fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021

Trưa nay ăn gì: thưởng thức cua sốt ớt trứ danh của đảo quốc sư tử

(SGTT) – Hầu hết những ai từng ghé qua đất nước được mệnh danh là đảo quốc sư tử – Singapore đều đã thưởng thức qua món này. Cua sốt ớt có đủ vị mặn, ngọt, cay được nêm vừa miệng, dùng kèm bánh bao chiên chấm sốt đậm đà.

Cua sốt ớt là món ăn nổi tiếng đảo quốc sư tử Singapore. Ảnh minh họa: Foodpanda

Cua biển là món ưa thích của các tín đồ hải sản vì thịt ngọt tự nhiên và hương vị thơm ngon dù là chế biến thành món ăn nào. Thêm vào đó, trong cua biển chứa nhiều canxi, vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể, bổ sung năng lượng cho người mới ốm dậy.

Cũng chính vì lý do này mà các món làm từ cua trở nên phổ biến, điển hình như cua sốt ớt Singapore, có nguồn gốc lâu đời từ một xe bán hàng rong. Thậm chí, Singapore còn có hẳn một lễ hội vào tháng Bảy mỗi năm dành riêng cho món ăn này.

Theo công thức gốc, người dân địa phương sẽ dùng cua bùn (loại cua có nhiều ở Singapore) để làm món này. Tuy nhiên, Việt Nam mình cũng có nhiều loại cua cho chất lượng thịt ngon như cua Cà Mau nên mọi người có thể thay thế.

Để bảo đảm sức khỏe trong mùa dịch, nên hạn chế ra ngoài mua thực phẩm mà có thể đặt cua Cà Mau tại các cửa hàng bán trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Now, GrabFood, Baemin… Theo đó, cua Cà Mau được bán với giá dao động 400.000 – 600.000 đồng/kg tùy cua loại mấy và là cua gạch hay thịt.

Khi đã mua được cua thì đến phần chế biến. Đầu tiên, cần sơ chế cua bằng cách dùng bàn chải chà sạch những chất bẩn bám trên thân và càng cua. Đồng thời rưới một ít rượu gạo lên thịt cua để khử bớt mùi tanh nếu có.

Về phần sốt được pha trộn từ nhiều gia vị khác nhau, đây là phong cách đặc trưng của ẩm thực Singapore vốn ảnh hưởng từ Trung Hoa và các quốc gia châu Á khác. Đầu bếp sử dụng chủ yếu tương ớt và tương cà, vừa có hương vị vừa tạo độ sệt cho sốt. Thêm chút rượu trắng sẽ càng dậy mùi, nhưng lưu ý để lửa nhỏ khi cho rượu vào bởi rượu rất dễ bắt lửa. Nước sốt sánh sệt, màu đỏ tươi được tô điểm bằng những sợi trứng vàng, bắt mắt.

Cua sau khi chiên sơ thì cho vào đảo với sốt ớt cho chín hoàn toàn cũng như để thấm vị thơm ngon. Cách ăn đúng điệu cho món này là dùng tay tách cua, để tay dính đầy sốt cay ngọt cùng thịt cua trắng mềm, béo ngọt vị tự nhiên. Cua sốt ớt thường dùng kèm bánh bao chiên hoặc hấp để chấm nước sốt, thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà của món ăn.

Chỉ với công thức chế biến sau đây, mọi người đã có thể đưa cả gia đình “du lịch” Singapore tại chính gian bếp ở nhà mình.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Mì gói xào hải sản – món...

0
(SGTT) - Mì gói vốn là một thực phẩm quen thuộc trong mỗi gian bếp gia đình. Khi kết hợp cùng hải sản và...

Trưa nay ăn gì: hộp cơm 3 món thịt mặn cho...

0
(SGTT) - Cả 3 món cá hồi nướng chanh, chả cá thu và đùi gà chiên đều thơm ngon mà không mất nhiều thời...

Trưa nay ăn gì: buổi trưa thanh mát cùng salad cá...

0
(SGTT) - Salad cá mòi rau càng cua là món salad dân dã, đơn giản, lại có tác dụng thanh nhiệt, giàu dinh dưỡng....

Chiêu đãi cả nhà 2 món ngon từ cua bởi đầu...

0
(SGTT) - Cua là hải sản có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, nó còn là thực...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH