Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức Chirashi sushi, món ăn mang phong vị Nhật Bản

(SGTT) – Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua sushi. Nhưng trong các phiên bản sushi thì Chirashi Sushi là sự độc đáo cả về hình thức lẫn hương vị.

Chirashi sushi cũng bao gồm các nguyên liệu thường dùng để làm món sushi truyền thống, nhưng do cách chế biến có khác biệt đôi chút nên cảm giác thưởng thức cũng tạo nên sự đặc trưng. Nói một cách dễ hiểu thì món này cũng có thể xem là một dạng cơm trộn sushi của Nhật Bản. Chirashi Sushi là một loại sushi với cá sống sashimi thái mỏng được đặt trên một tô cơm sushi, thay vì các miếng đơn lẻ (Nigiri sushi) hoặc cuộn (Maki sushi).

Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm. Tuy nhiên, phần cơm này sẽ được cho hẳn vào một tô to rồi cho thêm dấm hoặc rượu gia vị mirin và hạt vừng vào để cơm thêm thơm và đậm đà. Sau đó, người ta sẽ cho lên cơm các nguyên liệu thường dùng để làm sushi như cá ngừ, sò điệp, sò đỏ, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng cuộn, rong biển.

Ngoài ra, món Chirashi sushi không thể thiếu các loại rau như dưa leo, lá tía tô Nhật… ăn kèm với gừng ngâm, wasabi và chấm với nước tương. Cầu kỳ hơn, có thể rưới thêm phần nước sốt miso cay nồng lên trên.

Trong quá trình làm món ăn này, việc sắp xếp nguyên liệu sushi lên trên đòi hỏi người chế biến phải khéo léo sắp đặt trật tự, theo từng lớp từng tầng để giúp món Chirashi sushi trông đầy nghệ thuật với các màu sắc sặc sỡ và đẹp mắt. Đặc biệt, cũng không có quy định nghiêm ngặt nào về nguyên liệu đi kèm trong món Chirashi sushi bởi đây là món ăn được làm ngẫu hứng nên tùy theo mùa, tùy theo đặc sản từng vùng mà người Nhật Bản sẽ cho ra món Chirashi sushi khác nhau.

Chirashi trông đẹp vì màu sắc và hình dạng từ các lớp phủ khác nhau. Từ màu đỏ và lòng trắng từ cá, màu vàng từ trứng nấu chín, viên trứng cá hồi màu cam đến lá shiso xanh và lát dưa leo.

Vì Chirashi sushi rất đa dạng nguyên liệu nên đây được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, do món này cũng dễ làm và rất ngon miệng nên Chirashi sushi cũng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày ở Nhật. Đây sẽ là lựa chọn thú vị cho bữa ăn đổi vị lạ miệng, thanh đạm, thơm ngon, đủ đầy dưỡng chất.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Salad bò có thêm trứng lòng đào...

0
(SGTT) – Thịt bò là thực phẩm thường ứng dụng trong các món salad. Hôm nay, món salad thịt bò được làm mới khi...

Nồi lẩu cuối tuần bắt vị với thịt hàu và kim...

0
(SGTT) – Kim chi là thực phẩm chế biến sẵn thường có trong các món ăn Hàn Quốc. Hôm nay, kim chi kết hợp...

Trưa nay ăn gì: Thử vị bánh gạo kết hợp chả...

0
(SGTT) – Bánh gạo là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Từ bánh gạo, đầu bếp chế biến thành...

Trưa nay ăn gì: Bao tử khìa nước dừa – món...

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực miền Tây sông nước, bao tử khìa nước dừa vừa có độ thanh ngọt nước dừa, vừa...

Mâm tiệc cuối tuần với salad tôm, cá tai tượng chiên...

0
(SGTT) – Là những thực phẩm quen thuộc, thịt tôm, gà và cá sẽ được đầu bếp chọn lựa để nấu thành mâm tiệc...

Nồi lẩu cuối tuần thơm ngon với thịt ếch kết hợp...

0
(SGTT) – Là món ăn dân dã trong ẩm thực Việt, lẩu ếch chuối đậu mang đến cho thực khách hương vị gần gũi,...

Kết nối