Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

‘Loạn’ kit test Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu công khai giá

 (SGTT) – Theo Bộ Y tế, các bệnh viện, trạm y tế, nhà thuốc phải niêm yết giá bộ xét nghiệm SARS-CoV-2, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng thổi giá bán bất hợp lý.

Quy định trên được nêu ra trong công điện của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố ngày 3-3. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết.

Đặc biệt, các địa phương cần ngăn chặn những hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh mà tăng giá bán giá các trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 bất hợp lý. Khi phát hiện cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các địa phương cũng cần chỉ đạo Sở Y tế giao nhiệm vụ cho các bệnh viện, trạm y tế, nhà thuốc, đại lý bán lẻ thực hiện niêm yết giá bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 và đảm bảo chất lượng cung ứng sản phẩm này đến người dân.

Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép 169 trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm Covid-19. Trong đó, 14 sản phẩm sản xuất trong nước và 155 sản phẩm nhập khẩu, bao gồm 56 loại kit xét nghiệm vật liệu di truyền, 83 loại kit xét nghiệm kháng nguyên nCoV và 30 loại kit xét nghiệm kháng thể kháng nCoV.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kit test nhanh Covid-19 đang được rao bán tràn lan, khiến người mua khó lựa chọn. Ảnh: Minh Thảo
Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không cần trữ kit xét nghiệm Covid-19

Theo Tuổi trẻ Online, trước tình hình F0 tăng cao, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-3, ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết chủng mới Omicron có tốc độ lây nhiễm tăng gấp 2 lần so với Delta, gấp 5 lần so với chủng cũ.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt tỉ lệ bao phủ vắc xin khá cao, mũi 2 đạt 98%, trẻ em 12 – 17 tuổi đạt 98% với mũi 1, 96% với mũi 2, đứng thứ 10 thế giới, thứ 5 châu Á về tốc độ bao phủ vắc xin.

Vì vậy, một bộ phận người dân có tư tưởng chủ quan. Việc chuyển hướng sang thích ứng an toàn cũng khiến F0 tăng cao. Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng trong thời gian tới cần thận trọng hơn nhưng chưa phải quá lo lắng về tình hình dịch bệnh.

Với việc giá kit xét nghiệm tăng cao, ông Tuyên khẳng định vẫn đảm bảo cung và cầu. Tuy nhiên khi xuất hiện chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh, cầu nhiều, cung chưa kịp đáp ứng.

Bộ Y tế đã họp với các bộ ngành liên quan, trong đó có họp với gần 100 doanh nghiệp cung cấp kit xét nghiệm, tăng cường kiểm tra kiểm soát giá, nghiêm túc thực hiện công khai giá bán buôn, giá bán lẻ, niêm yết giá bán…

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị người dân không tích trữ kit, thực hiện xét nghiệm mẫu gộp để tiết giảm chi phí. Bộ Y tế cũng hướng dẫn xét nghiệm mẫu gộp, trong một gia đình có thể dùng chung kit xét nghiệm nhanh, 2-3 người có thể chung một bộ (mua thêm que lấy mẫu), 2-3 ngày xét nghiệm một lần.

TPHCM tăng cường quản lý mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Phòng Y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức; Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM về việc tăng cường quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19, báo Người lao động đưa tin.

Theo Sở Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tăng cao. Để tránh việc mua, bán thuốc điều trị Covid-19 không có nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định về bán thuốc theo đơn, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19 đúng quy định.

Cùng với đó, tăng cường tập huấn cho các phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn các quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định và tăng cường kiểm tra giám sát việc kinh doanh các thuốc điều trị Covid-19 tại các nhà thuốc trên địa bàn.

Riêng các nhà thuốc trên địa bàn phải có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Kinh doanh các thuốc tại nhà thuốc phải có nguồn gốc hợp pháp, có hóa đơn chứng từ hợp lệ, kinh doanh đúng phạm vi được cấp phép; bán thuốc kê đơn phải có đơn thuốc hợp lệ; không đầu cơ tích trữ, không được tăng giá thuốc bất hợp lý…

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Kết nối