bếp ở nhà mình.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng, buổi trưa nay của mọi người hãy thử vị mì gói thân quen kết...

Đổi vị bữa trưa với salad rau càng cua thịt bò

0
(SGTT) – Dù có tên gọi khá lạ, nhưng rau càng cua lại sở hữu hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng...

Thanh ngọt nui xào chả cá cho bữa trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Trong các món xào, nui phổ biến không kém cạnh mì gói, hủ tiếu hay bánh phở. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng lẩu ghẹ nấu bầu

0
(SGTT) – Đều là hai thực phẩm có vị thanh ngọt, trái bầu và thịt ghẹ khi kết hợp cùng nhau tạo nên món...

Bữa trưa giữa tuần với hủ tiếu sò điệp giòn sần...

0
(SGTT) – Kết hợp độ giòn sần sật từ sò điệp và vị bột gạo quen thuộc từ sợi hủ tiếu, món hủ tiếu...

Mâm tiệc trưa 20-10 với đa dạng phong cách ẩm thực

0
(SGTT) – Trong bữa trưa sum vầy cho ngày lễ 20-10, "Trưa nay ăn gì" gợi ý mâm tiệc gồm đa dạng thực phẩm...

Kết nối